Blog, Kiến thức nhãn khoa

Xuất Huyết Dưới Kết Mạc: Thông tin từ A-Z

Mổ cận thị laser không chạm

Việc đầu tiên để có một đôi mắt sáng khỏe và đẹp là nắm bắt được những thông tin cần thiết về các vấn đề có thể xuất hiện ở mắt. Một trong những vấn đề mà bạn không thể bỏ qua đó là tình trạng xuất huyết dưới kết mạc. Bài viết kỳ này, chúng tôi sẽ dành thời gian chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản nhất về bệnh lý này.

Xuất huyết dưới kết mạc là gì?

Xuất huyết dưới kết mạc còn được gọi là xuất huyết dưới mắt. Bệnh xuất hiện khi một hay một số mạch máu ở dưới lòng trắng bị vỡ ra. Máu có thể chảy vào khoảng giữa của  lớp kết mạc và củng mạc. Bạn sẽ thấy một phần hoặc toàn bộ lòng trắng bị nhuộm đỏ.

Kết mạc không bao phủ toàn bộ, mà chỉ bao phủ một phần lòng trắng của mắt. Vì vậy, mà khi xuất hiện tình trạng xuất huyết, trung tâm mắt – nơi tiếp nhận hình ảnh mọi vật tức là giác mạc sẽ không bị ảnh hưởng. Khi máu chảy vào phần giữa của kết mạc và củng mạc, thì chúng ta sẽ nhìn thấy giác mạc hay lòng trắng bị loang lổ vết máu đỏ.

Thông thường, lượng máu bị xuất huyết khá nhỏ, chỉ khoảng 2ml nên sẽ không làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Ngay khi xuất huyết xảy ra, bạn sẽ thấy máu loang rất rõ. Nhưng sau 1 ngày, vết máu loang đó sẽ giảm mức độ và nhỏ đi. Màu đỏ lúc này sẽ thay bằng màu vàng cam hoặc vàng nhạt rồi sau đó sẽ mất hoàn toàn.

Xuất huyết dưới kết mạc gây ra do các mạch máu dưới lòng trắng bị vỡ ra
Xuất huyết dưới kết mạc gây ra do các mạch máu dưới lòng trắng bị vỡ ra

Triệu chứng của xuất huyết dưới mắt

Vấn đề xuất huyết dưới kết mạc này xuất hiện ở mắt không có triệu chứng báo trước. Triệu chứng của bệnh lý chỉ nhìn rõ khi tình trạng đã xảy ra. Mặc dù, bạn sẽ không có bất kỳ cảm giác khó chịu và đau đớn gì. Nhưng bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy dấu hiệu của tình trạng xuất huyết khi soi gương.

Trong trường hợp người bệnh bị xuất huyết dưới kết mạc do mạch máu bị viêm, người bệnh sẽ có cảm giác mắt hơi đau nhói và có lợn cợn nhẹ ở bên trong mắt. Đa phần các trường hợp được chuẩn đoán là xuất huyết dưới mắt thường dựa trên các triệu chứng này. Bạn cũng có thể đo thị lực hoặc kiểm tra phản xạ của mắt để đánh giá khả năng mắc bệnh.

Nguyên nhân khiến mắt bị xuất huyết

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau làm xuất hiện tình trạng xuất huyết dưới kết mạc. Song các nguyên nhân được xác định chỉ dựa trên khảo sát và qua quá trình thăm khám. Dưới đây là một số nguyên nhân chính và thường gặp mà bạn nên tránh để bảo vệ mắt.

Mắt bị chấn thương: Các mạch máu có thể bị vỡ khi mắt vô tình va vào một vật dụng gì đó. Mắt rất nhạy cảm nên lực tác động càng mạnh, thì mạch máu vỡ càng nhiều.

Rối loạn đông máu: Không ít những trường hợp bị xuất huyết bên dưới kết mạc là do máu thiếu yếu tố đông.  Và với những người bệnh bị rối loạn quá trình đông máu sẽ đi kèm với một số biểu hiện khác.

Vùng đầu mặt bị chấn thương: Vùng đầu mặt bị chấn thương không tác động trực tiếp đến mắt. Nhưng chấn thương vùng này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của máu. Vì vậy, đây cũng được xem là một nguyên nhân gây xuất huyết dưới mắt.

Viêm kết mạc:  Kết mạc bị viêm có thể làm cho hệ thống mạch máu xung quanh đó cũng bị viêm và vỡ ra gây xuất huyết.

Huyết áp tăng: Khi huyết áp tăng, hệ thống mạch máu của cơ thể sẽ bị tác động bởi áp lực của máu. Nếu áp lực đó quá lớn sẽ khiến cho các mạch máu dưới mắt bị vỡ và gây nên tình trạng xuất huyết.

Biến chứng khi lặn sâu: Áp lực nước càng lớn khi bạn lặn càng sâu. Và khi áp lực nước lớn sẽ khiến cho đường thở đột ngột bị tăng hoặc giảm. Chính áp lực này có thể khiến cho các mạch máu ở dưới mắt bị vỡ.

Tĩnh mạch vùng đầu mặt bị tăng áp lực: Áp lực này cũng khiến cho mạch máu bị vỡ và gây nên tình trạng chảy máu.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết dưới kết mạc
Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết dưới kết mạc

>>>Xem thêm

Bị xuất huyết dưới kết mạc nên làm gì?

Về bản chất, tình trạng xuất huyết này không hề nguy hiểm, các dấu hiệu xuất huyết sẽ dần hết ngay sau đó. Song để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt và khiến tình trạng xuất huyết không trở nên nghiêm trọng hơn, bạn:

Không nên chườm nóng hoặc lạnh: Khi mắt gặp một vấn đề bất thường, bạn có thể dùng nhiệt để giúp mắt dễ chịu hơn. Nhưng nếu mắt bị xuất huyết, bạn tuyệt đối không nên chườm.

Không dụi mắt: Xuất huyết dưới mắt không khiến mắt khó chịu. Nếu bạn bị xuất huyết do viêm thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng khác thường, nhưng mức độ hoàn toàn có thể chịu được. Vì vậy, dù có thế nào, bạn cũng không nên dụi mắt, bởi việc này có thể khiến mắt nhiễm trùng nặng hơn và mạch máu sẽ vỡ nhiều hơn.

Để mắt nghỉ ngơi: Lúc này mắt đang bị tổn thương nên cách tốt nhất là bạn nên cho mắt nghỉ ngơi để tình trạng xuất huyết không lan rộng và nhanh lành.

Khám bác sĩ khi có dấu hiệu khác thường: Nếu tình trạng xuất huyết đi kèm với các dấu hiệu bất thường như đau nhức, nhìn mờ, nhìn đôi,…thì tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám, xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Không quá chi tiết và cụ thể, nhưng bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết để bạn biết cần làm gì khi xuất huyết dưới kết mạc xảy ra. Mong rằng, bạn sẽ luôn biết chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt của mình.