Blog, Chăm sóc mắt

10+ Cách Giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật hiệu quả nhất

Mổ cận thị laser không chạm

Cận thị được biết đến là một tật khúc xạ, người cận bị hạn chế tầm nhìn ở xa. Khi độ cận càng cao đồng nghĩa với việc bạn nhìn xa càng khó khăn, hình ảnh thu được mờ, nhòe, không rõ nét. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt. Rất nhiều người bị cận thị. Việc phẫu thuật cận thị hay không cần phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Bởi vậy nhiều người cận thị tìm đến với các phương pháp giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật. Đó là gì? Hãy cùng bỏ túi những bí quyết dưới đây:

7 Cách bảo vệ sức khỏe đôi mắt ngăn, tăng độ cận

Trước khi biết cách làm giảm cận thị thì chúng ta phải biết được cách để bảo vệ sức khỏe cho đối mắt của mình kể cả khi bạn bị cận hay không. Cụ thể là:

Đeo kính áp tròng

Một trong số các phương pháp ngăn tăng độ cận thậm chí còn giúp giảm độ hiện nay được giới trẻ rất ưa chuộng đó là sử dụng kính áp tròng. Nguyên lý của việc dùng kính áp tròng đó là thay đổi tạm thời hình dạng của giác mạc thông qua một thấu kính mềm và cho bạn tầm nhìn xa rõ nét. Hơn thế nữa nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn chọn được loại kính áp tròng phù hợp với bản thân mình còn có thể giúp giảm độ cận thị xuống thấp hơn so với tình trạng hiện tại. Đây quả thật là một cách tốt.

Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử

Nguyên nhân gây ra cận thị có tỷ lệ ngày càng gia tăng hiện nay đó chính là con người dành quá nhiều thời gian để tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Trong đó có làm việc với máy tính, xem điện thoại, xem ti vi… Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử phát ra sẽ khiến cho bạn bị mỏi, khô mắt, thoái hóa điểm vàng. Để không bị tăng độ thậm chí có thể làm giảm độ cận thị thì việc hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử là điều cần thiết.

Để tốt cho mắt tốt nhất chúng ta nên giảm thời gian dùng các thiết bị điện tử
Để tốt cho mắt tốt nhất chúng ta nên giảm thời gian dùng các thiết bị điện tử

Cân bằng giữa việc hoạt động và nghỉ ngơi cho mắt

Bất kì cơ quan nào trên cơ thể đều sẽ gặp phải tình trạng mệt mỏi nếu hoạt động trong một thời gian dài. Đôi mắt cũng vậy. Nếu làm việc liên tục không nghỉ ngơi thì mắt rất dễ bị tăng độ cận, việc nhìn các vật ở xa lại càng mờ hơn. Vì thế bạn đừng nên bắt đôi mắt làm việc quá lâu, nhất là làm việc với các thiết bị điện tử. Lời khuyên của các chuyên gia đưa ra đó chính là nếu làm việc 1 tiếng bạn nên nhắm mắt nghỉ ngơi 5 phút hoặc đi ra nơi có tầm nhìn xa, dõi mắt ra xa, nhất là nơi có cây xanh thì càng tốt.

Tăng cường tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời

Các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời không chỉ được khuyến khích nhằm nâng cao sức khỏe thể chất của con người mà nó còn là cách giảm cận thị 1-2 độ m không cần phẫu thuật. Nó được giải thích là do các tia cực tím của ánh sáng mặt trời giúp thay đổi cấu trúc phân tử củng mạc và giác mạc. Từ đó có tác dụng duy trì hình dạng của mắt tốt hơn. Các hoạt động ngoài trời được tổ chức ở những không gian rộng rãi, có cây xanh, nhiều đồ vật nên bạn có thể quan sát được nhiều khoảng cách xa gần khác nhau. Đây cũng là một trong những cách luyện cho mắt điều tiết khi nhìn vật ở xa, từ đó làm giảm độ cận như chúng ta mong muốn.

Tham gia các hoạt động ngoài trời nhất là nơi có không gian xanh rất tốt đối với mắt
Tham gia các hoạt động ngoài trời nhất là nơi có không gian xanh rất tốt đối với mắt

Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho thị lực thông qua chế độ ăn

Ngoài sinh hoạt thì người cận thị cũng cần phải biết cách kết hợp với chế độ dinh dưỡng. Các chất tốt cho sức khỏe thị lực gồm có vitamin A, vitamin C, lutein, beta-caroten, selenium… Chúng có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, bí đỏ, cà chua, cá hồi, súp lơ và trong các loại dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu đậu nành. Hãy lên thực đơn sao cho các loại thực phẩm này không bị thiếu hụt trong mâm cơm gia đình bạn.

Uống thuốc bổ mắt

Có một cách giúp bạn bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt trực tiếp và nhanh chóng hơn so với việc thông qua đồ ăn đó chính là sử dụng các viên uống bổ mắt. Thành phần chính của viên uống này chủ yếu là các loại vitamin A, C, E và Omega-3 có tác dụng giúp mắt sáng, chống khô mắt, mỏi mắt, giảm nguy cơ tăng độ cận. Nhưng dù ăn uống hay uống thuốc thì mỗi cách đều đem lại những lợi ích mắt. Vì thế chúng ta nên phối kết hợp hai cách thay vì chỉ ăn hoặc chỉ uống thuốc.

Dùng thuốc nhỏ mắt tốt cho người bị cận

Thuốc nhỏ mắt cũng là một trong những sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho mắt. Thành phần trong thuốc nhỏ mắt gồm có 0,01% Atropin và các vitamin thiết yếu tốt cho mắt. Trong đó Atropin là chất có tác dụng làm chậm lại sự tiến triển độ cận ở người cận thị. Các vitamin thì dưỡng mắt, tăng cường độ ẩm cho đôi mắt của bạn. Nhỏ mắt cũng làm ẩm mắt để quá trình trao đổi oxy diễn ra tốt hơn, mắt sáng khỏe hơn.

Sử dụng loại kính cận tốt, phù hợp với độ cận của bản thân

Người bị cận thị nên đeo kính phù hợp với độ cận của chính mình, chất liệu mắt kính cũng không nên chọn loại quá rẻ tiền vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến độ cận thị của bạn. Nếu như độ lệch của mắt kính với mắt bạn quá lớn thì mắt vẫn phải điều tiết  nhiều. Sự việc này được diễn ra trong thời gia dài chính là nguyên nhân tăng độ cận mà nhiều người vẫn chưa biết. Vì vậy hãy định kỳ đi kiểm tra lại mắt xem có bị tăng độ hay giảm độ mà thay đổi kính sao cho phù hợp.

Đeo kính có độ cận phù hợp
Đeo kính có độ cận phù hợp

Đừng nên quá lạm dụng vào kính

Không phải người cận thì thì nên đeo kính 24/24. Điều này khiến bạn r lại vào kính và cũng là không tốt cho mắt. Người cận thị chỉ nên đeo kính khi làm việc, học tập hay đi đường. Những lúc nghỉ ngơi, thư giãn hay hoạt động ngoài trời thì chúng ta nên cất kính đi, tập nhìn xa để kích thích mắt điều tiết. Có một thực trạng nếu ai để ý sẽ thấy là người cận thị nếu đéo kính quá thường xuyên thì khi bỏ kính ra chúng ta sẽ thấy mắt họ rất “dại”, lờ đờ” và thiếu sức sống.

>>>Xem thêm

Bài tập giảm cận thị 1-2 độ mà không cần phẫu thuật

Như đã nói thì những người cận thị nên biết cách giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật thông qua các bài tập đơn giản, có thể thực hiện hàng ngày. Bởi vì kể cả có phẫu thuật nếu chế độ sinh hoạt của chúng ta không thay đổi, không biết cách giữ gìn thì nguy cơ tái cận cũng vẫn sẽ cao.

Bài tập nhìn gần – xa

Người bị cận thị sẽ hạn chế tầm nhìn xa. Tức là họ không thể nhìn rõ vật ở khoảng cách xa. Bài tập nhìn gần – xa sẽ rèn luyện và tăng khả năng nhìn cho cho những người cận. Từ đó góp phần giúp họ giảm độ cận một cách an toàn mà không phải phẫu thuật. Bài tập này cũng khá đơn giản, địa điểm tập tốt nhất đó chính là nơi có không gian rộng, nhiều cây xanh. Còn nếu không thì chúng ta cũng có thể linh hoạt cho từng hoàn cảnh.

Cách thực hiện:

 • Người tập chọn không gian phù hợp.
 • Xác định hai điểm cố định gồm một điểm ở gần và một điểm ở xa.
 • Theo đó ta sẽ bắt đầu tập trung nhìn điểm ở gần trong vòng vài giây. Sau đó di chuyển ánh mắt ra xa, tập trung nhìn điểm ở xa.
 • Lặp đi lặp lại như vậy tập cho mắt điều tiết, nhìn vật ở khoảng cách xa gần đều rõ.
Bài tập nhìn gần -xa
Bài tập nhìn gần -xa

Bài tập luyện nhìn đồng hồ

Bài tập này sẽ giúp người cận có thể nhìn rõ hình ảnh ngay cả khi họ đang không đeo kính.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Người tập không đeo kính, đứng cách đồng hồ khoảng 2m.
 • Bắt đầu nhìn từ số 12 rồi chuyển qua nhìn các số liên tiếp theo thứ tự 1, 2, 3, 4… Thực hiện như vậy khoảng 3 vòng.
 • Sau đó nhìn các số theo chiều ngược lại cũng 3 vòng.

Bài tập nhìn vào góc cạnh

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chọn trong không gian xung quanh bạn những đồ vật có góc cạnh, tức là có dạng hình vuông, hình chữa nhật.
 • Khi tập không đeo kính.
 • Thực hiện nhìn từng góc một của đồ vật, tưởng tượng như bạn đang dùng mắt để vẽ những góc đó.
 • Di chuyển mắt lần lượt theo các góc.
 • Tập như vậy từ 10-15 phút mỗi lượt. Ngày 2-3 lượt.
Bài tập giúp giảm độ cận thị 1-2 độ
Bài tập giúp giảm độ cận thị 1-2 độ

Massage tăng cường lưu thông khí huyết cho mắt

Một bài tập vô cùng quan trọng không chỉ giúp giảm độ cận thị mà còn tăng cường lưu thông máu đến hai mắt. Việc này giúp cho mắt sáng, không nhức mỏi, không khô.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Xoa xát hai lòng bàn tay vào với nhau để tăng sinh nhiệt. Úp hai lòng bàn tay vào hai mắt để làm mắt ấm lê.
 • Đầu tiên là thực hiện ấn các huyệt vùng quanh mắt gồm có tình minh, toản trúc, ngư yêu,  ty trúc không, thừa khấp, đồng tử liêu… Bấm như vậy 3 lần.
 • Tiếp theo nhắm hai mắt. Dùng ngón trỏ đặt ở huyệt tình minh, thực hiện vuốt từ tình minh, vòng lên mi mắt trên và kết thúc ở điểm đồng tử liêu khoảng 3 lần. Làm tương tự với mi mắt dưới.
 • Các đầu ngón tay đặt ở điểm tình minh, thực hiện đi theo đường vòng tròn quanh một bên mắt.

Bài tập massage, bấm huyệt cho mắt này chúng ta nên thực hiện thường xuyên. Tốt nhất là sau khi ngủ dậy tập 1 lần giúp ngày mới khởi đầu tốt hơn, tỉnh táo hơn, ánh nhìn sáng hơn. Tối trước khi đi ngủ một lần để mắt được thả lỏng sau một ngày làm việc vất vả.

Trên đây là những cách làm giảm cận thị 1-2 độ không phải phẫu thuật. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi góp phần giúp bạn có được đôi mắt khỏe mạnh, giảm độ cận thị. Đôi mắt là bộ phận vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Chẳng thế mà các cụ đã có câu “giàu hai còn mắt, khó đôi bàn tay”. Hãy bảo vệ vốn quý của mỗi người chỉ với những cách đơn giản đã được hướng dẫn ở trên.