Blog, Chăm sóc mắt

8 Thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh AN TOÀN và HIỆU QUẢ

Mổ cận thị laser không chạm

Mắt của trẻ sơ sinh cũng cần được chăm sóc và bảo vệ. Trong trường hợp, mắt trẻ có vấn đề thì việc sử dụng các sản phẩm điều trị là không thể tránh khỏi. Vậy thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh có những loại nào và công dụng của từng loại như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Top 8 thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được bác sĩ khuyên dùng

Trên thị trường hiện nay các dòng thuốc nhỏ mắt có rất nhiều, không chỉ có sản phẩm trong nước, mà còn có cả những sản phẩm nhập khẩu. Mỗi dòng sản phẩm đều có những ưu/nhược điểm và tác dụng riêng.  Và dưới đây là những dòng sản phẩm nhỏ mắt sử dụng được cho trẻ sơ sinh.

Thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0.9%

Đây chính là sản phẩm nhỏ mắt quốc gia có thể dùng được cho mọi đối tượng, kể cả trẻ sơ sinh. Sản phẩm với thành phần chính là Natri clorid, dạng nước muối loãng nên độ an toàn và lành tính luôn được đảm bảo.

Sản phẩm có công dụng chính là dùng để vệ sinh, rửa mắt. Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng trong điều trị tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi hoặc viêm mũi dị ứng. Khi trẻ mắc các vấn đề về mắt bạn có thể sử dụng sản phẩm để vệ sinh, hạn chế mắt bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Loại thuốc nhỏ mắt này có thể sử dụng hàng ngày.

Thuốc nhỏ mắt quốc dân Natri clorid 0,9%
Thuốc nhỏ mắt quốc dân Natri clorid 0,9%

Thuốc nhỏ mắt mũi Natri Clorid

Cũng có thành phần chính là Natri clorid với hàm lượng tương đương, nhưng sản phẩm này được sử dụng để nhỏ cả mắt và mũi. Sản phẩm có thể dùng được cho mọi đối tượng, mọi độ tuổi khác nhau.

Tác dụng chính của sản phẩm là nhỏ mắt, rửa mắt, sát trùng, hạn chế mắt bị kích ứng. Đồng thời, sản phẩm còn được sử dụng cho các trường hợp bị viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi, sổ mũi. Đối với thuốc nhỏ mắt mũi Natri Clorid, bạn nên sử dụng theo đúng liều lượng chỉ dẫn và tuyệt đối không sử dụng cho trẻ có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh Argyrol 1%

Đây là dòng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị đau mắt đỏ. Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam và sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh.

Với thành phần chính là Argyrol với liều lượng sử dụng là 1 giọt/lần, mỗi ngày sử dụng 2 – 4 lần. Sản phẩm sẽ giúp trẻ điều trị và cải thiện các triệu chứng đau mắt. Đồng thời, ngăn ngừa các tác nhân gây đau mắt ở trẻ.  Song để đảm bảo an toàn tốt nhất cho trẻ, bạn nên cho trẻ đi khám, xác định chính xác vấn đề đang gặp phải mới nên sử dụng thuốc nhỏ mắt loại này.

Thuốc nhỏ mắt Efticol 0.9%

Lại tiếp tục là một loại thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm Efticol 0.9% sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh và người lớn. Với thành phần an toàn và lành tính, sản phẩm sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tác dụng chính của thuốc nhỏ mắt Efticol 0.9% là làm sạch, loại bỏ các chất gây dị ứng cho mắt, cải thiện và điều trị tình trạng nghẹt mũi, viêm mũi, nhức mỏi mắt, ngứa mắt và bảo vệ mắt trước các tác nhân gây hại. Sản phẩm còn giúp mắt được thư giãn, tránh những áp lực và mệt mỏi.

Efticol bảo vệ mắt trẻ sơ sinh khỏi những tác nhân gây kích ứng
Efticol bảo vệ mắt trẻ sơ sinh khỏi những tác nhân gây kích ứng

Nước muối nhỏ mắt Fysoline

Vệ sinh và chăm sóc mắt, mũi đúng cách sẽ giúp trẻ sơ sinh phòng ngừa được các bệnh về đường hô hấp và nhiễm trùng. Ngoài những sản phẩm nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh ở trên, bạn có thể tham khảo sử dụng nước muối nhỏ mắt Fysoline.

Đây là một dòng sản phẩm của Pháp được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Sản phẩm an toàn và hiệu quả trong quas trình sử dụng, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Tác dụng chính của nước muối là được sử dụng để làm sạch mắt, mũi và rốn hàng ngày cho trẻ. Sản phẩm có thể ngăn ngừa và hạn chế các bệnh về mắt, các triệu chứng sổ mũi, nghẹt múi, ghèn mắt, đau mắt, ngứa mắt, khô mắt,… Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Fysoline để tưa lưỡi cho bé.

Sản phẩm nhỏ mắt Osla Baby

Dòng thuốc nhỏ mắt này được sử dụng cho trẻ em từ 0 – 2 tuổi. Sản phẩm có mức giá rất dễ chịu và có mùi thơm nhẹ, hoàn toàn không gây kích ứng hoặc tạo ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến trẻ.

Tác dụng chính của Osla Baby là làm giảm các triệu chứng đau mắt, kích ứng, mụn mắt. Với khả năng sát trùng, sản phẩm còn giúp loại bỏ bụi bẩn, các vật lạ ở bên trong mắt. Đồng thời, sản phẩm còn điều trị tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi và viêm mũi dị ứng.

Osla Baby là sản phẩm thuốc nhỏ mắt chỉ dùng cho trẻ từ 0-2 tuổi
Osla Baby là sản phẩm thuốc nhỏ mắt chỉ dùng cho trẻ từ 0-2 tuổi

Thuốc nhỏ mắt cho trẻ Muhi No Kodomo Megusuri

Đây là một trong những sản phẩm thuốc nhỏ mắt được bác sĩ khuyên dùng cho trẻ nhỏ. Là một sản phẩm của thương hiệu Mudi đến từ Nhật Bản, Muhi No Kodomo Megusuri sử dụng được cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên.

Sản phẩm với thành phần tự nhiên có thể làm sạch mắt, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm để làm dịu triệu chứng đỏ mắt, nhức mắt và ngứa mắt.

Sản phẩm nhỏ mắt Q-Mumasa Baby 0.9%

Sản phẩm được thiết kế dành riêng để rửa mắt, mũi cho trẻ sơ sinh. Là loại thuốc nhỏ mắt của Việt Nam nên mức giá khá dễ chịu và bạn cũng dễ dàng tìm mua khi cần.

Với thành phần chính là nước muối, Q-Mumasa Baby 0.9% được sử dụng để rửa mắt, mũi cho trẻ; điều trị các triệu chứng mắt có ghèn, ngứa mắt, khô mắt, đau mắt. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp điều trị sổ mũi, nghẹt mũi, sử dụng trong vệ sinh các vết thương và vết trầy xước.  Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt này để tưa lưỡi và vệ sinh rốn cho trẻ.

Thuốc nhỏ mắt Q-Mumasa Baby 0.9% được nghiên cứu an toàn và tốt cho mắt trẻ sơ sinh
Thuốc nhỏ mắt Q-Mumasa Baby 0.9% được nghiên cứu an toàn và tốt cho mắt trẻ sơ sinh

>>>Xem thêm

Các bước sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh

Để đảm bảo thuốc nhỏ mắt được phát huy tác dụng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, bạn nên sử dụng thuốc theo các bước sau:

 • Chuẩn bị gạc vô trùng và thuốc nhỏ mắt phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Rửa sạch tay với xà bông để tránh lây nhiễm vi khuẩn vào mắt của trẻ.
 • Thấm thuốc nhỏ mắt vào gạc vô trùng rồi lau nhẹ nhàng mắt cho trẻ. Lau theo chiều từ đầu mắt đến đuôi mắt. Với những sản phẩm điều trị, bạn nên nhỏ trực tiếp thuốc vào bên trong mắt cho trẻ.
 • Vệ sinh và làm sạch mắt 2 – 3 lần mỗi ngày. Tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng của từng sản phẩm.
 • Sử dụng nước đun sôi để nguội để rửa mặt cho trẻ sau khi đã rửa mắt.
Sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mua về dùng
Sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mua về dùng

Một vài lưu ý quan trong khi dùng thuốc nhỏ mắt cho trẻ

Không ít người hiện nay vẫn sử dụng các sản phẩm nhỏ mắt rất tùy tiện. Điều này sẽ làm giảm tác dụng của sản phẩm, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, để đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, nhất là sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt điều trị.
 • Tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian sử dụng.
 • Không để đầu của lọ thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi hoặc da.
 • Chỉ sử dụng sản phẩm trong 15 sau khi mở nắp.
 • Đối với thời tiết lạnh, bạn nên làm ấm lọ thuốc trước khi sử dụng. Bạn chỉ nên làm ấm bằng lòng bàn tay, không sử dụng nước nóng để làm ấm.
 • Đảm bảo quá trình vệ sinh mắt, mũi được đảm bảo sạch sẽ.
 • Khi trẻ mắc các vấn đề về mắt, bạn nên đem trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Chăm sóc mắt cho trẻ không chỉ giúp trẻ có được thị lực tốt nhất, mà còn giúp trẻ phòng tránh các bệnh về mắt. Trẻ sơ sinh với sức đề kháng còn yếu, các tác nhân gây bệnh rất dễ xuất hiện và tấn công trẻ. Chính vì vậy, việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết. Chỉ cần bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp và sử dụng theo đúng chỉ dẫn đưa ra, bạn sẽ giúp trẻ duy trì được đôi mắt sáng, khỏe đẹp.

Mắt trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, bởi vậy khi bé gặp bất cứ vấn đề gì tốt nhất phụ huynh hãy đưa trẻ đến các cơ sở nhãn khoa uy tín để được kiểm trà và điều trị tốt nhất. Từ đó tránh được các biến chứng hay diễn biến nặng.

Đặt liên hệ khám mắt và tư vấn tại bệnh viện mắt Quốc tế hàng đầu thủ đô hiện nay bệnh viện Mắt Việt Nhật thông qua các cách sau:

 • Bệnh viện Mắt Việt Nhật
 • Địa chỉ: Số 122, Triệu Việt Vương, P. Nguyễn Du – Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3974 3636 – Hotline/Zalo: 0985 670 637