Mổ Lasik như thế nào? Có an toàn và hiệu quả không? Ai Nên?

Đối với những người mắc các tật khúc xạ thì làm thế nào để thức dậy vào buổi sáng mà không cần với lấy kính hoặc dành hai phút để đeo kính áp tròng? Tại sao bạn không thử phương pháp phẫu thuật Lasik vừa nhanh, chi phí thấp lại tuyệt đối an toàn. Hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm hiểu về phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

Phẫu thuật mắt Lasik là gì?

Lasik (Laser in-situ keratomileusis) là một phẫu thuật phổ biến có thể điều chỉnh thị lực ở những người bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị thông qua cách định hình lại giác mạc bằng tia cực tím laser excimer. Phương pháp này đã được áp dụng từ năm 1990 cho đến nay vẫn còn rất phổ biến.

là một phẫu thuật phổ biến
Lasik là một phương pháp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ khá phổ biến

Thông qua tia laser excimer sẽ định hình lại giác mạc để loại bỏ chính xác mô giác mạc, tạo cho nó một hình dạng mới để các tia sáng tập trung rõ ràng vào võng mạc.

 • Đối với người cận thị khi nhãn cầu dài hơn bình thường hoặc khi giác mạc cong quá mạnh, thì laser excimer sẽ làm phẳng giác mạc.
 • Đối với người viễn thị có nhãn cầu ngắn hơn trung bình hoặc giác mạc quá phẳng thì laser excimer sẽ giúp giác mạc có độ cong nhất định.
 • Đối với những người bị loạn thị có giác mạc cong hoặc phẳng không đồng đều, Laser Excimer sẽ điều chỉnh bằng cách làm phẳng giác mạc không đều thành hình dạng bình thường hơn.

Quy trình phẫu thuật mắt Lasik

Kiểm tra mắt trước khi phẫu thuật Lasik

Để biết mắt của bạn có đủ điều kiện phẫu thuật Lasik, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng về các vấn đề sau:

 • Hình dạng và độ dày của giác mạc của bạn
 • Kích thước đồng tử, loại tật khúc xạ (cận thị, viễn thị và loạn thị).
 • Lớp màng nước mắt trên bề mặt mắt của bạn cũng sẽ được đánh giá và có thể khuyến nghị điều trị phòng ngừa để giảm nguy cơ mắc bệnh khô mắt sau phẫu thuật.
 • Kiểm tra độ cong của giác mạc và tạo bản đồ giác mạc thông qua máy chụp hình giác mạc. Hoặc bác sỹ sẽ phân tích mặt sóng gửi sóng ánh sáng qua mắt để cung cấp bản đồ quang sai ảnh hưởng đến thị giác của bạn thậm chí chính xác hơn.
 • Bên cạnh đó bác sĩ nhãn khoa của bạn cũng sẽ hỏi bạn về tiền sử sức khỏe tổng quát của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng để xác định xem bạn có phải là ứng cử viên thích hợp cho phẫu thuật Lasik hay không.

Bạn nên ngừng đeo kính áp tròng khoảng hai tuần trước khi khám mắt và trước khi làm thủ thuật Lasik. Điều này là do việc đeo kính áp tròng có thể tạm thời làm thay đổi hình dạng tự nhiên của giác mạc, việc kiểm tra sẽ không chính xác 100%.

Xem thêm: Mổ cận bằng PhaKic ICL và Mổ Cận bằng SmartsurfACE

Quy trình phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik

Bước 1: Gây tê bề mặt giác mạc bằng việc nhỏ thuốc tê vào hai mắt. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ để giữ mí mắt của bạn luôn mở ra.

Bước 2: Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng dao vi phẫu để tạo một vạt giác mạc sau đó lật vạt giác mạc lên.

Tạo vạt giác mạc bằng dao vi phẫu
Tạo vạt giác mạc bằng dao vi phẫu

Bước 3: Dùng tia Laser Excimer  hai nguyên tử có bước sóng tử ngoại bào mòn mô giác mạc một cách chính xác nhằm thay đổi hình dáng giác mạc để giúp ánh sáng hội tụ đúng vào võng mạc cho ảnh rõ hơn để cải thiện thị lực.

Sử dụng tia
Sử dụng tia Laser Excimer để định hình lại giác mạc

Bước 4: Sau khi định hình lại giác mạc, miếng vạt sau đó sẽ được đặt trở lại vị trí cũ, bao phủ khu vực nơi mô giác mạc đã được loại bỏ. Giác mạc sẽ lành lại một cách tự nhiên mà không cần chỉ khâu.

Đậy vạt giác mạc lại mà không cần chỉ khâu
Đậy vạt giác mạc lại mà không cần chỉ khâu

Trong quá trình phẫu thuật Lasik, bạn sẽ được yêu cầu tập trung vào một điểm ánh sáng. Nhìn chằm chằm vào ánh sáng này giúp bạn giữ mắt cố định trong ?khi tia laser định hình lại giác mạc của bạn

Ai có thể điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Lasik

 • Những người có độ cận thị dưới 12.00D, dưới + 6.00D và viễn thị dưới 6.00D thì mới điều trị hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật Lasik.
 • Phải trên 18 tuổi trở lên vì dưới 18 tuổi thị lực còn có thể thay đổi.
 • Không có thai và đang cho con bú vì Nồng độ hormone tăng cao trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng hình dạng của đôi mắt, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đợi phẫu thuật khi lượng hormone của bạn trở lại bình thường.
 • Có đôi mắt khỏe mạnh, không có tiền sử đục thủy tinh thể, tình trạng khô mắt mãn tính hoặc bệnh tăng nhãn áp.
 • Không nên phẫu thuật Lasik nếu bạn đang dùng một số loại thuốc sau: Accutane (Isotretinoin, Isotina, Acnotin, Desactin), miodarone (Cordarone), Sumatriptan (Imitrex) hoặc prednisone uống.
 • Thị lực của bạn phải ổn định và không bị thay đổi quá nhiều ít nhất 1 năm. Nếu bạn có giác mạc quá mỏng. Khô mắt hay tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể thì cũng không nên lựa chọn phẫu thuật Lasik.
 • Sức khỏe của bạn phải tốt và không có các bệnh nền như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, lupus.

Làm thế nào để nhanh phục hồi sau khi phẫu thuật Lasik?

Ngay sau khi phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik bạn sẽ nhìn thấy những thứ từ xa nhưng chưa rõ hẳn nhưng nhanh bị mỏi mắt và lóa mắt. Mắt cũng có thể bị ngứa, cộm, bỏng và chảy nước mắt nhưng nó sẽ ổn định và tiếp tục cải thiện dần trong thời gian đầu sau phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật nếu bác sỹ xác nhận ca phẫu thuật thành công thì bạn có thể ra viện, và tuân thủ những hướng dẫn sau:

 • Nên để mắt nghỉ ngơi 2 ngày đầu sau mổ, không hoạt động, hạn chế dụi mắt và không để nước dính vào mắt khi tắm gội và rửa mặt. Có thể đeo tấm chắn để bảo vệ mắt.
 • Trong tuần đầu tiên nên hạn chế tập thể dục và các môn thể thao mạnh.
 • Trong một tháng đầu không nên trang điểm vùng mắt, cũng như bơi lội.
 • Khám mắt và sử dụng thuốc theo toa đúng theo hướng dẫn của bác sỹ.

Trung bình bạn sẽ mất khoảng hai đến ba tháng sau khi phẫu thuật, mắt của bạn mới lành và thị lực của bạn ổn định.

Phẫu thuật Lasik có tác dụng phụ không?

Với bất kỳ phẫu thuật nào, cũng đều có thể xảy ra rủi ro mặc dù hiếm gặp, đối với Lasik bạn có thể gặp với các vấn đề sau:

 • Suy giảm thị lực vào ban đêm, chẳng hạn như nhìn thấy quầng sáng hoặc ánh sao, đặc biệt là khi đang lái xe.
 • Khô mắt
 • Viêm nhiễm sau mổ nếu không được kiểm soát tốt.
 • Biến chứng với vạt giác mạc tại thời điểm phẫu thuật như xô vạt, lệch vạt, rách vạt giác mạc.

Nếu bạn đang cân nhắc phẫu thuật liệu mình có phù hợp để phẫu thuật Lasik hay không, thì hãy để lại bình luận bên dưới, bệnh viện mắt Việt Nhật sẽ giải đáp mọi thắc mắc và lo lắng của bạn.