Phẫu Thuật Khúc Xạ là gì? Các phương pháp Phổ Biến hiện nay

Bất kỳ ai cũng có thể mắc tật khúc xạ (mắt bạn không bẻ cong ánh sáng một cách chính xác, dẫn đến hình ảnh bị mờ), nhưng bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu có thành viên trong gia đình đeo kính cận hoặc kính áp tròng. Phẫu thuật khúc xạ là hiện là phương pháp hiện đại và dần trở nên phổ biến để điều trị các tật khúc xạ. Hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, qua bài viết dưới đây.

Phẫu thuật khúc xạ là gì?

Phẫu thuật khúc xạ là một phương pháp điều trị phổ biến cho các vấn đề về thị lực. Những thủ tục này thường được sử dụng để định hình lại giác mạc để có thể tập trung ánh sáng vào võng mạc tốt hơn. Mục tiêu của phẫu thuật khúc xạ là giảm phụ thuộc vào kính đeo mắt hoặc kính áp tròng.

Phẫu thuật khúc xạ là gì?
Phẫu thuật khúc xạ là gì?

Hai phương pháp phẫu khúc xạ để điều chỉnh tật khúc xạ phổ biến nhất là:

 • Phẫu thuật giác mạc khúc xạ bằng laser Excimer làm thay đổi hình dạng của giác mạc và cách ánh sáng phản chiếu lên võng mạc, do đó cải thiện thị lực.
 • Phẫu thuật thấu kính khúc xạ bằng cách đưa một thấu kính mỏng vào bên trong mắt.

Trước khi quyết định phẫu thuật khúc xạ, nên thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ nhãn khoa và nên cân nhắc cẩn thận về nhu cầu và mong đợi của bản thân, cùng với những rủi ro và lợi ích khi chữa trị tật khúc xạ bằng cách phẫu thuật.

>>Xem thêm:

Khi nào thì cần phẫu thuật khúc xạ?

Nhiều người thực hiện phẫu thuật khúc xạ vì mục đích thuận tiện và thẩm mỹ. Tuy nhiên, phẫu thuật khúc xạ không được khuyến khích cho tất cả những người có tật khúc xạ.

Các ứng cử viên tốt nhất cho phẫu thuật khúc xạ là những người khỏe mạnh với đôi mắt khỏe mạnh, không hài lòng với kính đeo mắt hoặc kính áp tròng và những người thích các hoạt động thể thao mạnh, chẳng hạn như bơi lội hoặc trượt tuyết, những điều khó thực hiện với kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Điều kiện để phẫu thuật khúc xạ bằng laser gồm:

Trên 18 tuổi: Người bệnh dưới 18 tuổi có thị lực chưa ổn định, độ khúc xạ của mắt vẫn có thể thay đổi nhiều. Việc thực hiện phẫu thuật ở thời điểm này, thì dù đã được triệt tiêu hết độ cận thị sau phẫu thuật nhưng vì các tật khúc xạ có sẵn vẫn tiến triển nên hiệu quả của phẫu thuật sẽ không được lâu dài, dẫn đến tình trạng tái phát. Độ khúc xạ được đánh giá là ổn định khi tăng không quá 1 độ trong vòng 6 tháng.

Cấu trúc của giác mạc: Khi thực hiện phẫu thuật khúc xạ bằng tia laser sẽ cần tác động đến giác mạc, thay đổi độ cong của giác mạc để điều chỉnh độ khúc xạ của người bệnh. Do vậy nếu  thực hiện phẫu thuật trên mắt có độ cong giác mạc không bình thường, lồi lõm như giác mạc hình chóp hoặc giác mạc quá phẳng sẽ khiến độ cận, loạn của mắt không những không triệt tiêu hết mà còn làm tình trạng cận loạn có thể cao hơn, sức khỏe giác mạc cũng yếu đi.

Việc thực hiện phẫu thuật đưa thấu kính vào trong mắt nếu trên mắt có cấu trúc giác mạc bất thường cũng đem lại hiệu quả không cao do người bệnh có giác mạc hình chóp, giác mạc phẳng hoặc có sẹo thường có thị lực không cao.

Không có các bệnh lý khác ở mắt như: Nhược thị, lác, viêm nhiễm, bệnh về võng mạc và thủy tinh thể. Không kèm theo các bệnh lý chống chỉ định khác (ví dụ như tiểu đường, đang bị bệnh lý viêm tại mắt, bà mẹ đang mang thai, cho con bú…)

Những phương pháp phẫu thuật khúc xạ hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật khúc xạ, sau đây là một số phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay:

Phẫu thuật SmartSurf ACE

SmartSurf ACE – Phẫu thuật tật khúc xạ laser không chạm là một phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Điều trị bằng laser excimer chiếu trực tiếp lên bề mặt giác mạc, mà không cần dụng cụ chạm vào giác mạc của mắt, cho kết quả thị lực tốt và không có tác dụng phụ về vạt giác mạc như các phương pháp tạo vạt giác mạc khác.

SmartSurf  ACE là phẫu thuật duy nhất trên hệ thống SCHWIND Amaris (Đức) kết hợp hai phương pháp phẫu thuật TransPRK không cảm ứng với công nghệ SmartPulse sáng tạo.

 • TransPRK: Là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng tia laser để loại bỏ lớp biểu mô của giác mạc (Epithelium) và tái tạo lại hình dạng bề mặt của giác mạc (Stroma). Bên cạnh đó laser cũng theo dõi tất cả các chuyển động của mắt, làm cho quy trình phẫu thuật an toàn hơn.
 • Công nghệ SmartPulse: Điều trị bằng cách áp dụng tia laser vào giác mạc theo cách ba chiều như trong cấu trúc Fullerene (hình vòm). Điều này cải thiện chất lượng bề mặt vượt trội hơn các phương pháp điều trị bằng laser truyền thống khác.

Quy trình phẫu thuật SmartSurf  ACE

Bước 1: Đầu tiên sử dụng thuốc nhỏ mắt gây tê

sử dụng thuốc nhỏ mắt gây tê
Sử dụng thuốc nhỏ mắt gây tê

Bước 2: Sử dụng tia laser excimer để cắt biểu mô giác mạc

Sử dụng tia laser excimer để cắt biểu mô giác mạc
Sử dụng tia laser excimer để cắt biểu mô giác mạc

Bước 3: Sử dụng công nghệ Smart Pulse sửa tật khúc xạ

Sử dụng công nghệ Smart Pulse sửa tật khúc xạ
Sử dụng công nghệ Smart Pulse sửa tật khúc xạ

Bước 4: Hoàn thành

Hoàn thành phẫu thuật
Hoàn thành phẫu thuật

Ưu điểm vượt trội của SmartSurf ACE:

 • Điều chỉnh chính xác và an toàn tầm nhìn của bệnh nhân trên bề mặt giác mạc.
 • Không có biến chứng cắt vạt giác mạc, không xâm lấn này để lại giác mạc rất ổn định và do đó mang lại sự an toàn hơn cho bệnh nhân về lâu dài. Bảo tồn tối đa tính chất cơ sinh học của giác mạc.
 • Việc điều chỉnh thị lực được thực hiện chỉ với một tia laser trong một bước duy nhất, nên không có áp lực hút lên nhãn cầu. Điều này giúp thời gian điều trị được rút ngắn, giảm thiểu nguy cơ mất nước của giác mạc.

SmartSurf ACE có thể được sử dụng để điều trị riêng biệt một loại tật khúc xạ hoặc phối hợp các loại tật khúc xạ (Cận thị, Viễn thị, Loạn thị). Ngoài ra, SmartSurf ACE còn có thể được sử dụng để điều trị cả Lão thị và kể cả những bệnh nhân có giác mạc mỏng, bệnh lý hoặc không đều.

Phẫu thuật Lasik

Lasik (Laser Assisted in Situ Keratomileusis) cũng là phương pháp điều trị tật khúc xạ phổ biến nhất trong phẫu thuật laser excimer hiện nay bằng cách tạo vạt trên giác mạc. Laser excimer chỉnh bề mặt cong của giác mạc để điều trị các tật khúc xạ, cụ thể nó tác động lên phần trung tâm giác mạc để điều trị cận thị, tác động lên phần xa trung tâm điều trị viễn thị, hoặc theo một trục làm giác mạc trở thành hình chỏm cầu để điều trị loạn thị. Kết quả mổ mắt là bệnh nhân có thể nhìn rõ tối đa mà không cần kính.

Quy trình phẫu thuật LASIK

Bước 1: Tạo vạt giác mạc bằng dao tạo vạt giác mạc vi phẫu

Phẫu thuật Lasik bằng cách tạo vạt giác mạc
Tạo vạt giác mạc bằng dao tạo vạt giác mạc vi phẫu

Bước 2: Chiếu laser vào bề mặt giác mạc để định hình lại hình dạng giác mạc

Mổ cận thị
Chiếu laser vào bề mặt giác mạc để định hình lại hình dạng giác mạc

Bước 3: Đặt lại vạt giác mạc mà không cần chỉ khâu

Ưu điểm của phẫu thuật LASIK:

 • Nhẹ nhàng không đau, chỉ cần nhỏ thốc tê, không chảy máu.
 • Độ an toàn, chính xác cao với các thế hệ máy Laser hiện đại.
 • Phẫu thuật nhanh trong vài phút và xuất viện ngay sau mổ.
 • Bệnh nhân mổ xong không cần nằm viện có thể về ngày nếu bác sĩ thấy mắt ổn và thị lực phục hồi nhanh sau khi mổ 1 ngày.

Phẫu thuật Phakic ICL

Phẫu thuật Phakic ICL là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng cách đưa một thấu kính vào bên trong mắt, nhưng không cần lấy thủy tinh thể tự nhiên của bệnh nhân ra. Thấu kính này có độ an toàn rất cao và được đặt sau mống mắt và mặt trước của thủy tinh thể.

Phẫu thuật đưa thấu kính ICL vào mắt là một lựa chọn an toàn, hiệu quả cho những bệnh nhân có độ cận loạn thị cao, hoặc những người có giác mạc mỏng không phù hợp với phẫu thuật mắt bằng laser.

Quy trình phẫu thuật Phakic ICL

Bước 1: Giúp mắt mở cố định bằng dụng cụ mở mi và nhỏ thuốc tê bề mặt.

Tạo một đường mổ nhỏ trên giác mạc để đưa kính ICL
Tạo một đường mổ nhỏ trên giác mạc để đưa kính ICL

Bước 2: Tạo một đường mổ nhỏ trên giác mạc để đưa kính ICL vào tiền phòng của mắt. Sau đó tạo thêm một vết mổ phụ vuông góc với vết mổ chính để tiến hành chỉnh và cố định kính.

chỉnh và cố định kính
Chỉnh và cố định kính

Bước 3: Bơm gel chuyên dụng để duy trì sự ổn định, sau đó rửa sạch tái tạo lại độ ổn định sinh lý.

Hoàn thành phẫu thuật
Hoàn thành phẫu thuật

Bước 4: Hoàn thành, vết mổ sẽ tự lành lại mà không cần chỉ khâu.

Ưu điểm của phẫu thuật phakic ICL

 • Không gây ra hội chứng khô mắt sau phẫu thuật, thấu kính được thiết kế riêng phù hợp với từng bệnh nhân và được tích hợp khả năng chống tia UV trong thấu kính.
 • Phù hợp cho những người có giác mạc mỏng, bị các tật khúc xạ quá nặng (phạm vi điều chỉnh lên đến 20 D độ cận, và lên đến 6 D độ loạn) và không thể phẫu thuật khúc xạ bằng laser được.
 • Thấu kính ICL có thể tháo rời bất kì lúc nào khi cần thiết.  Thấu kính ICL có thể sử dụng trong thời gian dài bằng tuổi đời của đôi mắt, nếu mắt của bệnh nhân không mắc các bệnh lí khác tại mắt.
 • Phẫu thuật nhanh, 20-30 phút hoặc ít hơn và hầu hết mọi người có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày chỉ trong vài ngày ngắn với tầm nhìn rõ ràng hơn.

Một số phương pháp phẫu thuật khúc xạ khác

Femtosecond Lasik

Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến, tương tự như phẫu thuật Lasik. Đây cũng là phương pháp tạo vạt giác mạc nhưng dùng Femtosecond laser tạo vạt giác mạc thay vì dùng dao như Lasik. Do dùng tia laser tạo vạt giác mạc nên độ chính xác cao hơn, chiều dày của vạt được kiểm soát chính xác đến từng micron. Sau khi dùng tia laser để định hình lại hình dạng giác mạc thì để vạt giác lại vị trí cũ và để tự lành mà không cần khâu.

Femtosecond Lasik có thể áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng hay bề mặt giác mạc cong hơn bình thường
Femtosecond Lasik có thể áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng hay bề mặt giác mạc cong hơn bình thường

Nhờ vậy mà loại bỏ được biến chứng vạt, hạn chế các nguy cơ tăng nhãn áp hay thiếu máu nhãn cầu. Femtosecond Lasik có thể áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng hay bề mặt giác mạc cong hơn bình thường. Toàn bộ quy trình phẫu thuật chỉ mất vài phút 5 – 7 phút, vì vậy sau phẫu thuật vài giờ, bệnh nhân có thể nhìn lại gần như bình thường.

Relex smile

Relex smile là kỹ thuật chữa tật khúc xạ không tạo vạt. Toàn bộ quá trình phẫu thuật được thực hiện bằng Femtosecond laser, sẽ tách một đường mở nhỏ ở chu biên giác mạc, sau đó dùng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt, rút lõi mô được tách rời ra khỏi mắt qua vết rạch.

Relex smile là kỹ thuật chữa tật khúc xạ không tạo vạt
Relex smile là kỹ thuật chữa tật khúc xạ không tạo vạt

Relex smile không sử dụng dao, không tạo vạt giác mạc, đường mổ nhỏ nên bảo tồn sự vững chắc cơ học của giác mạc, hạn chế khô mắt và các biến chứng sau phẫu thuật như cộm xốn, chảy nước mắt, xuất hiện quầng sáng sau phẫu thuật…

Trans PRK

Trans PRK (cắt lớp sừng xuyên biểu mô) là một phương pháp chỉnh sửa mắt bằng laser không cần cảm ứng được sử dụng với hệ thống laser SCHWIND AMARIS.  Phẫu thuật bằng laser loại bỏ biểu mô mà không cần hút, vạt, không chạm này không xâm lấn, an toàn và nhẹ nhàng cho mắt.

Điều trị diễn ra trực tiếp trên bề mặt trên của giác mạc. Không có biến chứng cắt, vạt. Chỉ trong một bước, biểu mô được loại bỏ và thực hiện điều chỉnh khúc xạ. Điều này giúp rút ngắn đáng kể thời gian điều trị, giảm thiểu nguy cơ mất nước của giác mạc. Do diện tích vết thương nhỏ hơn, vết thương nhanh lành hơn so với các phương pháp thủ công.

bỏ biểu mô mà không cần hút, vạt
Trans PRK bỏ biểu mô mà không cần hút, hay vạt giác mạc

Trans PRK phù hợp cho những người năng động và thể thao, và cho những công việc cần tầm nhìn sắc bén và cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng, bệnh lý hoặc không đều.

Phẫu thuật khúc xạ mắt là một quyết định lớn. Vì vậy bạn chỉ nên đưa ra quyết định phẫu thuật khúc xạ để điều chỉnh thị lực khi có sự tư vấn của bác sĩ nhãn khoa của bạn. Bệnh viện mắt Việt Nhật là một trong những bệnh viên hàng đầu cung cấp các dịch vụ khám và điều trị tật khúc xạ. Với các phương pháp phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ hàng đầu như SmartSurf ACE, Lasik, Phakic ICL cùng với đội ngũ y, bác sỹ hàng đầu trong nước và Nhật Bản, bệnh viện mắt Việt Nhật sẽ là địa chỉ uy tín và đáng tin cậy để bạn yên tâm tiến hành phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.

Cho dù bạn chọn SmartSurf ACE, Lasik, Phakic ICL hay không phẫu thuật khúc xạ, nếu cần tư vấn hãy comment và cho biết ý kiến của bạn, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cần thiết để bạn cảm thấy thoải mái trong quyết định của mình.