Blog, Chăm sóc mắt

Ngồi máy tính nhiều nên dùng thuốc nhỏ mắt nào?

Mổ cận thị laser không chạm

Theo thống kê 59% những người thường xuyên sử dụng máy tính và thiết bị kỹ thuật số gặp phải các triệu chứng mỏi mắt, còn được gọi là căng mắt máy tính hoặc hội chứng thị giác máy tính. Vậy làm thể nào để giảm thiểu tình trạng này? Những người ngồi máy tính nhiều nên dùng thuốc nhỏ mắt nào? Hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Ngồi máy tính nhiều mắt có biểu hiện gì?

Rất nhiều người biết ngồi máy tính nhiều là không tốt cho mắt, tuy nhiên vì tính chất công việc nên không thể làm khác được. Thời gian bạn nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính có thể ảnh hưởng đến mắt và làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt. Theo khảo sát thì hơn 66% người thường xuyên sử dụng máy tính ít chớp mắt hơn bình thường. Chớp mắt rất quan trọng vì nó giúp lan truyền các chất dưỡng ẩm như nước mắt và chất nhờn khắp mắt của bạn. Nếu bạn chớp mắt ít hơn, nước mắt trên mắt có nhiều thời gian để bay hơi hơn, dẫn đến đỏ và khô mắt.

hội chứng thị giác máy tính
Hội chứng thị giác máy tính là gì?

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm:

 • Mờ mắt
 • Khô mắt
 • Mỏi mắt
 • Đau đầu
 • Đau cổ và vai

Ngồi máy tính nhiều nên dùng thuốc nhỏ mắt nào?

Dưới đây là 5 loại thuốc nhỏ mắt tốt nhất dùng cho mắt khi ngồi máy tính quá lâu:

Similasan Computer Eye Relief

Nếu mắt bạn bị căng và nhức do làm việc với cường độ cao trên máy tính, xem TV, đọc, viết hoặc lái xe vào ban đêm, hãy thử dùng Similasan Computer Eye Relief. Computer Eye Relief giúp mắt bạn sảng khoái bằng cách kích thích khả năng tự nhiên của cơ thể để giảm tạm thời các triệu chứng mỏi mắt có thể bao gồm mờ mắt, mẫn cảm với ánh sáng và khô mắt. Các sản phẩm của Similasan được sản xuất không có hóa chất mạnh, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng thường xuyên nếu cần. Có thể được sử dụng với kính áp tròng. Giọt sẽ không làm hỏng thấu kính nhưng hiệu suất có thể tốt hơn khi áp dụng mà không có thấu kính. Nếu bạn bị mẩn đỏ, ngứa hoặc kích ứng, cách tốt nhất là tránh đeo kính một thời gian.

Similasan Computer Eye Relief
Similasan Computer Eye Relief

Thành phần hoạt tính: Borate Buffer, nước tinh khiết, bạc sulfat (làm chất bảo quản), Natri Nitrat.

Dikali Glycyrrhyzinate và Borneol

Dikali Glycyrrhyzinate và Borneol nguồn gốc dược thảo làm giảm các chứng khó chịu và phòng tránh bệnh đau mắt do ngồi máy tính quá lâu. Với thành phần là Dikaly Glycyrrhyzinate, Natri Clorid và tá dược Benzalkonium clorid, Borneol, Acid boric, Natri borat, Ethanol 95%, nước cất.

Tác dụng của thuốc nhỏ mắt Dikali Glycyrrhyzinate và Borneol:

 • Mỏi mắt, ngứa mắt, khô rát mắt.
 • Bụi bẩn, ghèn rỉ mắt.
 • Phòng ngừa Dịch bệnh đau mắt.

Cách sử dụng: Nhỏ 3 – 5 giọt vào mỗi bên mắt, ngày 4 – 6 lần. Vì có nguồn gốc thảo dược nên bạn có thể sử dụng nhiều lần trong ngày nếu mắt của bạn khó chịu khi ngồi máy tính lâu.

>>Xem thêm:

Thuốc nhỏ mắt Rohto Nhật

Thuốc nhỏ mắt Rohto Nhật Bản dành riêng cho dân văn phòng phải tiếp xúc với máy tính. Nếu bạn là dân chuyên bơi, đôi mắt thường xuyên tiếp xúc với nước và bị mẫn đỏ thì dùng loại thuốc nhỏ mắt này cũng rất thích hợp.

Thuốc nhỏ mắt Rohto Nhật Bản dành riêng cho dân văn phòng
Thuốc nhỏ mắt Rohto Nhật Bản dành riêng cho dân văn phòng

Thành phần thuốc nhỏ mắt Rohto: Vitamin B6, Natural type Vitamin E, Chondroitin sulfat, Sodiumm Potassium L, Neostigmine methylsulfate, Chlorpheniramine maleate. Thuốc có tác dụng như sau:

 • Bổ sung vitamin B6, A và E giúp phòng chống các bệnh về mắt như mỏi mắt, mờ, ngứa, đau mắt đỏ.
 • Điều trị các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, đau mí mắt, viêm mắt do tia cực tím.
 • Người cận thị hay đeo kính áp tròng, bị xưng huyết, ngứa mắt, nhìn mờ. Đặc biệt tốt cho dân văn phòng

Sử dụng sau khi ngồi máy tính lâu, đi bơi, đi ngoài đường. Ngày dùng 5 – 6 lần, mỗi mắt 2 – 3 giọt.

Systane Ultra Lubricant Eye Drops

Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra Lubricant Eye Drops là một trong những loại nước mắt nhân tạo tốt nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với khả năng bám dính tốt trên bề mặt nhãn cầu, nó rất hữu ích cho nhiều trường hơp gặp vấn đề bởi chứng rát và kích ứng do khô mắt. Chúng có khả năng hút nước, duy trì độ ẩm trên bề mặt nhãn cầu khiến cho mắt không bị khô. Đặc biệt với những người ngồi máy tính nhiều, nó có tác dụng giảm đau nhứt, nhứt và khô rát cho mắt.

Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra Lubricant Eye Drops
Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra Lubricant Eye Drops

Thành phần chính của nước mắt Systane Ultra Lubricant Eye Drops là  Polyethylene Glycol, Propylene Glycol, Hydroxypropyl Guar, Sorbitol, Aminomethylpropanol, Boric Acid, Potassium Chloride, Sodium Chloride và Polyquad.

Khi bạn ngồi quá lâu trước máy tính, hay đi ngoài đường bụi bận cả ngày, các bạn có thể nhỏ 1 – 2 giọt để giúp đôi mắt chúng ta sạch hơn và giúp mắt chúng ta không bị mẫn ngứa và khô rát.

Alcon Tears Naturale Free Lubricant Eye Drops

Alcon Tears Naturale Free Lubricant Eye Drops  kết hợp với nước mắt tự nhiên của chính bạn và tăng cường chúng để cung cấp khả năng bôi trơn lâu dài và bảo vệ làm dịu chống khô. Với thành phần chính là Hypromellose, Dextran, hoàn toàn không chứa chất bảo quản.

Đối với những người ngồi máy tính lâu, Alcon Tears Naturale Frê Lubricant Eye Drops cũng rất thích hợp để giảm tạm thời cảm giác khó chịu do kích ứng nhẹ của mắt hoặc do tiếp xúc với gió hoặc nắng. Nếu bạn cảm thấy mắt bị kích ứng nhẹ, hãy nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào mắt bị ảnh hưởng nếu cần.

Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra Lubricant Eye Drops
Thuốc nhỏ mắt Systane Ultra Lubricant Eye Drops

Với 5 loại thuốc nhỏ mắt trên, chắc hẳn bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi ngồi máy tính nhiều nên dùng thuốc nhỏ mắt nào. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào cũng nên tham khảo qua ý kiến của bac sỹ nhãn khoa, để đưa ra gợi ý tốt nhất cho tình trạng mắt của bạn.

Cách ngăn ngừa tình trạng khô mắt và căng mắt do ngồi máy tính lâu

Dưới đây là 8 bước bạn có thể thực hiện để giảm khô và căng mắt khi ngồi máy tính quá lâu:

Điều chỉnh kính của bạn

Nếu bạn đeo kính, hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của bạn về lớp phủ chống phản xạ hoặc thấu kính đặc biệt. Những thứ này có thể giúp giảm thiểu độ chói trên màn hình máy tính của bạn và giữ cho mắt bạn cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có kính thuốc phù hợp. Nếu không, mắt của bạn sẽ căng thẳng để nhìn vào màn hình.

Điều chỉnh màn hình máy tính

Vị trí thích hợp của màn hình trên bàn làm việc của bạn có thể giúp giảm độ chói và mang lại trải nghiệm thoải mái và tiện dụng hơn. Nếu có thể, hãy chuyển sang màn hình lớn hơn. Điều này thường sẽ làm cho các từ và hình ảnh dễ nhìn hơn. Ngoài ra, hãy phóng to phông chữ bất cứ khi nào có thể để giúp bạn đọc dễ dàng hơn.

Đặt màn hình máy tính của bạn cách xa đầu khoảng 20 đến 26 inch. Màn hình phải được đặt ở độ cao sao cho bạn đang nhìn vào giữa màn hình. Bạn không cần phải khom lưng hoặc ngồi thẳng lưng quá mức để có thể nhìn rõ màn hình máy tính. Hoặc bạn đặt màn hình của bạn ngay dưới tầm mắt để giảm diện tích bề mặt của mắt bạn tiếp xúc với không khí. Điều này có thể giúp giảm sự bay hơi nước mắt có thể dẫn đến khô mắt.

Cài đặt lại máy tính

Sử dụng bộ lọc ánh sáng chói trên máy tính của bạn để giảm bất kỳ ánh sáng không mong muốn nào có thể khiến bạn khó nhìn. Cũng lưu ý rằng màn hình phẳng hơn có xu hướng ít chói hơn.

Điều chỉnh tốc độ làm mới của máy tính của bạn thành từ 70 đến 85 Hz. Hầu hết các màn hình máy tính sẽ làm mới với tốc độ 60 Hz. Tuy nhiên, tốc độ này có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy hoặc cuộn màn hình.

Điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính của bạn. Nếu một trang web có nền trắng sáng đến mức trông giống như một nguồn sáng thì nó quá sáng. Nhưng nếu màn hình có màu xám hoặc mờ, đây là dấu hiệu cho thấy màn hình của bạn sẽ sáng hơn.

Tăng độ chiếu sáng khi làm việc

Cách bố trí vị trí bạn sử dụng máy tính có thể góp phần gây mỏi mắt. Tốt nhất là nếu màn hình máy tính của bạn cách xa cửa sổ (nghĩa là không ở phía trước hoặc phía sau cửa sổ). Điều này làm giảm ánh sáng chói từ các nguồn ánh sáng bên ngoài có thể gây kích ứng và khô mắt của bạn. Nếu bàn làm việc của bạn phải dựa vào cửa sổ, hãy mắc màn hoặc rèm để giúp giảm độ chói.

Nếu bạn sử dụng đèn trên bàn làm việc, hãy đảm bảo nó không chiếu thẳng vào mặt bạn. Thay vào đó, ánh sáng nên hướng xuống dưới, hướng về giấy tờ trên bàn làm việc của bạn.

Áp dụng các bài tập mắt

Mặc dù bạn có thể thực hiện một số thay đổi đối với máy trạm và màn hình máy tính của mình, nhưng có những điều khác bạn có thể làm để đảm bảo bạn đang bảo vệ đôi mắt của mình tốt nhất có thể khi làm việc.

Nhìn ra xa màn hình máy tính của bạn ít nhất 20 phút một lần trong 20 giây. Tập trung vào một vật cách bạn khoảng 20 feet có thể giúp giảm căng và mệt mỏi cho cơ mắt. Thực hành này được gọi là quy tắc 20-20-20. Bạn cũng có thể điều chỉnh khả năng tập trung của mắt và “thư giãn” mắt bằng cách nhìn vào một vật ở xa trong 10 đến 15 giây. Sau đó, nhìn vào một đối tượng gần bạn hơn.

Điều chỉnh chất lượng không khí

Chất lượng không khí trong môi trường mà bạn sử dụng máy tính có thể đóng một vai trò trong việc mỏi mắt và khô mắt. Sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng lượng ẩm trong không khí. Nếu cần, tránh xa quạt và lỗ thông hơi thổi không khí về phía mắt và mặt của bạn. Ngoài ra, tránh hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc có thể gây kích ứng mắt của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh
Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa hội chứng thị giác máy tính bằng 8 cách nêu trên

Thêm chất bổ sung cho mắt

Một số chất bổ sung có thể giúp cải thiện các triệu chứng khô mắt và mỏi mắt của bạn. Ví dụ, axit béo omega-3 và chiết xuất việt quất đen có thể giúp chữa bệnh khô mắt.

Giữ đủ nước

Mất nước có thể làm cho các triệu chứng khô mắt mãn tính trở nên tồi tệ hơn. Và nếu bạn đang nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong một khoảng thời gian dài, việc uống không đủ nước có thể khiến mắt bạn thậm chí còn tồi tệ hơn. Cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống ít nhất tám cốc nước mỗi ngày.

Ngồi máy tính nhiều sử dụng thuốc nhỏ mắt nào có lẽ đã không còn là boăn khoăn của bạn nữa đúng không nào. Các thông tin được tổng hợp bên trên giúp người đọc có thể hiểu được các vấn đề có thể xảy ra đối với đôi mắt khi dùng máy tính thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thử tất cả những cách trên mà dường như vẫn không thuyên giảm, có thể đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra mắt. Hẹn khám với bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực để xem bạn có cần đơn thuốc mới cho kính hoặc kính áp tròng hay không. Bác sĩ cũng có thể đề nghị điều trị thuốc nhỏ mắt không kê đơn hoặc kê đơn, chẳng hạn như thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ, để giúp giảm các triệu chứng của bạn.