Blog, Kiến thức nhãn khoa

Cấu tạo của mắt và cơ chế hoạt động – Giải mã một số bí ẩn của đôi mắt

Mổ cận thị laser không chạm

Mắt là một trong những cơ quan cảm giác quan trọng trong cơ thể con người. Nó chịu trách nhiệm chính về thị giác, phân biệt màu sắc (mắt người có thể phân biệt khoảng 10 – 12 triệu màu) và duy trì đồng hồ sinh học của cơ thể con người. Vậy cấu tạo của mắt có gì đặc biệt mà lại đóng vai trò quan trọng đến vậy. Hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo của mắt gồm có mấy phần?

Mắt người có thể được so sánh với máy ảnh vì cả hai đều hoạt động bằng cách thu thập, lấy nét và truyền ánh sáng qua ống kính để tạo ra hình ảnh của một vật thể. Trái với suy nghĩ của nhiều người, cấu tạo của mắt không phải là hình cầu hoàn hảo thay vào đó, nó được tạọ thành từ hai phần đoạn riêng biệt được hợp nhất với nhau. Theo giải phẫu mắt người được chia làm cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong.

Cấu tạo của mắt
Cấu tạo của mắt

Cấu tạo bên ngoài của mắt

 • Màng ngoài của nhãn cầu bao gồm một lớp màu trắng tương đối dai được gọi là màng cứng (hay lòng trắng của mắt).
 • Củng mạc: Đó là một phần màu trắng có thể nhìn thấy được. Nó được tạo thành từ các mô liên kết dày đặc và bảo vệ các bộ phận bên trong.
 • Kết mạc: Nó nằm trong màng cứng và được tạo thành từ biểu mô vảy phân tầng. Nó giữ cho đôi mắt của chúng ta ẩm và trong sáng, đồng thời cung cấp chất bôi trơn bằng cách tiết ra chất nhờn và nước mắt.
 • Giác mạc: Là phần trong suốt, phía trước hoặc phía trước của mắt chúng ta, bao gồm đồng tử và mống mắt. Chức năng chính là khúc xạ ánh sáng cùng với thấu kính.
 • Mống mắt: Là phần có sắc tố của mắt, có thể nhìn thấy bên ngoài. Chức năng chính của mống mắt là kiểm soát đường kính của đồng tử theo nguồn sáng.
 • Đồng tử: Là khẩu độ nhỏ nằm ở trung tâm của Mống mắt. Nó cho phép ánh sáng đi vào và tập trung vào võng mạc.

Cấu tạo bên trong của mắt

 • Thấu kính: Là thấu kính trong suốt, hai mặt lồi, của mắt. Thủy tinh thể được gắn vào thể mi bằng các dây chằng. Thủy tinh thể cùng với giác mạc khúc xạ ánh sáng để nó tập trung vào võng mạc.
 • Võng mạc: Là lớp trong cùng của mắt. Nó nhạy sáng và hoạt động như một tấm phim của máy ảnh. Ba lớp tế bào thần kinh có trong chúng, đó là tế bào hạch, tế bào lưỡng cực và tế bào cảm thụ ánh sáng. Nó chuyển đổi hình ảnh thành các xung thần kinh điện để não bộ nhận thức thị giác.
 • Dây thần kinh thị giác: Nó nằm ở phần sau của mắt. Các dây thần kinh thị giác mang tất cả các xung thần kinh từ võng mạc đến não người để nhận thức.
 • Thủy dịch: Đó là một chất lỏng có nước giữa giác mạc và thủy tinh thể. Nó nuôi dưỡng mắt và giữ cho nó căng phồng.
 • Dịch kính: nó là một chất trong suốt, giống như thạch, nằm giữa thủy tinh thể và võng mạc. Nó chứa nước (99%), ảnh ghép, protein,… Chức năng chính của thủy tinh thể là bảo vệ mắt và duy trì hình dạng hình cầu của nó.
Mắt là một cấu trúc hết sức phức tạp
Mắt là một cấu trúc hết sức phức tạp

Các cấu trúc bổ trợ cho mắt

Hốc mắt

Mắt được bảo vệ khỏi chấn thương cơ học bằng cách được bao bọc trong một hốc mắt được tạo thành từ các phần của một số xương của hộp sọ để tạo thành hình chóp bốn mặt, đỉnh của chúng hướng vào đầu. Do đó, sàn của quỹ đạo được tạo thành từ các phần của xương hàm trên, xương hàm và xương vòm miệng, trong khi phần mái được tạo thành từ tấm quỹ đạo của xương trán và phía sau phần này là cánh nhỏ hơn của xương cầu.

Mí mắt

Mí mắt giữa chi đôi mắt luôn ẩm ướt, ngăn cản sự bay hơi. Ngoài ra mí mắt còn giúp ngăn ngừa chấn thương do dị vật gây ra, thông qua hoạt động của phản xạ chớp mắt. Mí mắt được chia thành bốn lớp: da (chứa các tuyến mở trên bề mặt của rìa nắp, và lông mi); một lớp cơ chứa chủ yếu cơ orbicularis oculi (chịu trách nhiệm đóng nắp); một lớp sợi (cung cấp cho nắp sự ổn định cơ học) và cuối cùng là lớp trong cùng của nắp, một phần của kết mạc.

>> Xem thêm:

Các cơ của mi

Sự đóng của các mi được thực hiện bằng cách co cơ orbicularis, một tấm cơ hình bầu dục duy nhất kéo dài từ các vùng của trán và mặt và bao quanh quỹ đạo vào các mi. Việc mở mắt không chỉ là kết quả của quá trình thư giãn thụ động của cơ ức đòn chũm mà còn là tác động của sự co lại của cơ ức đòn chũm của nắp trên. Cơ này có nguồn gốc từ các cơ ngoại nhãn ở đỉnh của quỹ đạo là một gân hẹp và chạy về phía trên dưới dạng một gân rộng, aponeurosis cơ vận nhãn, được gắn vào bề mặt phía trước của gân và lớp da bao phủ phía trên. Các kết nối thần kinh của cơ này có liên quan chặt chẽ với các kết nối của cơ ngoại nhãn cần thiết để nâng cao mắt, do đó khi mắt nhìn lên trên, mí mắt trên có xu hướng đồng loạt di chuyển lên.

Tuyến lệ

Mắt được giữ ẩm bằng các chất tiết của tuyến lệ, các tuyến hình quả hạnh này nằm dưới mi trên kéo dài vào trong từ góc ngoài của mỗi mắt. Mỗi tuyến có hai phần. Một phần nằm ở chỗ lõm nông ở phần hốc mắt do xương trán tạo thành. Phần khác chiếu vào phần sau của nắp trên. Từ mi mắt, nước mắt chảy xuống mắt và chảy vào lỗ lệ, các lỗ nhỏ ở rìa mỗi mi mắt gần góc trong của mi mắt. Các lỗ thông là các lỗ mở vào ống dẫn lệ; chúng mang nước mắt vào túi lệ, phần đầu trên của ống dẫn lệ bị giãn ra, dẫn nước mắt vào mũi.

Mắt của chúng ta nhìn thấy mọi vật bằng cách nào?

Đối với những người có đôi mắt hoạt động bình thường, trình tự sau đây diễn ra:

 • Ánh sáng phản chiếu từ vật thể chúng ta đang nhìn.
 • Tia sáng đi vào mắt qua giác mạc ở phía trước mắt.
 • Ánh sáng đi qua chất lỏng dạng nước (thủy dịch), và đi vào đồng tử để đến thấu kính.
 • Thủy tinh thể có thể thay đổi độ dày để bẻ cong ánh sáng, ánh sáng sẽ tập trung vào võng mạc ở phía sau của mắt.
 • Trên đường đến võng mạc, ánh sáng đi qua một chất lỏng đặc, trong được gọi là thủy tinh thể. Thể thủy tinh lấp đầy nhãn cầu và giúp duy trì hình dạng tròn của nó.
 • Sau đó, ánh sáng đi đến phía sau của mắt và chạm vào võng mạc. Võng mạc chuyển ánh sáng thành các xung điện sau đó được thần kinh thị giác đưa đến não.
 • Cuối cùng, vỏ não thị giác (hoặc trung tâm) của não giải thích những xung động này như những gì chúng ta nhìn thấy.
Mắt của chúng ta nhìn thấy mọi vật bằng cách nào?
Mắt của chúng ta nhìn thấy mọi vật bằng cách nào?

Mắt của bạn chuyển động như thế nào?

Với cấu tạo của mắt phức tạp như vậy thì chuyển động của mắt được chia thành hai loại, chuyển động liên hợp, khi cả hai mắt chuyển động theo cùng một hướng, như khi thay đổi hướng nhìn và chuyển động rời rạc, khi hai mắt chuyển động ngược chiều.

Do đó, trong quá trình hội tụ vào một vật ở gần, cả hai mắt sẽ di chuyển về phía mũi; chuyển động theo chiều ngang, nhưng không liên kết, trái ngược với chuyển động liên hợp khi cả hai mắt di chuyển sang phải. Chuyển động rời rạc của sự hội tụ có thể được thực hiện một cách tự nguyện, nhưng hành động này thường được thực hiện theo phản xạ để đáp ứng với tình huống quang học đã thay đổi, tức là độ gần của đối tượng nhìn. Chuyển động bập bênh của mắt, theo đó một mắt nhìn lên trên và mắt kia hướng xuống, có thể thực hiện được, nhưng không phải là tự nguyện; để đạt được điều này một lăng kính được đặt ở phía trước trên một mắt để vật thể nhìn qua nó có vẻ bị dịch chuyển lên trên hoặc xuống dưới; mắt còn lại nhìn thấy vật đó ở đâu.

Kết quả của sự sắp xếp như vậy là, trừ khi mắt có lăng kính phía trước chuyển động lên hoặc xuống, độc lập với mắt kia, ảnh sẽ không rơi vào các phần tương ứng của võng mạc ở hai mắt. Sự không đáp ứng như vậy của hình ảnh võng mạc gây ra tầm nhìn kép; Để tránh điều này, có một sự điều chỉnh trong căn chỉnh của các mắt để chuyển động bập bênh thực sự được thực hiện. Theo cách tương tự, mắt có thể bị xoắn hoặc trợn. Hiện tượng xoắn liên hợp, trong đó cả hai mắt đều quay quanh trục trước sau (trước và sau) theo cùng một ý nghĩa, xảy ra một cách tự nhiên.

Mắt có thị lực bình thường thì như thế nào?

Để hiểu thị lực của người bị bệnh về mắt, có thể hữu ích nếu bạn biết thị lực bình thường là như thế nào. Hãy tưởng tượng một viễn cảnh có hai người đang ngồi trên chiếc ghế dài trước mặt bạn. Nếu bạn nhìn thẳng vào Người A, bạn có thể sử dụng điểm vàng, hoặc thị lực trung tâm, để xem chi tiết đầu và mặt của họ. Có thể họ có tàn nhang, mắt nâu và tóc đen.

Đồng thời, bạn biết rằng Người B đang ngồi trên chiếc ghế dài bên cạnh Người A. Tuy nhiên, bạn không thể nhìn thấy cùng một lượng chi tiết trên khuôn mặt của họ. Ví dụ, bạn có thể chỉ nhìn thấy những vùng tối nơi đôi mắt của họ. Để nhìn thấy Người B, bạn đang sử dụng phần còn lại của võng mạc hoặc thị lực ngoại vi của mình. Nhìn rõ và sắc nét ở trung tâm, và mờ ở ngoại vi được coi là thị lực bình thường.

Những vấn đề thường gặp ở mắt là gì?

Những vấn đề tầm nhìn phổ biến nhất là cận thị (cận thị), hyperopia (viễn thị), viễn thị (viễn thị tuổi tác có liên quan), và loạn thị . Chứng loạn thị là kết quả khi độ cong của mắt không thực sự là hình cầu, vì vậy ánh sáng được tập trung không đồng đều. Cận thị và viễn thị xảy ra khi mắt quá hẹp hoặc quá rộng để tập trung ánh sáng vào võng mạc. Ở tật cận thị, tiêu điểm nằm trước võng mạc; trong bệnh viễn thị, nó ở quá võng mạc. Ở tật viễn thị, thủy tinh thể bị cứng lại nên khó lấy nét các vật ở gần.

Cấu cúc của mắt bình thường và mắt bị đục thủy tinh thể
Cấu cúc của mắt bình thường và mắt bị đục thủy tinh thể

Các vấn đề về mắt khác bao gồm bệnh tăng nhãn áp (tăng áp suất chất lỏng, có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác), đục thủy tinh thể (đóng cục và cứng thủy tinh thể), và thoái hóa điểm vàng (thoái hóa võng mạc).

Một số sự thật về mắt kỳ lạ có thể bạn chưa biết

 • Mắt hoạt động chính xác như một máy ảnh theo nghĩa hình ảnh được tạo thành trên võng mạc bị đảo ngược (lộn ngược). Khi não dịch hình ảnh, nó sẽ tự động lật hình ảnh đó. Nếu bạn đeo kính bảo hộ đặc biệt khiến bạn nhìn mọi thứ bị lộn ngược, sau một vài ngày bộ não của bạn sẽ thích ứng, một lần nữa cho bạn thấy góc nhìn “chính xác”.
 • Con người không nhìn thấy tia cực tím, nhưng võng mạc của con người có thể phát hiện ra nó. Thủy tinh thể hấp thụ nó trước khi nó có thể tiếp cận võng mạc. Lý do con người tiến hóa để không nhìn thấy tia UV là do ánh sáng này có đủ năng lượng để làm hỏng các tế bào hình que và tế bào hình nón. Côn trùng cảm nhận được ánh sáng tia cực tím, nhưng mắt kép của chúng không tập trung rõ nét như mắt người, vì vậy năng lượng được lan truyền trên một khu vực rộng lớn hơn.
 • Người mù vẫn có mắt có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa sáng và tối. Có những tế bào đặc biệt trong mắt phát hiện ánh sáng nhưng không tham gia vào việc hình thành hình ảnh.
 • Mỗi mắt có một điểm mù nhỏ. Đây là điểm mà dây thần kinh thị giác gắn vào nhãn cầu. Lỗ hổng trong tầm nhìn không đáng chú ý bởi vì mỗi mắt lấp đầy điểm mù của người kia.
 • Các bác sĩ không thể ghép toàn bộ mắt. Nguyên nhân là do quá khó để kết nối lại hàng triệu sợi thần kinh của dây thần kinh thị giác.
 • Trẻ sơ sinh được sinh ra với đôi mắt to tròn đầy đặn. Đôi mắt của con người luôn giữ nguyên kích thước từ khi sinh ra cho đến khi chết.
 • Mắt xanh không chứa sắc tố xanh. Màu sắc là kết quả của sự tán xạ Rayleigh, cũng là nguyên nhân tạo ra màu xanh của bầu trời.
 • Màu mắt có thể thay đổi theo thời gian, chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố hoặc phản ứng hóa học trong cơ thể.

Cấu tạo của mắt và chức năng của nó rất phức tạp. Mỗi mắt liên tục điều chỉnh lượng ánh sáng mà nó chiếu vào, tập trung vào các vật thể ở gần và xa, và tạo ra hình ảnh liên tục được truyền đến não ngay lập tức. Khám mắt đình kỳ và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý là cách tốt nhất để bảo vệ cho đối mắt khỏe mạnh.