Bệnh nhân hỏi

Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm BẠN nên biết

Mổ cận thị laser không chạm

Nếu bạn đang có ý định mổ đục thủy tinh thể để cải thiện thị lực, thì chắc bạn sẽ rất quan tâm đến vấn đề chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm. Vậy chi phí thực tế của loại hình chữa trị này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm là bao nhiêu?

Chi phí mổ đục thủy tinh thể hiện tại có mức giá dao động từ 13 – 58 triệu đồng/mắt. Còn chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm sẽ dao động 11 – 53 triệu đồng/mắt.

Để giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng chi phí khi tiến hành phẫu thuật. Các cơ sở y tế của Việt Nam đã áp dụng sử dụng Bảo hiểm y tế để chi trả chi phí. Cũng nhờ đó mà số người thực hiện phẩu thuật đục thủy tinh thể, cải thiện thị lực tăng lên.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm sẽ được thực hiện theo quy định của Nhà nước. Điều 21 luật bảo hiểm y tế năm 2008 bổ sung tại khoản 14, điều 1 luật bảo hiểm y tế 2014 có quy định cụ thể về phạm vi chi trả của Bảo hiểm y tế với các trường hợp khám chữa bệnh.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 37/2015/TTLT-BYT-BTC về giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng  bệnh viện:

  • Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, giá dịch vụ: 2,165 triệu đồng/mắt. Chi phí này đã bao gồm casset dùng nhiều lần, dịch nhầy; chưa bao gồm thủy tinh thể nhân tạo.
  • Phẫu thuật thể thủy tinh bằng laser có hoặc không có đặt IOL, giá dịch vụ: 4,799 triệu đồng chưa bao gồm thủy tinh thể nhân tạo, thiết bị cố định mắt.

Tất nhiên, mức giảm trừ của Bảo hiểm y tế đối với từng người bệnh, từng cơ sở sẽ khác nhau. Đây chỉ là mức chi phí trung bình để bạn tham khảo.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm được quy định rất rõ ràng trong chính sách bảo hiểm của nhà nước
Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm được quy định rất rõ ràng trong chính sách bảo hiểm của nhà nước

Các  yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí mổ đục thủy tinh thể

Nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc sao chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể có bảo hiểm hay không có bảo hiểm lớn như vậy. Thực tế, mức chi phí này bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó có các yếu tố tác động chính như: Phương pháp phẫu thuật, loại thể thủy tinh, cơ sở thực hiện,…

Phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể

Hiện tại có 2 phương pháp chính được áp dụng trong mổ đục thủy tinh thể đó là Phaco và laser.

Phương pháp mổ đục thủy tinh thể Phaco

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất. Các bác sĩ sẽ tiến hành tạo một đường rạch nhỏ ở bên rìa của giác mạc. Sau đó bác sĩ sẽ xé phần bao trước của thủy tinh thể để đưa đầu dò vào. Sóng siêu âm của đầu dò được sử dụng để phá nhân thủy tinh thể bị đục rồi hút ra ngoài. Tiếp đến, thủy tinh thể mới sẽ được đưa vào thay thế.  Chi phí cho phương pháp mổ này dao động 2 – 5 triệu đồng.

Phương pháp mổ thủy tinh thể laser

Quá trình tán nhỏ nhân thủy tinh thể đưa ra ngoài và thay thủy tinh thế mới tương tự như phương pháp Phaco. Điểm khác biệt của phương pháp laser Cataract là sử dụng công nghệ Femtosecond laser để thay thếmột số thao tác tay trong quá trình phẫu thuật. Công nghệ này sẽ được sử dụng để tạo đường mổ, tạo đường xé phần bao trước của thủy tinh thể và hỗ trợ làm nhỏ thủy tinh thể.

Với phương pháp laser, độ chính xác của đường mổ cao hơn, thời gian mổ cũng được rút ngắn và hạn chế tối đa các biến chứng vì nhiệt hoặc quá trình mổ. Chi phí của phương pháp phẫu thuật này dao động 9 – 15 triệu đồng.

Có nhiều phương pháp mổ đục thủy tinh thể công nghệ cao, hiện đại ngày nay
Có nhiều phương pháp mổ đục thủy tinh thể công nghệ cao, hiện đại ngày nay

Thể thủy tinh mới thay thế

Trước khi thực hiện mổ, bác sĩ sẽ thực hiện khám, kiểm tra và xác định các thông số hiện tại của mắt. Thông qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn loại thủy tinh thể phù hợp. Dựa trên yêu cầu và mong muốn của người bệnh, bác sĩ sẽ xác định loại thủy tinh thể phù hợp nhất. Có 4 loại thể thủy tinh chính được sử dụng trong mổ đục thủy tinh thể gồm:

Thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu cự: Người bệnh sẽ lựa chọn có thể nhìn gần hoặc nhìn xa rõ được. Để nhìn được khoảng nhìn còn lại, bệnh nhân sẽ phải đeo kính. Chi phí khoảng 2 – 5 triệu đồng.

Thủy tinh thể tiêu cự đơn lấy nét: Bệnh nhân sẽ nhìn rõ nét các vật ở gần hoặc ở xa. Chi phí dao động khoảng 12 – 15 triệu đồng.

Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu cự: Bệnh nhân nhìn rõ ở cả khoảng cách gần và xa. Chi phí dao động 19 – 35 triệu đồng.

Thể thủy tinh nhân tạo Toric: Thủy tinh thể có khả năng điều chỉnh được loạn thị của mắt. Chi phí thay 32 – 45 triệu đồng.

Cả 4 loại thủy tinh thể này đều có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Thủy tinh thể sau khi được thay vào mắt sẽ tổn tại cùng người bệnh đến hết đời. Đặc biệt, thủy tinh thể này sẽ không bị thoái hóa hoặc hỏng như thủy tinh thể tự nhiên ban đầu của mắt. Nhờ đó mà thị lực của người bệnh sẽ luôn được đảm bảo.

Cơ sở y tế

Ngoài những bệnh viện công lớn, thì vẫn có các cơ sở y tế tư có thực hiện mổ đục thủy tinh thể áp dụng bảo hiểm. Thông thường, mức giá dịch vụ mổ ở các cơ sở tư bao giờ cũng nhỉnh hơn các bệnh viện công. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi đa phần chất lượng dịch vụ ở cơ sở tư cũng được đánh giá cao hơn.

Ngoài những khoản chi phí chính, khi mổ đục thủy tinh thể bạn sẽ phải chuẩn bị thêm chi phí cho việc thăm khám và đơn thuốc sau khi phẫu thuật. Chi phí này cũng không hề thấp. Bởi bạn sẽ phải uống thuốc và theo dõi cho đến khi thị lực của bạn đã hoàn toàn được cải thiện, ổn định.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Chi phí mổ đục thủy tinh thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

>>>Xem thêm

Phẫu thuật thay thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm hay không nếu bạn thực hiện theo đúng tuần tự và lựa chọn cơ sở có uy tín thì sẽ rất an toàn. Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhất để người bệnh cải thiện được thị lực.

Song mức độ hồi phục thị lực của bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mắt, thị lực của mắt, tuổi tác, phương pháp thực hiện,… Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nhân để đục thủy tinh thể nặng, mất thị lực mới thực hiện mổ, thì hiệu quả mổ đem lại sẽ không cao. Thậm chí, người bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm sau mổ như xuất huyết, mắt nhiễm trùng, thị lực suy giảm, lệch thủy tinh thể,…

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc để mổ và thay thủy tinh thể sớm nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả hồi phục và cải thiện thị lực tốt nhất.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm cũng đã giúp bạn giảm bớt được gánh nặng. Mặc dù, con số đó vẫn lớn so với nhiều người. Nhưng nếu bạn cân nhắc giữa điều được và mất, thì con số đó cũng không quá lớn. Chúc bạn sẽ luôn có được một đôi mắt sáng khỏe.