Bệnh khác của mắt, Bệnh về mắt

Bệnh mù màu là gì? Phương pháp điều trị bệnh mù màu

Mổ cận thị laser không chạm

Người mắc phải bệnh mù màu sẽ gặp khó khăn khi nhìn thấy sự khác biệt giữa vật thể màu đỏ và vật thể màu xanh lá cây. Trong một số trường hợp, họ cũng gặp khó khăn khi nhìn thấy màu xanh lam hoặc màu vàng. Vậy bệnh mù màu là gì? Bệnh này có chữa trị được không? Hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm hiểu qua bài viết dưới đây của

Bệnh mù màu là gì?

Bệnh mù màu xảy ra khi bạn không thể nhìn thấy màu sắc một cách bình thường. Nó còn được gọi là sự thiếu hụt màu sắc. Bệnh mù màu thường xảy ra khi ai đó không thể phân biệt giữa các màu nhất định.

Trong võng mạc, có hai loại tế bào phát hiện ánh sáng. Chúng được gọi là que và nón. Các que chỉ phát hiện ánh sáng và bóng tối và rất nhạy cảm với mức độ ánh sáng yếu. Tế bào hình nón nhạy cảm với các bước sóng ánh sáng khác nhau và chịu trách nhiệm nhận biết màu sắc. Chúng được chia thành ba loại: Đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Bộ não sử dụng đầu vào từ các tế bào hình nón này để xác định nhận thức về màu sắc của chúng ta.

được gọi là sự thiếu hụt màu sắc
Bệnh mù màu được gọi là sự thiếu hụt màu sắc

Mù màu có thể xảy ra khi một hoặc nhiều tế bào hình nón màu vắng mặt, không hoạt động hoặc phát hiện ra màu khác với bình thường. Mù màu nghiêm trọng xảy ra khi không có cả ba tế bào hình nón. Mù màu nhẹ xảy ra khi có cả ba tế bào hình nón nhưng một tế bào hình nón không hoạt động bình thường. Nó phát hiện một màu khác với bình thường.

Các triệu chứng của bệnh mù màu có thể từ nhẹ đến nặng. Nhiều người có các triệu chứng nhẹ đến nỗi họ không biết rằng họ bị thiếu màu sắc. Cha mẹ chỉ có thể nhận thấy một vấn đề với trẻ khi trẻ đang học màu sắc của mình. Các triệu chứng bao gồm:

 • Khó nhìn màu và độ sáng của màu theo cách thông thường.
 • Không có khả năng phân biệt sự khác biệt giữa các sắc thái của các màu giống nhau hoặc tương tự. Điều này xảy ra nhiều nhất với màu đỏ và xanh lá cây, hoặc xanh lam và vàng.

Bệnh mù màu có mấy dạng?

Bệnh mù màu có nhiều mức độ mù màu khác nhau. Một số người bị khiếm khuyết màu sắc nhẹ có thể nhìn thấy màu sắc bình thường trong điều kiện ánh sáng tốt nhưng lại gặp khó khăn trong điều kiện ánh sáng mờ. Những người khác không thể phân biệt một số màu nhất định trong bất kỳ ánh sáng nào.

Mù màu đỏ – xanh lá cây: Đây là dạng mù màu phổ biến nhất thường là do di truyền từ bố mẹ. Những người khiếm khuyết về màu đỏ-xanh lá cây có xu hướng nhầm lẫn giữa màu tím và xanh lam, cũng như xanh lá cây, cam và đỏ.

Các dạng của bệnh mù màu
Các dạng của bệnh mù màu

Mù màu xanh – vàng: Loại mù màu xanh – vàng rất hiếm. Một số tình trạng mắt gây ra dị tật thị lực màu xanh lam – vàng bao gồm tăng nhãn áp, viêm dây thần kinh thị giác, bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh võng mạc huyết thanh trung tâm và các bệnh về mắt khác ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác hoặc võng mạc của bạn. Người mắc dạng này có xu hướng nhầm lẫn giữa màu xanh lam và xanh lục, cũng như màu cam, vàng và đỏ.

Nguyên nhân của bệnh mù màu

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mù màu tuy nhiên di truyền là nguyên nhân đầu tiên và rất phổ biến. Dị tật thị giác màu bẩm sinh thường di truyền từ mẹ sang con trai. Nó như một đặc điểm liên kết nhiễm sắc thể X lặn, có nghĩa là người mẹ bị mù màu hoặc người mang mầm bệnh có thể truyền tình trạng này cho con mình.

Ngoài ra một số bệnh lý về mắt do một số nguyên nhân sau:

  • Tổn thương võng mạc hoặc dây thần kinh thị giác
  • Tác dụng độc hại của ma túy
  • Bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng
  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh Alzheimer
  • Bệnh Parkinson
  • Nghiện rượu mãn tính
  • Bệnh bạch cầu, và thiếu máu hồng cầu hình liềm
  • Một số loại thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mù màu. Thuốc hydroxychloroquine có thể gây mù màu. Nó được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, trong số các bệnh chứng khác.

Bệnh mù màu đặc trưng thường ảnh hưởng đến cả hai mắt khác nhau. Tình trạng khiếm khuyết về thị giác màu do bệnh gây ra thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Ai có nguy cơ mắc bệnh mù màu?

Nam giới có nguy cơ bị bệnh mù màu bẩm sinh cao hơn nhiều so với phụ nữ, những người hiếm khi mắc phải vấn đề này. Ước tính cứ mười nam giới thì có một người mắc một số dạng thiếu màu sắc. Khoảng 8% nam giới sinh ra bị thiếu thị lực màu sắc, trong khi chỉ có khoảng 0,5% nữ giới bị ảnh hưởng.

Bởi vì dạng phổ biến nhất được gọi là mù màu xanh lục đỏ được mã hóa trên nhiễm sắc thể X và do đó có liên kết giới tính. Vì bệnh mù màu đỏ – xanh lá cây được di truyền từ mẹ sang con trai của bà, nên một người cha không bao giờ truyền loại bệnh mù màu này cho con cái của mình.

>> xem thêm:

Những phương pháp chuẩn đoán bệnh mù màu

Mọi người có thể không biết mình bị khiếm khuyết về thị lực màu cho đến khi người khác chỉ ra rằng họ không nhìn thấy đúng màu. Hoặc họ có thể không phát hiện ra tình trạng của mình cho đến khi bác sĩ kiểm tra khả năng nhìn màu của họ. Để phát hiện bệnh mù màu người ta sử dụng các biện pháp sau:

Kiểm tra Ishihara

Loại xét nghiệm thị lực màu phổ biến nhất mà các bác sĩ mắt sử dụng là xét nghiệm Ishihara . Các đĩa thử nghiệm chứa các chấm với nhiều màu sắc khác nhau. Thông thường, có một số trên mỗi tấm thử nghiệm, mặc dù các dấu chấm có thể được sắp xếp thành các mẫu khác. Chúng được gọi là các mảng màu giả đồng sắc.

Kiểm tra Ishihara
Kiểm tra Ishihara

Bác sĩ nhãn khoa sẽ yêu cầu bạn xác định những gì bạn nhìn thấy trên mỗi trang. Những người bị khiếm khuyết về thị giác màu sắc có thể không nhìn thấy bất kỳ số hoặc mẫu nào trên một trang nhất định.

Kiểm tra HRR

Một phép thử khác sử dụng các tấm màu giả phân sắc là phép thử Hardy, Rand và Rittler (HRR) . Bài kiểm tra trông rất giống với bài kiểm tra Ishihara. Tuy nhiên, sự khác biệt đáng kể nhất là bài kiểm tra Ishihara chỉ sàng lọc các khiếm khuyết màu đỏ-xanh lá cây trong khi bài kiểm tra HRR cũng có thể sàng lọc các vấn đề về thị lực màu xanh-vàng.

Kiểm tra HRR
Kiểm tra HRR

Cả hai bài kiểm tra này chỉ là công cụ sàng lọc và không phát hiện ra những khiếm khuyết về thị giác màu sắc. Nếu bác sĩ nhãn khoa của bạn nghi ngờ có vấn đề về thị lực màu sắc, họ có thể tiến hành kiểm tra thị lực màu sắc phức tạp hơn, được gọi là kiểm tra sắp xếp ác Farnsworth-Munsell thử nghiệm 100-hue cung cấp thông tin chi tiết hơn các bài kiểm tra màu pseudoisochromatic. Các Farnsworth D-15 thử nghiệm là một phiên bản rút gọn của bài kiểm tra này.

Farnsworth 100 Test
Farnsworth 100 Test

Dựa trên những sai lầm bạn mắc phải trong lúc kiểm tra màu sắc, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể xác định bất kỳ khiếm khuyết về thị lực màu sắc nào.

Bệnh mù màu có điều trị được không?

Không có cách chữa trị cho bệnh mù màu được truyền lại trong các gia đình, nhưng hầu hết mọi người đều tìm cách điều chỉnh nó. Trẻ em bị mù màu có thể cần được giúp đỡ trong một số hoạt động trong lớp học và người lớn bị mù màu có thể không làm được một số công việc nhất định, chẳng hạn như phi công hoặc nhà thiết kế đồ họa. Hãy nhớ rằng hầu hết thời gian, mù màu không gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Nếu tình trạng mù màu của bạn xảy ra do một vấn đề sức khỏe khác, bác sĩ sẽ điều trị tình trạng gây ra vấn đề. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc gây mù màu, bác sĩ có thể điều chỉnh lượng thuốc bạn dùng hoặc đề nghị bạn chuyển sang một loại thuốc khác.

Nếu bệnh mù màu gây ra vấn đề với các công việc hàng ngày, thì có những thiết bị và công nghệ có thể giúp đỡ, bao gồm:

 • Kính và danh bạ. Kính áp tròng và kính cận đặc biệt có thể giúp những người mù màu phân biệt được sự khác biệt giữa các màu.
 • Đồ dùng trực quan. Bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ thị giác, ứng dụng và công nghệ khác để giúp bạn sống chung với bệnh mù màu. Ví dụ: bạn có thể sử dụng một ứng dụng để chụp ảnh bằng điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, sau đó chạm vào một phần của ảnh để tìm màu của khu vực đó.

Bệnh mù màu thường mắc phải từ khi sinh ra nhưng bạn cũng có thể mắc bệnh này sau này khi lớn lên. Thay đổi thị lực màu sắc có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng đối với sức khỏe và gây khó khăn trong cuộc sống. Hãy đến gặp ngay bác sỹ nhãn khoa nếu bạn phát hiện ra những thay đổi đáng kể trong nhận thức về màu sắc.