Bệnh nhân hỏi, Blog

Đeo Kính Cận có bị Lên Độ hay Không? Tại Sao? [Lời Khuyên]

Mổ cận thị laser không chạm

Tăng độ cận là điều không một ai mong muốn. Song vì một nguyên nhân nào đó mà nhiều người cận thị vẫn lên độ cận rất nhanh. Để giúp bạn chăm sóc mắt cận tốt hơn, bài viết sau đây sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc: Đeo kính cận có bị lên độ không? Cùng tìm hiểu nhé!

Đeo kính cận có bị lên độ không?

Câu trả lời là có, nhưng độ cận tăng nhanh hay chậm lại phụ thuộc vào cách bạn sử dụng kính. Nếu bạn sử dụng kính đúng với độ cận thực tế của mắt, không quá phụ thuộc vào kính và biết cách chăm sóc mắt, thì độ cận mỗi năm lên không đáng kể.

Nhưng để đảm bảo sự chắc chắn, bạn nên đi khám mắt định kỳ 1 – 2 lần/năm để xác định lại độ cận hiện tại. Như vậy, thể lực của bạn sẽ được đảm bảo và bạn không phải lo lắng về khả năng nhìn của bản thân.

Bị cận không đeo kính có lên độ không?

Nếu như bạn cận dưới 1 độ, ở mức nhẹ thì bạn không cần đeo kính. Nhưng nếu bạn cận trên 1 độ, thì bạn nên đeo kính.

Theo các chuyên gia nhãn khoa cho biết, người cận dưới 1 độ thay vì đeo kính, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bài tập cho mắt để tăng cường thị lực. Điều này cũng sẽ giúp mắt bạn không bị phụ thuộc quá vào kính.

Còn khi độ cận lớn hơn 1 độ, việc đeo kính là điều cần thiết. Bởi nếu không đeo kính, mắt sẽ phải điều tiết rất nhiều để nhìn mọi vật, mắt sẽ sinh mệt mỏi, khô mắt. Theo thời gian, thị lực và sức khỏe của mắt bị yếu đi, độ cận sẽ vì vậy mà tăng lên rất nhanh.

Chính vì vậy, đeo kính cận có bị lên độ không phụ thuộc hoàn toàn vào độ cận và đặc điểm sinh hoạt, công việc của từng người.

Đeo kính cận có bị lên độ không là vấn đề được nhiều người quan tâm
Đeo kính cận có bị lên độ không là vấn đề được nhiều người quan tâmĐeo kính cận có bị lên độ không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Người cận thị có nên thường xuyên đeo kính không?

Có nên thường xuyên đeo kính hay không khi cận thị tùy thuộc vào từng người. Nếu bạn cận nhẹ và công việc không đòi hỏi phải nhìn xa, thì bạn không nhất thiết phải đeo kính cả ngày. Còn nếu đặc điểm công việc của bạn phải nhìn xa liên tục, thì bạn nên đeo kính thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được thị lực và độ cận cho mắt. Bởi nếu cận nhẹ, đeo kính cận thường xuyên sẽ khiến mắt bị phụ thuộc vào kính. Về lâu dài, thị lực của mắt sẽ bị suy giảm.

Độ cận là bao nhiêu thì nên đeo kính

Có bao giờ bạn thắc mắc là cận bao nhiêu độ mới phải đeo kinh hay ai bị cận thì cũng phải đeo kính không? Các chuyên gia nhãn khoa khuyên rằng việc đeo kính cận là cần thiết (<0.75 độ) bới không đeo sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt hàng ngày của người cận thị. Cụ thể là:

 • Độ cận nhỏ nhất được biết đến là 0.25 độ. Với những người ở độ cận này thì họ vẫn chưa cần phải sử dụng kính cận vì không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của họ.
 • Với độ cận khoảng 0.5 thì khi nhìn xa người bị cận thị có thể thấy hơi mờ một chút tuy nhiên tầm nhìn này vẫn còn khá tốt nên chưa phải đeo kính.
 • Giới hạn được khuyên để bắt đầu đeo kính đó là từ 0.75. Bởi vì việc đeo kính sẽ giúp họ nhìn mọ vật rõ ràng hơn.
 • Khi độ cận là 1.00 người cận thị gặp khó khăn trong việc quan sát những vật ở khoảng cách xa. Từ độ cận này trở đi họ bắt buộc phải được đeo kính, nhất là những người làm một số công việc như lái xe, công an…
 • Độ cận từ 1.50 trở đi càng cần phải đeo kính vì khi không đeo họ không nhìn rõ được những vật ở khoảng cách xa.
Nên thăm khám tình trạng sức khỏe cụ thể của đôi mắt và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên hay không đeo kính để tốt nhất cho người cận
Nên thăm khám tình trạng sức khỏe cụ thể của đôi mắt và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên hay không đeo kính để tốt nhất cho người cận

Bị cận không đeo kính có sao không

Không chỉ không nhìn rõ được những vật, hiện tượng, sự việc xảy ra xung quanh minh một cách rõ ràng thì người bị cận mà không đeo kính còn có thể gặp phải những điều dưới đây:

 • Gây ra tình trạng nhược thị: Không đeo kính cận trong một thời gian dài thì các tê bào thị giác sẽ dần dần bị thoái hóa dẫn đến bệnh nhược thị. Người có độ cận càng cao thì nguy cơ bị nhược thị càng lớn.
 • Giảm sức nhìn: Mắt có thể bị giảm sức nhìn khi không đeo kính. Người cận thị không nhìn rõ được các vật ở xa nên nếu không đeo kính chắc chắn họ sẽ không quan sát được rõ ràng các vật ở ngoài khoảng cách nhìn gần. Bởi vậy mà gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nguyên nhân khiến mắt cận thị bị tăng độ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người bị cận lên độ. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Sử dụng kính không đúng độ

Đeo kính có độ cận thấp hoặc lớn hơn độ cận thực tế của mắt sẽ khiến độ cận tăng lên. Bởi lúc này mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn, mắt sinh mệt mỏi và thị lực dần giảm đi. Về lâu dài nếu không khắc phục, rất nhiều hệ lụy về sức khỏe có thể xảy ra.

Không khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn nhận biết và phòng tránh sớm những vấn đề của mắt. Đặc biệt là người cận thị nên duy trì thói quen đi khám mắt định kỳ 2 lần/năm. Nếu không đi khám mắt định kỳ, mắt sẽ rất dễ lên độ cận. Bởi rất có thể độ cận của bạn đã tăng, kính cận hiện tại không còn phù hợp. Hoặc mắt bạn đang gặp phải một vấn đề gì đó, nếu không phát hiện và khắc phục sớm, thị lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Để mắt làm việc liên tục

Việc thường xuyên làm việc với máy tính, thiết bị điện tử hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trong bóng tối sẽ khiến cho độ cận ngày càng tăng lên. Trước tiên, mắt bạn sẽ bị khô, nhức, mỏi, sau đó khả năng nhìn mọi vật của bạn sẽ giảm dần.  Do đó, để độ cận không tăng lên, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi và làm việc hợp lý. Tránh tạo áp lực cho mắt quá nhiều.

Không đeo kính cận sẽ bị tăng độ cận nhưng phụ thuộc vào việc bạn có biết sử dụng kính đúng cách
Không đeo kính cận sẽ bị tăng độ cận nhưng phụ thuộc vào việc bạn có biết sử dụng kính đúng cách

Đọc sách hoặc xem điện thoại ở nơi thiếu sáng

Việc này sẽ làm cho mắt nhanh bị mỏi, mắt lúc nào cũng phải căng lên để nhìn và xem. Vì vậy, mắt càng ngày sẽ càng bị tổn thương nhiều hơn, thị lực cũng nhanh chóng giảm sút. Độ cận cũng theo đó mà tăn lên, cho dù bạn đã đeo kính cận.

Không bổ sung dưỡng chất cho mắt

Nếu mắt bị thiếu dinh dưỡng cần thiết, việc tăng độ cận là khó tránh khỏi. Chính vì vậy, bạn nên nhớ bổ sung dưỡng chất cho mắt. Bạn có thể bổ sung dưỡng chất thông qua chế độ ăn uống hàng ngày hoặc bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung.

>>>Xem thêm

Bí quyết chăm sóc mắt cận thị

Bị cận không đeo kính có lên độ không? Nếu bạn đeo kính như không biết cách chăm sóc thì mắt vẫn sẽ tăng độ. Mắt bình thường cũng cần phải chăm sóc, chứ không riêng gì mắt cận. Việc chăm sóc mắt sẽ đảm bảo cho bạn có một thị lực tốt, hạn chế tối da những tổn thương cho mắt.

Đặc biệt là tránh tình trạng mắt cận hoặc tăng độ cận. Một số bí quyết chăm sóc mắt cạn cho bạn tham khảo như:

 • Khám mắt định kỹ: Thói quen này sẽ giúp bạn đảm bảo được sự khỏe mạnh của mắt và sớm khắc phục được những vấn đề mà mắt đang gặp phải. Ngoài ra, khám mắt còn giúp bạn xác định lại độ cận và điều chỉnh kính cho phù hợp.
 • Chọn kính mắt phù hợp: Bạn nên đeo một loại mắt kính có độ cận đúng với độ cận của mắt. Ngoài ra, bạn nên chọn chất liệu mắt kính đảm bảo và được cấp phép bởi Bộ Y tế.
 • Lựa chọn cơ sở khám mắt uy tín: Đây là điều kiện tiên quyết giúp bạn duy trì và giữ được thị lực của đôi mắt.
 • Duy trì chế độ ăn uống giàu dưỡng chất: Chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt. Một số thực phẩm tốt cho mắt như: rau xanh, các loại cá, cà rốt, khoai lang, các loại hạt,…
 • Nghỉ ngơi hợp lý: Ăn ngủ đúng giờ, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách giúp bảo vệ và chăm sóc mắt.
Hãy dành sự chăm sóc tốt nhất cho đôi mắt của bạn
Hãy dành sự chăm sóc tốt nhất cho đôi mắt của bạn

Đeo kính sai cách dẫn đến hệ quả gì

Những người đeo kính cận nhưng hiệu quả không tốt có nghĩa là họ đã đeo sai cách. Hệ quả của việc này chính là:

 • Đeo sai loại kính không phù hợp với độ cận của mình thì người bệnh thường xuyên cảm thấy nhức mỏi mắt, nhức đầu, nhìn hình ảnh thấy mờ, đôi khi là thấy nhìn đôi hoặc bị méo hình.
 • Đeo sai cách sẽ khiến bạn thấy không thoải mái, vướng víu và không hỗ trợ được tình trạng cận thị mà còn nguy cơ gây nhược thị rất nguy hiểm.
 • Đeo kính cận cao độ hơn cũng gây nhức mắt , chóng mặt, đau đầu…
 • Đeo kính quá chật sẽ thít sát vào bên thái dương và sau vành tai gây cảm giác khó chịu.

Có nên đeo kính thường xuyên không

Việc đeo kính thường xuyên hay không sẽ phải phụ thuộc vào từng người. Với những người khi làm việc phải thường xuyên quan sát những đồ vật, cảnh vật ở xa thì việc đeo kính thường xuyên là điều chắc chắn để đảm bảo hiệu xuất công việc. Còn những người chỉ làm công việc không đòi hỏi tầm nhìn ra như việc văn phòng thì cũng không cần thiết. Người cận nhẹ chỉ 1-2 độ thì không cần phải đeo thường xuyên. Đôi khi cần bỏ kính ra và tập luyện để cho mắt đỡ mỏi và tránh tình trạng tăng độ cận.

Đeo kính cận có bị lên độ không? Đã có câu trả lời. Thông qua chia sẻ của bài viết, bạn cũng sẽ biết cách chăm sóc mắt cận thị đúng và tốt hơn. Chúc bạn sẽ luôn có một đôi mắt sáng và khỏe.