Điều trị tật khúc xạ

WHO ước tính có khoảng 153 triệu người trên thế giới sống chung với tình trạng suy giảm thị lực do các tật khúc xạ chưa được điều chỉnh. Vậy tật khúc xạ là gì? Nó có thể điều trị được không? Bài viết dưới đây của bệnh viện mắt Việt Nhật sẽ giúp các bạn hiểu rõ tật khúc xạ và cách điều trị căn bệnh này.

Tật khúc xạ là gì?

Tật khúc xạ xảy ra khi mắt không thể uốn cong và tập trung ánh sáng thích hợp vào võng mạc (võng mạc có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu mang theo dây thần kinh thị giác đến não, cho phép chúng ta xử lý thị lực). Hậu quả của tật khúc xạ là nhìn mờ, đôi khi nặng đến mức gây suy giảm thị lực.

Tật khúc xạ là gì?
Tật khúc xạ là gì?

Có ba tật khúc xạ phổ biến nhất đó là:

 • Cận thị: Khó nhìn rõ các vật ở xa.
 • Viễn thị: Khó nhìn rõ các vật ở gần.
 • Loạn thị: Nhìn méo mó do giác mạc cong không đều, nhãn cầu bị che phủ rõ ràng.

Tật khúc xạ không thể ngăn ngừa, nhưng có thể được chẩn đoán bằng cách khám mắt và điều trị bằng kính điều chỉnh, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ. Nếu được chữa trị kịp thời, chúng sẽ không cản trở sự phát triển đầy đủ của chức năng thị giác.

>>Xem thêm:

Các triệu chứng của tật khúc xạ là gì?

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại tật khúc xạ mà ai đó mắc phải và mức độ nghiêm trọng của nó. Đối với một số người, các triệu chứng rất nhẹ và chỉ đáng chú ý khi thực hiện các công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, chẳng hạn như đọc sách, sử dụng máy tính hoặc lái xe. Đối với những người khác, thị lực có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đây là những dấu hiệu và triệu chứng thường liên quan đến tật khúc xạ:

 • Nhìn mờ: Điều này có thể ảnh hưởng đến các đối tượng ở xa hoặc ở gần, hoặc thậm chí cả hai.
 • Nhức đầu: Việc phải cố gắng nhiều hơn để tập trung và điều chỉnh mắt thường gây ra đau đầu.
 • Đôi mắt mệt mỏi, căng thẳng: Điều này có thể xảy ra với các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều sự tập trung.
 • Nheo mắt: Đây có thể là dấu hiệu ai đó phải làm việc chăm chỉ hơn bình thường để tập trung tầm nhìn (lưu ý rằng điều này khác với biểu hiện của lác mắt).
Bệnh khô mắt
Nếu bạn bị mờ mắt, mỏi mắt, nhứt đầu thì bạn có thể mắc các tật khúc xạ

Một số người có thể không nhận thấy các triệu chứng của tật khúc xạ. Vì vậy, điều quan trọng là phải đi khám mắt thường xuyên – để bác sĩ nhãn khoa có thể đảm bảo rằng mắt của bạn đang nhìn rõ nhất có thể.

Nguyên nhân gây ra tật khúc xạ?

Tật khúc xạ chủ yếu liên quan đến các biến thể nhỏ về hình dạng của mắt. Tiền sử gia đình là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với tật khúc xạ. Các yếu tố phát triển cũng có thể đóng một vai trò nào đó (ví dụ, sinh non có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh) và các bệnh về mắt khác có thể làm cho khả năng mắc tật khúc xạ cao hơn.

Nguyên nhân của các loại tật khúc xạ chính được mô tả dưới đây:

 • Cận thị: Thường do di truyền và thường được phát hiện trong thời thơ ấu. Cận thị thường tiến triển trong suốt tuổi thiếu niên khi cơ thể đang phát triển nhanh chóng. Ngoài ra còn do chế độ làm việc và ăn uống không hợp lý.
 • Loạn thị: Di truyền cũng là một nguyên nhân. Ngoài ra còn do có tiền sử một số loại phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể Nếu cận thị hoặc viễn thị quá mữ cũng dẫn đến loạn thị.
 • Viễn thị: Nguyên nhân chủ yếu do di truyền, hoặc có bệnh lý nền như tiểu đường, thoái hóa điểm vàng hoặc do có khối u.

Chẩn đoán tật khúc xạ ở mắt bằng phương pháp nào?

Các tật khúc xạ rất đơn giản để chẩn đoán. Bác sĩ đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa thường yêu cầu bạn đọc một biểu đồ đặc biệt (biểu đồ Snellen) có các chữ cái lớn ở trên cùng và các chữ cái nhỏ hơn ở dưới. Nếu bạn có thể nhìn rõ tất cả các chữ cái, bạn có thị lực 6/6. Nếu bạn có thị lực 6/12, có nghĩa là bạn có thể đọc các chữ cái ở độ cao 6 mét mà một người có thị lực bình thường có thể đọc từ khoảng cách 12 mét.

Mọi người nên kiểm tra mắt định kỳ hai năm một lần. Đặc biệt, trẻ em thường không nhận thức được nếu có vấn đề với thị lực của chúng vì chúng có thể chưa bao giờ biết bất kỳ điều gì khác biệt. Vì vậy, phải để ý những dấu hiệu có thể xảy ra cho thấy con của đang khó nhìn rõ – chẳng hạn như ngồi rất gần TV, nheo mắt và dụi mắt nhiều. Các vấn đề bất thường về thị lực được phát hiện càng sớm càng tốt.

Cách điều trị tật khúc xạ là gì?

Có nhiều cách điều trị tật khúc xạ, tuy nhiên để điều trị bởi hình thức nào còn tùy theo mức độ khiếm khuyết, độ tuổi của người đó, các yêu cầu về công việc hoạt động được thực hiện. Sau đây là các cách điều trị tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay:

Điều trị bằng cách đeo kính

Cơ chế hoạt động của kính là bẻ cong ánh sáng – giống như thủy tinh thể và giác mạc trong mắt của bạn. Ống kính làm cong ánh sáng để làm cho nó tập trung chính xác vào võng mạc của bạn (lớp mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt). Có hai dạng kính đó là kính gọng và kính áp tròng.

có sự chuyển đổi dần dần
Đeo kính gọng để điều trị tật khúc xạ

Kính mắt là cách đơn giản và an toàn nhất để điều chỉnh tật khúc xạ. Bác sĩ mắt của bạn sẽ kê đơn loại kính phù hợp để mang lại cho bạn tầm nhìn rõ ràng nhất có thể. Ví dụ bạn đeo thấu kính lõm khi bị cận thị, thấu kính lồi được sử dụng để điều trị chứng viễn thị, và loạn thị được điều trị bằng thấu kính hình trụ. Có hai dạng kính để điều trị tật khúc xạ là kính gọng và kính áp tròng.

Kính gọng

Bạn có thể mua kính gọng tại các cửa hàng kính mắt sau khi kiểm tra thị giác. Có các loại kính sau đây:

 • Kính đơn tròng có thể giúp bạn nhìn những thứ ở xa.
 • Kính hai tròng điều chỉnh tầm nhìn gần ở phía dưới và tầm nhìn xa ở phía trên
 • Kính ba tròng điều chỉnh tầm nhìn ở khoảng cách trung bình giữa các khu vực tầm nhìn gần và xa
 • Thấu kính tiến bộ là thấu kính đa tiêu cự không có đường phân cách giữa vùng nhìn gần và vùng nhìn xa

Kính áp tròng

Kính áp tròng là loại thấu kính mỏng nằm trên giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt). Chúng điều chỉnh các tật khúc xạ để giúp tầm nhìn của bạn rõ ràng hơn – giống như kính đeo mắt. Bác sĩ nhãn khoa sẽ lắp cho bạn loại tròng kính phù hợp và hướng dẫn bạn cách vệ sinh và đeo chúng một cách an toàn. Kính áp tròng gồm có:

 • Kính áp tròng mềm phổ biến hơn nhiều so với kính áp tròng cứng. Bởi vì chúng mềm và linh hoạt, chúng có thể thoải mái hơn và dễ làm quen hơn.
 • Kính áp tròng cứng có thể làm cho tầm nhìn của bạn rõ nét hơn kính áp tròng mềm và chúng ít bị rách hơn. Nhưng chúng có thể mất nhiều thời gian hơn để làm quen và khó vệ sinh và chăm sóc hơn thấu kính mềm.
Kính áp tròng ortho-k
Kính áp tròng ortho-k

Những loại kính áp tròng này có nhiều loại bạn có thể đeo kính áp tròng hàng ngày cả ngày và tháo ra vào ban đêm. Hoặc loại kính trong qua đêm, sử dụng một lần trong ngày hoặc có thể tái sử dụng. Trong đó Ortho-K là một phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại với kỹ thuật chỉnh hình giác mạc có khả năng thấm khí cao. Khi đeo vào ban đêm, kính giúp định hình và  làm phẳng giác mạc giúp ánh sáng hội tụ vào đúng võng mạc. Bệnh nhân sẽ nhìn rõ mọi vật trong một khoảng thời gian nhất định sau khi tháo kính Ortho-K vào buổi sáng.

Điều trị bằng phẫu thuật

Các lựa chọn phẫu thuật điều chỉnh bao gồm phẫu thuật khúc xạ (laser) và phẫu thuật đặt thấu kính vào mắt. Bác sĩ nhãn khoa có thể giúp bạn quyết định xem phẫu thuật có phù hợp với bạn hay không.

Phẫu thuật khúc xạ bằng laser

Các chuyên gia sử dụng các công cụ chuyên dụng để đo đường viền bề mặt của mắt bạn và sau đó định hình lại vĩnh viễn giác mạc (bề mặt phía trước của mắt). Bác sỹ nhãn khoa sử dụng tia laser excimer làm bốc hơi mô bề mặt thành một hình dạng mới, khôi phục khả năng của mắt để hội tụ các tia sáng trực tiếp trên võng mạc.

 • Đối với những người bị cận thị, thuật phẫu thuật khúc xạ sẽ làm giảm độ cong của giác mạc quá dốc do đó sức tập trung của mắt bị giảm đi.
 • Viễn thị sẽ được phẫu thuật khúc xạ để đạt được giác mạc dốc hơn để tăng khả năng tập trung của mắt.
 • Loạn thị có thể được điều chỉnh bằng các kỹ thuật phẫu thuật khúc xạ giúp định hình lại một cách có chọn lọc các phần của giác mạc không đều để làm cho nó nhẵn và cân xứng.

Lasik và SmartSurt là 2 hình thức phẩu thuật phổ biến nhất hiện nay.

Phẫu thuật Lasik:

Lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biện nhất trong phẫu thuật laser excimer hiện nay. Trong kỹ thuật mổ Lasik, phẫu thuật viên khúc xạ sẽ tạo 1 vạt giác mạc rất mỏng bằng dao tạo vạt giác mạc vi phẫu, vạt này được cẩn thận lật sang một bên trước khi tia laser chiếu vào bề mặt giác mạc để định hình lại hình dạng giác mạc. Sau đó vạt giác mạc được đậy lại, tự lành mà không cần chỉ khâu.

Phẫu thuật Lasik bằng cách tạo vạt giác mạc
Phẫu thuật Lasik bằng cách tạo vạt giác mạc

Bệnh nhân mổ xong không cần nằm viện có thể về ngày nếu bác sĩ thấy mắt ổn và thị lực phục hồi nhanh sau khi mổ 1 ngày.

Phẫu thuật SmartSurf ACE:

Là một phương pháp mới và hiện đại nhất hiện nay, điều trị bằng laser tiên tiến có thể được sử dụng để điều trị riêng biệt một loại tật khúc xạ hoặc phối hợp các loại tật khúc xạ (Cận thị, Viễn thị, Loạn thị, Lão thị), và phù hợp với giác mạc mỏng. mà không cần dụng cụ chạm vào giác mạc của mắt.

Các bước mổ mắt theo phương pháp
Các bước mổ mắt theo phương pháp SmartSurfACE

SmartSurfACE là sự kết hợp những lợi ích của (TransPRK) không cảm ứng với công nghệ SmartPulse sáng tạo. Phẫu thuật không cần cắt vạt giác mạc, không hút áp lực lên nhãn cầu. Tạo ra bề mặt giác mạc láng mịn hơn, biểu mô lành nhanh hơn giảm thiểu thời gian điều trị.

Thực hiện phẫu thuật mà không cần chạm vào mắt, rất nhanh chóng chỉ trong một bước duy nhất, độ chính xác cao, làm giảm sự căng thẳng cho bệnh nhân, tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn cho mắt. Phẫu thuật an toàn hơn vì không có biến chứng vạt, SmartSurfACE giúp giác mạc ổn định cơ sinh học hơn sau phẫu thuật và thị lực cải thiện tốt.

Phẫu thuật Phakic ICL

Phẫu thuật Phakic ICL là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng kỹ thuật đưa một thấu kính có độ an toàn cao vào bên trong mắt, nhưng không cần lấy thủy tinh thể tự nhiên của bệnh nhân ra. Thấu kính được đặt sau mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể. Cấy ghép thấu kính ICL là một lựa chọn an toàn, hiệu quả cho những bệnh nhân có độ cận loạn thị cao, hoặc những người có giác mạc mỏng không phù hợp với phẫu thuật mắt bằng laser.

Phẫu thuật Phakic ICL
Phẫu thuật Phakic ICL là kỹ thuật đưa một thấu kính có độ an toàn cao vào bên trong mắt

Nếu bạn đang cân nhắc phẫu thuật khúc xạ, hoặc cấy ghép thấu kính vào mắt thì bạn và bác sĩ nhãn khoa có thể thảo luận về nhu cầu lối sống và thị lực của bạn để xác định cách điều trị tật khúc xạ phù hợp nhất cho mắt của bạn

Làm thế nào để hạn chế sự tiến triển của tật khúc xạ?

Khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ là điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe đôi mắt của mình. Đó là cách duy nhất để kiểm tra sớm các tật khúc xạ, từ đó dễ điều trị tật khúc xạ hơn hơn – và trước khi chúng gây mất thị lực.Vì đôi khi tật khúc xạ không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo nên bạn có thể gặp vấn đề mà không biết.

Nếu là người lớn thì nên đi khám mắt vào những mốc thời điểm sau:

 • 5 đến 10 năm một lần ở độ tuổi 20 và 30 của bạn.
 • Hai đến bốn năm một lần từ 40 đến 54.
 • Cứ sau một đến ba năm từ 55 đến 64.
 • Cứ sau một đến hai năm sau 65 tuổi.

Trẻ em cần được kiểm tra bệnh mắt vào 6 tháng tuổi, 3 năm tuổi và trước khi vào lớp một và hai năm một lần trong các năm học.

Bài tập cho mắt

Hãy thử các bài tập đơn giản về mắt để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh, chẳng hạn như kiểm tra độ sâu, các hoạt động tập trung và tự kiểm tra mức độ tập trung của bạn ở các khoảng cách khác nhau. Bằng cách giữ cho các bộ phận mắt đó luôn tươi mới và hoạt động, bạn có thể ngăn ngừa stress oxy hóa và cải thiện cơ hội duy trì thị lực mạnh mẽ.

Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Trong thế giới hiện đại của chúng ta, dường như không thể tránh khỏi việc nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại, máy tính nó như một phần của cuộc sống hoặc nghề nghiệp của bạn. Thật không may, đây là loại căng thẳng và sử dụng liên tục (kết hợp với sự sụt giảm đáng kể về tần số chớp mắt và khô mắt) có thể dẫn đến công suất quang học giảm nhanh chóng. Thỉnh thoảng, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi, thường là 5-10 phút mỗi giờ nếu bạn thường xuyên nhìn chằm chằm vào màn hình.

Bổ sung thực phẩm bổ dưỡng cho mắt

Đôi mắt của mọi người đều dựa vào chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn để duy trì các mô và chức năng quan trọng của mắt. Dinh dưỡng đặc biệt cần thiết đối với thị giác của đôi mắt đặc biệt là trẻ em. Bổ sung các loại thực phẩm giàu những chất sau vào bữa ăn:

 • Vitamin A: Bạn cần có đủ vitamin A chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của mình (hoặc thông qua thực phẩm bổ sung) để duy trì bề mặt của mắt và thị lực khỏe mạnh. Sử dụng các loại rau như khoai lang, rau lá xanh và cà rốt. Hoặc bạn có thể chọn thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như pho mát, cá nhiều dầu hoặc gan.
 • Vitamin C: Các loại thực phẩm tốt nhất để cung cấp lượng vitamin C hàng ngày là trái cây và rau quả, bao gồm cam, bưởi, dâu tây và bông cải xanh.
 • Lutein, zeaxanthin: Ăn các loại rau lá xanh để đảm bảo cung cấp đủ lutein, zeaxanthin giúp mắt lọc ánh sáng xanh có hại có thể gây hại cho võng mạc. Chống oxy hóa và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, chúng cũng có liên quan đến việc tăng cường sức mạnh của mắt và bảo vệ chống lại tia cực tím.
 • Omega – 3: Axit béo omega-3 tốt nhất cho mắt, chiếm hơn một nửa chất béo trong võng mạc và rất cần thiết để duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

Khám mắt định kỳ cũng như duy trì một chế độ sống lành mạnh là cách đơn giản nhất để hạn chế cũng như làm chậm sự tiến triển của các tật khúc xạ. Tuy nhiên, nếu như bạn đã mắc phải một trong những tật khúc xạ và chúng bắt đầu ảnh hưởng đến thị lực của bạn thì điều quan trọng và nên thăm khám tại các bệnh viện mắt uy tín hàng đầu. Vì chỉ một sơ xuất nhỏ trong lúc chữa trị là có thể ảnh hưởng đến mắt của bạn.

Bệnh viện mắt Việt Nhật là bệnh viện hàng đầu trong việc chữa trị các tật khúc xạ của mắt tại Hà Nội. Với công nghệ tiên tiến, hiện đại như Lasik, SmartSurfACE, Phakic ICL kết hợp với các chuyên gia nhãn khoa trong nước và Nhật sẽ điều trị nhanh chóng và triệt để các tật khúc xạ. Bệnh viện chuyên khoa mắt Việt Nhật đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chuyên sâu đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Đến với Bệnh Viện mắt Việt Nhật ngoài sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên, bệnh viên còn nhận hỗ trợ BHXH và có chính sách ưu đãi cho bệnh nhân thuộc diện chính sách.

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn về tật khúc xạ và cách điều trị tật khúc xạ thì hãy comment và để lại ý kiến bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp cho bạn.