Bệnh về mắt, Tật khúc xạ

Viễn Thị là gì? 6 phương pháp Điều Trị Viễn Thị phổ biến Nhất

Mổ cận thị laser không chạm

Viễn thị là một vấn đề về thị lực phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng một phần tư dân số. Vậy viễn thị là gì? Tác hại của nó đối với cuộc sống cũng như các phương pháp điều trị sẽ được bệnh viện mắt Việt Nhật chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Viễn thị là gì? Các cấp độ của viễn thị

Viễn thị (hyperopia) là một tình trạng thị lực phổ biến, trong đó bạn có thể nhìn rõ các vật ở xa, nhưng các vật ở gần có thể bị mờ. Viễn thị ngược lại với cận thị (nhìn rõ vật ở gần, bị mờ đối với những vật ở xa). Đối với người bị viễn thị thì xem TV có thể là một vấn đề, nhưng đọc bảng quảng cáo trên đường cao tốc có lẽ không.

Giác mạc phẳng là một trong những nguyên nhân gây ra tật viễn thị. Bạn cũng có thể bị viễn thị nếu nhãn cầu của bạn ngắn hơn bình thường. Điều này làm cho ánh sáng tập trung ra ngoài võng mạc của bạn thay vì tập trung vào nó. Chúng di chuyển đến mặt sau của võng mạc trước khi được thủy tinh thể và giác mạc bẻ cong đúng cách, dẫn đến nhìn mờ khi các vật ở gần hơn.

Viễn thị chỉ nhìn thấy rõ vật ở xa, vật ở gần nhìn rất mờ
Viễn thị chỉ nhìn thấy rõ vật ở xa, vật ở gần nhìn rất mờ

Có nhiều mức độ viễn thị khác nhau, tùy thuộc vào khả năng tập trung vào các vật ở gần của mắt. Nếu bạn chỉ có thể nhìn rõ những vật ở rất xa, bạn bị viễn thị nặng. Còn nếu nhìn thấy rõ vật ở xa, và mờ hơn so với vật ở gần là viễn thị nhẹ.

Nguyên nhân gây nên bệnh viễn thị

Những người mắc chứng viễn thị có thể do di truyền có trục nhãn cầu mắt ngắn. Ba hoặc mẹ có tiền sử bị viễn thị thì đẻ con ra có khả năng cao cũng bị viễn thị. Đối với trẻ em bị viễn thị bẩm sinh thì chúng có khả năng tập trung vào các vật thể ở xa trong thời thơ ấu, những càng lớn sẽ khó lấy nét hơn và thậm chí các vật thể ở xa có thể không rõ ràng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, viễn thị có thể do:

 • Bệnh tiểu đường.
 • Khối u.
 • Fovea hypoplasia (hypoplasia điểm vàng), một tình trạng y tế hiếm gặp liên quan đến sự kém phát triển của điểm vàng, một vùng nhỏ trên võng mạc.
 • Chứng giảm sản tuyến Mac thường liên quan đến bệnh bạch tạng.

Các triệu chứng của viễn thị

Mọi người trải qua viễn thị một cách khác nhau. Một số người có thể không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với thị lực của họ, đặc biệt là khi họ còn trẻ. Đối với những người bị viễn thị nặn, tầm nhìn có thể bị mờ đối với các vật thể ở bất kỳ khoảng cách nào, gần hay xa. Sau đây là một số triệu chứng điển hình của viễn thị:

 • Nhìn các vật thể gần có thể bị mờ.
 • Bạn cần phải nheo mắt để nhìn rõ.
 • Bạn bị mỏi mắt, bao gồm bỏng rát mắt và đau nhức trong hoặc xung quanh mắt
 • Bạn bị khó chịu ở mắt hoặc đau đầu sau khi thực hiện các công việc gần gũi, chẳng hạn như đọc, viết, làm việc trên máy tính hoặc vẽ, trong một thời gian.

Bạn nên hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa ngay nếu con bạn thường xuyên có những biểu hiện nêu trên, vì rất có thể chúng đã bị các vấn đề về mắt.

>>Xem thêm:

Các biến chứng của viễn thị

Viễn thị có thể liên quan đến một số biến chứng và nhiều vấn đề trong cuộc sống, chẳng hạn như:

 • Một số trẻ bị viễn thị có thể bị lác nếu như không chữa trị kịp thời. Hai mắt không được căn chỉnh đúng cách và chúng tập trung vào những thứ khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhận thức chiều sâu và gây khó khăn cho việc xác định khoảng cách của các vật thể. Mắt còn lại có thể bị suy yếu, dẫn đến giảm thị lực
 • Giảm chất lượng cuộc sống. Với tật viễn thị không được điều chỉnh, bạn có thể không thực hiện được công việc như ý muốn. Và tầm nhìn hạn chế của bạn có thể làm giảm khả năng tận hưởng các hoạt động hàng ngày của bạn.
 • Mỏi mắt, viễn thị không được điều chỉnh có thể khiến bạn phải nheo mắt hoặc căng mắt để duy trì sự tập trung. Điều này có thể dẫn đến mỏi mắt và đau đầu.
 • Sự an toàn bị suy giảm, sự an toàn của chính bạn và của những người khác có thể bị đe dọa nếu bạn có vấn đề về thị lực chưa được điều chỉnh. Điều này có thể đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn đang lái xe ô tô hoặc vận hành thiết bị nặng.
 • Gánh nặng tài chính, chi phí sửa kính, khám mắt và điều trị y tế có thể tăng lên, đặc biệt là với một tình trạng mãn tính như viễn thị.

Phương pháp chẩn đoán viễn thị

Bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán viễn thị khi khám mắt cơ bản thông qua các bước sau:

 • Đầu tiên bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ kiểm tra thị lực của bạn ở các khoảng cách khác nhau bằng biểu đồ mắt.
 • Tùy thuộc vào kết quả, họ có thể đề nghị khám mắt giãn. Đối với nó, bác sĩ nhãn khoa của bạn nhỏ thuốc vào mắt của bạn để làm cho đồng tử của bạn (vòng tròn màu đen ở trung tâm của mỗi mắt) mở rộng (giãn ra). Thuốc giãn mắt cho phép bác sĩ nhìn thấy phần sau của mắt bạn rõ ràng hơn.
 • Bác sĩ sử dụng một ống kính lúp để quan sát kỹ hơn đôi mắt của bạn.
 • Họ cũng sẽ yêu cầu bạn nhìn qua nhiều loại thấu kính để điều chỉnh tầm nhìn của bạn, làm cho các vật thể gần xuất hiện rõ ràng.
di chuyển đến mặt sau của võng mạc
Giác mạc mỏng hoặc nhãn cầu ngắn là nguyên nhân dẫn đến viễn thị

Các phương pháp điều trị bệnh viễn thị

Điều trị viễn thị bằng cách giúp ánh sáng tập trung chính xác vào võng mạc.

Sử dụng thấu kính điều chỉnh

Sử dụng thấu kính điều chỉnh chính để thay đổi cách tia sáng chiếu vào mắt. Có hai loại thấu kính điều chỉnh chính:

 • Kính đeo mắt: Chúng có thể bao gồm kính hai tròng, kính ba tròng và kính đọc sách tiêu chuẩn.
 • Kính áp tròng: Có nhiều loại kính áp tròng khác nhau, với các mức độ mềm và thời gian đeo dự kiến ​​khác nhau.

Khi chọn kính mắt để điều chỉnh tật viễn thị, hãy chọn thấu kính có chỉ số phi  phi cầu cao – đặc biệt là đối với các đơn thuốc mạnh hơn. Những ống kính này mỏng hơn, nhẹ hơn và có kiểu dáng mỏng hơn, hấp dẫn hơn và có lớp phủ chống phản xạ, giúp loại bỏ phản xạ ống kính gây mất tập trung.

LASIK (keratomileusis tại chỗ được hỗ trợ bằng laser)

Hình thức LASIK này sử dụng tia laser chuyên dụng để cắt một vạt nhỏ trong giác mạc, sau đó được gấp lại để tiếp cận mô đệm bên dưới. Lớp đệm được định hình và tạo độ sâu hơn ở một mắt để điều chỉnh tật viễn thị. Vạt giác mạc biểu mô sau đó được thay thế và cho phép tự lành.

Với LASIK, đôi mắt được điều chỉnh theo cách khác nhau – một dành cho cận thị và một dành cho viễn thị. LASIK là một thủ thuật không xâm lấn, an toàn và có thời gian chữa bệnh tương đối nhanh chóng với hầu hết mọi người đều hài lòng với kết quả.

PRK (phẫu thuật cắt lớp sừng quang học)

Khi giác mạc quá mỏng đối với phương pháp LASIK truyền thống, PRK có thể là một lựa chọn tốt, vì nó không đòi hỏi nhiều mô biểu mô. Tia laser vẫn được sử dụng để loại bỏ lớp ngoài của giác mạc, và biểu mô giác mạc sẽ tự phát triển trở lại khá nhanh trong vòng 10 ngày.

Cấy ghép các lớp phủ giác mạc

Trái ngược với LASIK và PRK, lớp phủ giác mạc thực sự bổ sung vào mô trong mắt thay vì lấy đi. Lớp phủ giác mạc thường dành cho những người có thị lực tương đối tốt trong phần lớn cuộc đời của họ và không muốn đeo kính đọc sách hiệu chỉnh. Đây là phương pháp thay thế một phần hoặc toàn bộ chiều dày của giác mạc bị mờ đục bằng giác mạc lành, mang lại độ trong suốt của giác mạc, nhằm mục đích tăng thị lực của mắt bị bệnh.

Tạo hình giác mạc dẫn điện (CK)

Giác mạc được định hình lại bằng cách sử dụng một đầu dò phát ra tần số vô tuyến đặt ở rìa của nó, gây ra sự co rút nhẹ đối với vết cắt ngoại vi.

RLE (khúc xạ trao đổi ống kính)

Phakic IOL (IOLs) – kính nội nhãn đang không ngừng phát triển và thường là một sự lựa chọn để điều trị chứng viễn thị. IOL thay thế thủy tinh thể hiện tại của mắt, có thể giúp cải thiện thị lực. Phương pháp này là lựa chọn tốt cho những người có thể không phải là ứng cử viên lý tưởng cho LASIK, PRK hoặc các thủ tục phẫu thuật laser khác.

Đeo kính áp tròng
Đeo kính áp tròng là phương pháp thích hợp cho những ai không thích đeo kính

Nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm viễn thị

Không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng thị lực của mình đang gặp vấn đề, bệnh viện mắt Việt Nhật khuyến nghị những khoảng thời gian sau để khám mắt thường xuyên:

Đối với người lớn

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc một số bệnh về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, hãy đi khám mắt giãn cách một đến hai năm một lần. Nếu bạn không đeo kính hoặc kính áp tròng, không có triệu chứng khó khăn về mắt và có ít nguy cơ mắc các bệnh về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, hãy kiểm tra mắt vào những khoảng thời gian sau:

 • Người trưởng thành chưa có vấn đề về thị lực nên đi khám mắt ở tuổi 40.
 • Hai đến bốn năm một lần trong độ tuổi từ 40 đến 54
 • Cứ từ một đến ba tuổi trong độ tuổi từ 55 đến 64
 • Cứ sau một đến hai năm bắt đầu từ 65 tuổi

Nếu bạn bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh mắt, đừng đợi đến 40 tuổi mới đi khám mắt. Nên đi khám mắt thường xuyên hơn.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em cần được tầm soát bệnh mắt và kiểm tra thị lực bởi bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ đo thị lực hoặc một chuyên gia tầm soát được đào tạo khác ở các độ tuổi và khoảng thời gian sau.

 • 6 tháng tuổi
 • Tuổi 3 năm
 • Trước khi vào lớp một và hai năm một lần trong các năm học, tại các buổi thăm khám sức khỏe cho trẻ, hoặc qua các buổi kiểm tra ở trường hoặc công cộng.

Các bài kiểm tra thị lực học đường thường bỏ sót tật viễn thị ở trẻ em. Thông thường, các trường học chỉ kiểm tra tầm nhìn xa (cận thị) bằng cách cho một đứa trẻ đứng đối diện với phòng để đọc các chữ cái hoặc ký hiệu trên đó. Vì vậy tốt hơn nhất là nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt định kỳ.

Viễn thị là một trong các tật khúc xạ đang tăng nhanh ở Việt Nam. Viễn thị gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và một số biến chứng nguy hiểm. Bệnh viện mắt Việt Nhật hy vọng những thông tin của bài viết trên sẽ giúp ít cho bạn trong việc phát hiện, phòng ngữa cũng như phương pháp chữa trị phù hợp khi mắt bệnh viễn thị.