Những phương pháp Mổ Mắt Cận Thị hiện nay? Lời khuyên khi Mổ Mắt Cận

Đối với những người bị cận thị và đã quá chán nản với cảnh ngày ngày đeo kính cận hoặc kính áp tròng gây phiền toái và không phù hợp với lối sống của họ. Ngày nay, với sự hiện đại của công nghệ thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn lâu dài hơn để điều chỉnh cận thị, thông qua mổ mắt cận. Vậy mổ mắt cận là gì? Có mấy phương pháp mổ mắt cận? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của bệnh viện mắt Việt Nhật nhé.

Mổ mắt cận là gì?

Mắt cận là một là một tật khúc xạ xảy ra khi các tia sáng tập trung vào mặt trước của võng mạc (mặt sau của mắt) khiến các vật ở xa bị mờ. Để khắc phục cận thị thông qua phương pháp mổ cận thị bác sỹ nhãn khoa sẽ sửa giác mạc để cận thị vẫn nhìn rõ mà không cần đeo kính. Cụ thể là lấy đi một bộ phận mô giác mạc, biến nó thành một thấu kính phân kỳ nhằm tăng tiêu cự của mắt.

Nguyên lý của mổ mắt cận là gì?
Nguyên lý của mổ mắt cận là gì?

Về bản chất, thủy tinh thể của bệnh nhân vẫn lồi, cơ điều tiết vẫn yếu, tuy nhiên thông qua mổ cận thị giác mạc đã được vạt thành một thấu kính phân kỳ, có thể  biến giác mạc thành một kính áp tròng siêu mỏng.

>>Xem thêm:

Có mấy phương pháp mổ mắt cận?

Phương pháp mổ mắt cận phổ biến nhất là sử dụng tia laser để đốt đi các phần nhỏ của giác mạc để điều chỉnh độ cong để ánh sáng được tập trung tốt hơn vào võng mạc của bạn. Có nhiều phương pháp mổ mắt cận, tuy nhiên chúng đều có điểm chung là đều can thiệp lên giác mạc bằng tia laser, chỉ phân biệt ở kĩ thuật xử lý độ cong giác mạc. Mổ mắt cận bằng laser được chia thành 3 nhóm chính:

Mổ cận bằng cách vạt giác mạc

Lasik

Phương pháp mổ Lasik được sử dụng năm 1990. Phẫu thuật viên khúc xạ sẽ tạo 1 vạt giác mạc rất mỏng bằng dao tạo vạt giác mạc vi phẫu, vạt này được cẩn thận lật sang một bên trước khi tia laser chiếu vào bề mặt giác mạc để định hình lại hình dạng giác mạc. Sau đó vạt giác mạc được đậy lại, tự lành mà không cần chỉ khâu.

Lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biện nhất trong phẫu thuật laser excimer hiện nay. Bệnh nhân mổ xong không cần nằm viện có thể về ngày nếu bác sĩ thấy mắt ổn và thị lực phục hồi nhanh sau khi mổ 1 ngày. Phương pháp này chỉ thích hợp cho các bệnh nhân có giác mạc dày vì tiến hành mổ cận thông qua tạo vạt trên giác mạc bằng dao cơ học.

Phẫu thuật lasik bằng cách tạo vạt giác mạc
Phẫu thuật lasik bằng cách tạo vạt giác mạc

Femtosecond Lasik

Phương pháp này được sử dụng năm 2000. Đây là một tiến bộ kỹ thuật mới so với Lasik truyền thống vì hoàn toàn không dùng đến dao cơ học. FemtoLASIK có thể áp dụng cho điều trị cận, viễn, loạn, lão thị. Vạt giác mạc trong FemtoLASIK được tạo bởi tia Femtosecond Laser trên máy VisuMax, sau đó dùng laser excimer để tái tạo hình dạng của giác mạc. FemtoLASIK cực kỳ an toàn đối với mắt bệnh nhân, thời gian hồi phục nhanh, ít biến chứng hơn so với lasik như khô mắt, giảm thị lực ban đêm, quầng sáng. Phù hợp với những bệnh nhân giác mạc mỏng, độ cận loạn cao.

Với phương pháp mổ cận thị bằng cách vạt giác mạc mắt của bệnh nhân sau khi mổ có thể bị khô, khó mở mắt trong vài ngày, loại bỏ quá nhiều giác mạc gây ảnh hưởng đến mắt,…

Mổ cận không tạo vạt giác mạc Relex Smile

Kỹ thuật mổ mắt cận Relex Smile khác biệt hoàn toàn so với Femtosecond Lasik và Lasik truyền thống. Bởi vì mổ cận thực hiện bằng Femtosecond Laser chỉ với một bước duy nhất, hoàn toàn không tạo vạt giác mạc. Mảnh nhu mô giác mạc được cắt siêu mịn bằng Femtosecond Laser sẽ được phẫu tách qua một đường mở nhỏ 2 – 4mm ở chu biên giác mạc thay vì làm bay hơi lớp nhu mô này bằng Excimer Laser theo phương pháp cũ. Điều này giúp giữ được cơ sinh học tuyệt đối của giác mạc, hạn chế tối đa chứng khô mắt sau mổ, loại bỏ các biến chứng do phẫu thuật mổ mắt cận thị tạo vạt gây ra, có độ chính xác cao, an toàn tuyệt đối.

Kỹ thuật mổ mắt cận Relex Smile
Kỹ thuật mổ mắt cận Relex Smile

Tuy nhiên nếu cần điều trị bổ xung thì không thể dùng cách này được, mà phải quay lại dùng các phương pháp điều trị khác.

Mổ cận trên bề mặt giác mạc

Trans PRK

Phương pháp này áp dụng từ năm 2007, mổ cận hiện đại bằng laser bề mặt, không xâm lấn, không dùng dao để tạo vạt giác mạc, và an toàn cho mọi đối tượng. Bác sĩ chỉ sử dụng laser Excimer để loại bỏ biểu mô và tái tạo hình dạng bề mặt giác mạc trong một bước, nên không có biến chứng cắt hoặc vạt, giác mạc ổn định tốt hơn do đó mang lại sự an toàn hơn cho bệnh nhân. Hơn nữa, laser schwind amaris cắt bỏ biểu mô một cách chính xác, đồng đều và dễ dàng hơn so với các phương pháp hỗ trợ bằng tay PRK cũ.

TransPRK rât thích hợp cho những người năng động và thể thao, và cho các ngành nghề cần có thị lực sắc nét. TransPRK cũng là một lựa chọn điều trị tốt cho bệnh nhân có giác mạc mỏng, bệnh lý hoặc không đều.

SmartSurfACE

SmartSurf ACE là một phương pháp điều trị bằng laser tiên tiến giúp khắc phục chứng cận thị mà không cần dụng cụ chạm vào giác mạc của mắt. Nó được sử dụng vào năm 2016 là phương pháp mổ mắt cận hiện đại nhất hiện nay. SmartSurf ACE là sự kết hợp những lợi ích của phương pháp TransPRK không cảm ứng với công nghệ SmartPulse sáng tạo. Thông qua đó, nó chỉ sử dụng tia laser để loại bỏ lớp biểu mô của giác mạc (Epithelium) và tái tạo lại hình dạng bề mặt của giác mạc (Stroma). Kỹ thuật này đơn giản và an toàn. Laser cũng theo dõi tất cả các chuyển động của mắt, làm cho quy trình phẫu thuật an toàn hơn.

Các bước mổ mắt theo phương pháp
Các bước mổ mắt cận theo công nghệ SmartSurf ACE

Công nghệ SmartPulse áp dụng tia laser vào giác mạc theo cách ba chiều như trong cấu trúc Fullerene (hình vòm). Điều này cải thiện chất lượng bề mặt vượt trội hơn các phương pháp điều trị bằng laser truyền thống khác.

Nhờ sự kết hợp giữa công nghệ TransPRK và SmartPulse tạo ra bề mặt giác mạc láng mịn hơn, biểu mô lành nhanh hơn giảm thiểu thời gian điều trị. Giữ được tính ổn định của cơ sinh học nên giúp mắt nhanh phục hồi. Đồng thời, phẫu thuật mà không cần chạm vào mắt, rất nhanh chóng chỉ trong một bước duy nhất, độ chính xác cao, làm giảm sự căng thẳng cho bệnh nhân, tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn cho mắt. SmartSurfACE có thể được sử dụng để điều trị cận thị hoặc cũng có thể phối hợp các loại tật khúc xạ như viễn thị, loạn thị, lão thị. Nó cũng phù hợp với giác mạc mỏng.

Việc lựa chọn phương pháp mổ mắt cận nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của mắt cũng như độ tuổi, vì vậy bạn cần kiểm tra mắt trước khi điều trị bằng phương pháp mổ mắt cận.

Ai mổ mắt cận được?

Bạn không nên mổ mắt cận bằng tia laser nếu bạn dưới 18 tuổi. Điều này là do thị lực của bạn có thể vẫn đang phát triển ở giai đoạn này. Ngay cả khi bạn trên 18 tuổi, chỉ nên tiến hành mổ mắt cận bằng laser nếu kính hoặc kính áp tròng của bạn không thay đổi đáng kể trong vòng 2 năm trở lại đây hoặc hơn.

Bạn cũng có thể không thích hợp với mổ mắt cận bằng laser nếu bạn:

 • Có bệnh tiểu đường  – điều này có thể gây ra những bất thường trong con mắt mà có thể được thực hiện tồi tệ hơn bởi mổ laser để giác mạc.
 • Đang mang thai hoặc đang cho con bú – cơ thể của bạn sẽ chứa các hormone gây ra sự dao động nhẹ trong thị lực của bạn, làm cho việc phẫu thuật chính xác trở nên khó.
 • Có một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như  HIV hoặc viêm khớp dạng thấp (những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sau phẫu thuật của bạn).
 • có các vấn đề khác với mắt của bạn, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp (tăng áp lực trong mắt)  hoặc đục thủy tinh thể (các mảng đục trong thủy tinh thể của mắt).

Làm sao phục hồi nhanh sau khi mổ mắt cận

Chăm sóc mắt sau mổ cận là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của mổ cận. Mắt chúng ta sẽ hồi phục nhanh hơn và tốt hơn nếu thực hiện tốt những điều dưới đây:

 • Tuân thủ theo đúng lời dặn của bác sĩ.
 • Ăn uống đầy đủ: Chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng, kết hợp đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho mắt như rau, cá, thịt, trứng, các loại hạt,… giàu vitamin E, vitamin nhóm B, vitamin A, Omega3,…
 • Bỏ hút thuốc lá: Hút thuốc lá dẫn tới rất nhiều bệnh lý như đục thủy tinh thể, tổn thương thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng cùng nhiều bệnh khác. Vì thế hãy cố gắng bỏ hút thuốc lá bằng mọi giá.
 • Đeo kính râm khi ra nắng: Kính râm sẽ giúp bảo vệ đôi mắt bạn khỏi tia cực tím của mặt trời, làm giảm các triệu chứng khô mắt.
 • Khi sử dụng máy vi tính phải để mắt được nghỉ ngơi xen kẽ trong quá trình sử dụng. Sử dụng quy tắc 20-20-20 nghĩa là cứ 20 phút thì thư giãn mắt 20 giây bằng cách nhìn vào vật bất kỳ ở xa khoảng cách 20 feet (6 m).
 • Không trang điểm quanh vùng mắt, dụi mắt khi mới mổ cận ít nhất 2 tuần.
 • Khám mắt định kì sau mổ mắt cận trong 6 tháng đến 1 năm đầu tiên.

Trên đây là các phương pháp mổ mắt cận phổ biến nhất hiện nay. Cho dù bạn theo phương pháp nào thì nó chỉ nên được đưa ra dưới sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa. Sau khi mổ mắt cận thì việc chăm sóc trong thời gian đầu sau phẫu thuật cho là cực kì quan trọng và nên tái khám định kì theo lịch chỉ định của bác sĩ.