Phakic ICL – Phương pháp phẫu thuật khúc xạ đặc biệt

Nếu bạn không thích hợp điều chỉnh thị lực bằng laser khác do cận thị nặng hoặc giác mạc mỏng, bạn có thể là một ứng cử viên tốt cho Phakic ICL. Những thấu kính cấy ghép này đã giúp hàng triệu người đạt được thị lực rõ ràng. Hãy cùng bệnh viện Mắt Việt Nhật tìm hiểu về phương pháp Phakic ICL qua bài viết dưới đây nhé.

Phẫu thuật Phakic ICL là gì?

Phẫu thuật Phakic ICL là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng cách cấy ghép thấu kính có độ an toàn cao vào bên trong mắt, nhưng không lấy thủy tinh thể tự nhiên của bệnh nhân ra. Thấu kính cấy ghép được đặt sau mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể và có chức năng giống như kính áp tròng  giúp điều chỉnh tật khúc xạ của mắt bằng cách giúp ánh sáng tập trung đúng vào võng mạc để có tầm nhìn rõ ràng hơn. Sự khác nhau của hai loại kính này là Phakic ICL hoạt động từ bên trong mắt của bạn thay vì hoạt động trên bề mặt của mắt bạn như kính áp tròng.

Thấu kính cấy ghép có hai loại:

  • Visian ICL: Được làm bằng chất đồng trùng hợp collagen mềm, tương thích sinh học. Được đặt phía sau mống mắt và phía trước thủy tinh thể tự nhiên của bạn. ICL Visian điều chỉnh độ cận thị trong khoảng từ -3,00 đến -20,00 D. Đối với ICL Visian không thể phát hiện được bằng mắt thường và chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi.
  • Verisyse: Được làm bằng nhựa cấp y tế cấy ghép vào phía trước mống mắt. Verisyse phakic ICL điều chỉnh độ cận thị trong phạm vi từ -5,00 đến -20,00 D. Bạn có thể nhìn thấy thấu kính nếu bạn nhìn kỹ trong gương.

Những lợi ích tiềm năng của việc đặt phakic ICL là gì?

Phakic ICL là lựa chọn tốt hơn cho một số bệnh nhân vì họ tránh được các vấn đề có thể gây ra bởi laser, chẳng hạn như giác mạc quá mỏng hoặc biến dạng thị giác và các tật khúc xạ nhỏ – đặc biệt ở những bệnh nhân có độ cận thị cao.

  • Ngược lại với các quy trình điều chỉnh thị lực bằng laser, không có mô giác mạc nào bị loại bỏ khỏi giác mạc khi cấy phakic ICL. Vì vậy quy trình này ít gây ra các triệu chứng hậu phẫu nhất định điển hình là bệnh khô mắt.
  • Phạm vi điều chỉnh lên đến 20 Diop độ cận, và lên đến 6 diop độ loạn.
  • Cấy phakic ICL vô cùng an toàn vì thấu kính được làm bằng vật liệu tương thích sinh học rất giống với thấu kính tự nhiên của mắt bạn và không cần khâu.
  • Cấy IOL phakic chỉ mất từ ​​15 đến 30 phút.
  • Mặc dù quy trình này được dự định là vĩnh viễn, nhưng có thể tháo thấu kính ra nếu cần thiết. Và nếu bạn dưới 40 tuổi và chưa cần đeo kính đọc sách, bạn sẽ có thể nhìn ở nhiều khoảng cách.

Quy trình phẫu thuật Phakic ICL

Khoảng một đến hai tuần trước khi đưa ICL vào mắt, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt đốt sống bằng laser YAG. Trong quy trình này, tia laser YAG được sử dụng để tạo một hoặc hai lỗ nhỏ gần rìa mống mắt của bạn, là phần có màu của mắt. Các lỗ này đóng vai trò là cửa thoát cho phép chất lỏng trong mắt của bạn lưu thông quanh thủy tinh thể. Phẫu thuật Phakic ICL thực tế sẽ mất khoảng 30-60 phút, bao gồm 4 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên sử dụng thuốc gây tê tại chỗ với thuốc nhỏ mắt để giảm thiểu sự khó chịu.

Bước 2:  Bác sỹ sẽ tạo hai lỗ nhỏ ở rìa giác mạc sẽ được sử dụng để định vị ống kính.

ICL-B1
Tạo hai lỗ nhỏ ở rìa giác mạc

Bước 3: Đặt gel bên trong mắt của bạn để bảo vệ thủy tinh thể tự nhiên trong quá trình đặt ICL.

ICL-B2
Đặt gel bên trong mắt của bạn để bảo vệ thủy tinh thể tự nhiên trong quá trình đặt ICL

Bước 4: Sau khi đặt gel, một lỗ nhỏ sẽ được tạo ra, qua đó ống kính sẽ được đưa vào. Bởi vì vết rạch được thực hiện trong quá trình phẫu thuật rất nhỏ, thường không cần chỉ khâu sau phẫu thuật ICL, nhưng có thể đặt một hoặc hai vết khâu nhỏ.

ICL-B3
Hoàn thành quy trình Phakic ICL

Có phải bệnh nhân nào cũng phẫu thuật được Phakic ICL?

Không phải tất cả bệnh nhân đều là ứng viên để cấy ghép ống kính nội nhãn phakic, giống như không phải tất cả bệnh nhân đều là ứng viên cho LASIK. Cấy ghép thấu kính ICL là một lựa chọn an toàn, hiệu quả cho những bệnh nhân có độ cận loạn thị cao, hoặc những người có giác mạc mỏng không phù hợp với phẫu thuật mắt bằng laser. Thủ thuật Phakic ICL thường được thực hiện trên những bệnh nhân khỏe mạnh có độ cận thị cao, nhưng chưa bị lão thị và không có bệnh về mắt, không có bất thường mống mắt, đồng tử, hoặc giác mạc và không có tiền sử bong võng mạc.

Nếu bạn mắc một số bệnh thoái hóa hoặc tự miễn dịch như hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường loại 1, HIV và AIDS, cũng như một số loại thuốc như steroid và thuốc ức chế miễn dịch, có thể cản trở việc chữa bệnh bằng Phakic ICL và kết quả cuối cùng.

Chi phí mổ Phakic ICL bao nhiêu tiền?

Phương pháp Phakic ICL với những ưu điểm vượt bậc nên chi phí mổ mắt bằng phương pháp này cao hơn những phương pháp thông thường như Lasik, femosecond Lasik hay Relex Smile. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, vị trí và danh tiếng của bệnh viện và bác sĩ phẫu thuật của mà chi phí mổ Phakic ICL dao động từ 85 đến 90 triệu đồng/2 mắt. Đối với phương pháp này khi mổ chỉ mất 15 đến 30 phút nhưng thời gian đợi mổ lâu. Bởi vì sau khi đặt lịch mổ và đóng viện phí thì phải đợi từ 2 đến 4 tuần mới mổ vì phải đặt mua kính từ Mỹ và Thụy Sỹ.

Mặc dù đây có vẻ là một khoản chi phí lớn, nhưng thực tế nó lại rẻ hơn nhiều so với chi phí đeo kính và kính áp tròng trong dài hạn. Sau khi phẫu thuật Phakic ICL, hầu hết mọi người sẽ không cần mua kính hoặc kính áp tròng nữa. Điều này tương đương với khoản tiết kiệm rất lớn.

Mổ phương pháp Phakic ICL ở đâu uy tín?

Chi phí mổ Phakic ICL khá cao nên nếu bạn có ý định mổ mắt bằng phương pháp này thì nên tham khảo thật kỹ các dịch vụ mổ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa uy tín. Ở Việt Nam, Bệnh viện mắt Việt Nhật đang là đơn vị dẫn đầu về kỹ thuật mổ Phakic ICL. Với đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao được đào tạo trong và ngoài nước cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ là yếu tố đảm bảo sự thành công tối đa trong việc điều trị các tật khúc xạ.

Nếu bạn không phải là ứng cử viên cho LASIK hoặc các quy trình điều chỉnh thị lực bằng laser khác do bạn bị cận thị nặng hoặc giác mạc mỏng, bạn có thể là một ứng cử viên tốt cho Phakic ICL. Đừng lãng phí tiền vào kính và kính áp tròng thêm nữa. Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại bệnh viện mắt Việt Nhật để được các chuyên gia thị lực tư vấn miễn phí ngay hôm nay, để bắt đầu con đường đạt được thị lực tốt hơn với phẫu thuật Phakic ICL.

Quá trình hồi phục và chăm sóc mắt sau phẫu thuật Phakic ICL ?

Như với bất kỳ quy trình phẫu thuật nào, một số biến chứng nhất định sau khi phẫu thuật Phakic ICL có thể xảy ra như nhiễm trùng bên trong mắt, ánh sáng chói và ê buốt trong vài ngày đầu tiên và thường nhanh chóng lắng xuống khi hệ thống thị giác của bạn điều chỉnh theo tầm nhìn mới của bạn.

Để bảo mắt nhanh hồi phục sau phẫu thuật Phakic ICL và hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra bạn nên khám lại bởi bác sĩ để đảm bảo rằng sau mổ mắt của bạn vẫn ổn và đang trong quá trình hồi phục. Để mắt nhanh phục hồi bạn nên tuân thủ sự hướng dẫn sau: Trong 4 – 7 ngày đầu nên tránh vận động nặng, dụi mắt hoặc cúi xuống, đặc biệt là về việc sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm cần thiết trong tuần sau thủ thuật. Bạn nên liên hệ với bác sỹ ngay nếu bạn bị đau mắt nghiêm trọng hoặc giảm thị lực đột ngột.