Blog, Kiến thức nhãn khoa

Cách phân biệt cận thị giả và cận thị thật – Cận thị giả có chữa được không?

Mổ cận thị laser không chạm

Khi con bạn xuất hiện những biểu hiện của cận thị giả nhưng bạn lại nhầm tưởng là mình bị cận thị và trang bị kính một cách mù quáng sẽ dẫn đến cận thị thật, và cận thị thật là không thể chữa khỏi. Vì vậy trước hết cha mẹ phải hiểu rõ khái niệm cận thị thật và cận thị giả. Hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cận thị giả là gì?

Trong khi cận thị thật là do hình dạng của mắt khiến các tia sáng bị bẻ cong (khúc xạ) không chính xác, tập trung hình ảnh ở phía trước võng mạc thay vì trên võng mạc của bạn. Gây ra nhìn mờ những vật ở xa, trục mắt kéo dài, thay đổi bệnh lý ở đáy mắt. Cận thị thực sự là không thể phục hồi, nó là một biến đổi hữu cơ và không có đặc điểm phục hồi tự nhiên. Nếu tình trạng suy giảm thị lực của trẻ kéo dài trong nửa học kỳ, thậm chí lâu hơn thì rất có thể đó là cận thị thực sự và cần được khắc phục bằng cách đeo kính.

chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên
Cận thị giả chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên

Trong khi đó  cận thị giả được gọi là “cận thị chức năng” trong y học. Khi mắt ở trạng thái nhắm mắt và sử dụng cường độ cao trong thời gian dài, sức căng của các cơ thể mi không thể thả lỏng, xảy ra co thắt cơ tương ứng, và trường thị giác có vẻ mờ, nhưng không có thay đổi bệnh lý. quỹ. Trạng thái này được gọi là “cận thị giả”. Cận thị giả có một mức độ điều chỉnh nhất định, nó là một hiện tượng cận thị tạm thời, và nó chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Sự khác biệt lớn nhất giữa cận thị giả và cận thị thực sự nó nằm ở những thay đổi cấu trúc của nhãn cầu. Cận thị giả nghĩa là cấu trúc nhãn cầu không thay đổi,  và khi cấu trúc nhãn cầu dài ra là cận thị thật.

Cận thị giả có chữa được không?

Cận thị giả thực chất là do mắt sử dụng cường độ cao trong thời gian dài ở tầm ngắn, khiến cơ thể mi bị căng và co liên tục, không thể thư giãn. Đối với loại cận thị này, có thể phục hồi một phần thị lực bằng cách thư giãn, điều chỉnh, nhìn xa và nếu cần có thể dùng thuốc liệt cơ mi.

Tuy nhiên, cần phải nói rõ rằng cái gọi là cận thị giả chỉ là một trạng thái chuyển tiếp của cận thị thực sự. Mọi phương pháp hiện có chỉ có thể trì hoãn thời gian và tiến triển của cận thị chứ không thể chữa khỏi cận thị thật hoặc ngăn cận thị giả biến thành cận thị thật.

>> Xem thêm:

Cách nhận biết cận thị thật và giả

Một số phụ huynh cho rằng con mình bị cận thị giả trong 1,00D thì không cần đeo kính. Trong thực tế, điều này là sai. Việc xác định cận thị thật và giả cần có phương pháp khoa học.

Phương pháp tầm nhìn sương mù

Đeo + thấu kính 3,00D (nghĩa là, kính 300 độ) và nhìn xa trong 30 phút. Kiểm tra thị lực ngay sau khi tháo kính. Nếu thị lực được cải thiện, đó có thể là cận thị giả. Phương pháp này phù hợp với bệnh nhân trên 15 tuổi.

Khúc xạ mydriatic

Dùng thuốc nhỏ mắt hợp chất tobicaamide hoặc thuốc nhỏ mắt Medori (Nhật Bản) để làm giãn đồng tử, mỗi lần nhỏ một giọt, 5 phút một lần, 4 điểm liên tục, nửa giờ Sau khi kiểm tra thị lực, thị lực của bệnh nhân cận thị sẽ cải thiện ngay lập tức, và một số có thể trở lại bình thường, nhưng thị lực của người cận thị thực sự sẽ không được cải thiện.

Phương pháp này đòi hỏi một thời gian ngắn và còn được gọi là sự giãn nở nhanh chóng. Đồng tử có thể trở lại bình thường sau 4 – 6 giờ. Do đó, thuốc này có thể được sử dụng để đo thị lực bị giãn. Phù hợp cho bệnh nhân trên 15 tuổi.

Liệu pháp giãn đồng tử

Dùng thuốc nhỏ mắt atropin trong 3 ngày để giãn đồng tử, đến ngày thứ 4 thì kiểm tra. Bệnh nhân bị cận thị sẽ cải thiện được thị lực. Đối với những bệnh nhân bị cận thị thật, sau 20 ngày kích thước đồng tử trở lại bình thường thì cần đi kiểm tra lại để xác định chính xác độ cận.

thuốc nhỏ mắt atropin trong 3 ngày để giãn đồng tử
Thuốc nhỏ mắt atropin trong 3 ngày để giãn đồng tử

Phương pháp này có tác dụng chữa liệt cơ nội nhãn triệt để nhất và điều trị tật cận thị triệt để nhất. Nó hiện là phương pháp xác định chính xác nhất. Nhưng một vấn đề khác khi sử dụng thuốc nhỏ mắt atropine là phải mất 3 tuần thì đồng tử bị giãn mới trở lại bình thường. Trong khoảng thời gian này, việc đọc sách và đi chơi sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy để không ảnh hưởng đến việc học tập nên lựa chọn thời điểm kỳ nghỉ đông và nghỉ hè.

 Cách phòng ngừa và điều trị cận thị giả

Thư giãn mắt + bài tập mắt

Viết trong 30 phút, bạn nên thư giãn mắt. Sau khi học 1 tiếng, bạn phải nhảy vào khoảng cách ít nhất 10-15 phút. Chú ý đến ánh sáng tự nhiên và đảm bảo đủ ánh sáng trong nhà. Kết hợp làm việc và nghỉ ngơi, bỏ thói quen học tập không tốt, nghỉ ngơi 10-15 phút mỗi giờ đọc sách, không nên nằm hoặc đi lại để đọc sách.

Thực hiện các bài tập cho mắt 3 lần một ngày và xoa bóp các điểm xung quanh mắt như Qingming, Cuanzhu, Taiyang, Fengchi, Sibai,…

Giữ đúng tư thế khi học tập

Trẻ em nên duy trì tư thế đúng. Khi đọc và viết, các em nên giữ đúng tư thế, giữ khoảng cách giữa mắt và sách khoảng 33 cm. Không nên cho trẻ đọc khi ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu, trong môi trường di động, hoặc khi nằm sấp, nằm sấp. Khi sử dụng máy tính, trẻ nên giữ lưng thẳng, giữ tư thế nhìn thiên thần khoảng 15-20 độ, và cách màn hình 50-70cm. Khi nhìn vào điện thoại, trẻ nên nhấc điện thoại ra xa nhãn cầu và nhìn điện thoại theo chiều ngang.

Dụng cụ chống cận thị cho bé có thật sự hiệu quả?
Giữ đúng tư thế khi học tập rất tốt cho mắt

Kiểm soát lượng đường ăn vào

Việc hấp thụ quá nhiều đường sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể con người, từ đó dẫn đến độ đàn hồi nhãn cầu bị suy yếu và làm tình trạng cận thị trở nên trầm trọng hơn.

Tập thể dục điều độ

Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động thể thao do nhà trường tổ chức, đồng thời cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là bóng bàn, cầu lông, thả diều và các hoạt động khác có tác dụng rèn luyện cơ mắt, có lợi cho sức khỏe thị lực.

Kiểm tra mắt thường xuyên

Trẻ em cần được tầm soát bệnh về mắt và được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra thị lực ở các độ tuổi và khoảng thời gian sau.

  • 6 tháng tuổi
  • Tuổi 3 năm
  • Trước khi vào lớp một và hai năm một lần trong các năm học, tại các buổi thăm khám sức khỏe cho trẻ, hoặc qua các buổi khám sàng lọc ở trường hoặc công cộng

Nếu đã xuất hiện các triệu chứng cận thị, trẻ cần được điều trị và chỉnh sửa dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Cận thị giả là một “cảnh báo sớm” của bệnh cận thị thực sự. Nó nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng con cái của họ đang lạm dụng đôi mắt của họ. Nếu không được ngăn chặn và điều trị kịp thời cận thị giả có thể chuyển biến thành cận thị thật. Kiểm tra thị lực định kỳ để phát hiện và can thiệp càng sớm càng tốt để chòng chống cận thị cho ban của bạn.