Blog, Chăm sóc mắt

6 Nhóm nước mắt nhân tạo ai cũng nên biết

Mổ cận thị laser không chạm

Nước mắt tự nhiên của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho bề mặt mắt sạch và ẩm, đồng thời giúp bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn và vi khuẩn. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, mắt của bạn bị khô, viêm,… làm rối loạn đến hoạt động của tuyến lệ. Vì vậy, việc bổ sung nước mắt nhân tạo là vô cùng cần thiết, là phương pháp điều trị hàng đầu cho nhiều nguyên nhân gây kích ứng mắt, đặc biệt là đối với bệnh khô mắt.

Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo thực chất là những loại thuốc nhỏ mắt dùng để bôi trơn mắt khô và giúp duy trì độ ẩm trên bề mặt ngoài của mắt. Chúng có tác dụng thay thế và hỗ trợ nước mắt tự nhiên nên có thành phần cấu tạo tương tương nước mắt, và chúng chứa một trong những thành phần sau:

  • Nước
  • Carbohydrate
  • Chất điện giải
  • Lysozyme (enzyme hoạt động giống như kháng sinh tự nhiên để tiêu diệt vi khuẩn và vi rút).
  • Protein liên kết và vitamin
Nước mắt nhân tạo là gì?
Nước mắt nhân tạo là gì?

Ngoài ra một số loại thuốc nhỏ mắt còn bổ sung thêm một số hoạt chất khác để giảm các bệnh lý của mắt. Bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo có sẵn mà không cần toa bác sĩ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo với nhiều công dụng khác nhau. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ và nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nhãn khoa để lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo phù hợp cho mắt của bạn.

>>Xem thêm:

Tác dụng của thuốc nhỏ mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo không thể thay thế hoàn hảo cho nước mắt tự nhiên, tuy nhiên nhà sản xuất nước mắt nhân tạo luôn cố gắng mô phỏng màng nước mắt tự nhiên hoặc ít nhất một trong ba lớp để cải thiện nơi thiếu nước mắt tự nhiên. Tác dụng của nước mắt nhân tạo được thống kê như sau:

  • Sử dụng để điều trị khô mắt do lão hóa, một số loại thuốc giúp giúp bảo vệ làm dễ chịu tình trạng sức khỏe của mắt, sau phẫu thuật mắt hoặc các yếu tố môi trường, chẳng hạn như điều kiện khói hoặc gió.
  • Hầu hết nước mắt nhân tạo đều chứa hydrogel hoặc các hạt có tác dụng làm tăng độ ẩm và bề mặt mắt bằng cách tạo thành một lớp dầu giữ độ ẩm hiện có trong các mô.
  • Nước mắt nhân tạo cũng là chất bôi trơn có nghĩa là chúng làm giảm ma sát trên bề mặt mắt do mí mắt gây ra.
  • Một mục tiêu điều trị khác trong bệnh bề mặt mắt là tăng khả năng giữ nước mắt. Nước mắt nhân tạo làm được điều này bằng cách tăng độ nhớt của nước mắt, tăng độ dính của nước mắt với bề mặt mắt, giảm sự bay hơi nước mắt và giảm độ thanh thải của nước mắt.
  • Nước mắt nhân tạo cũng có thể làm giảm đỏ và sưng tấy và viêm bằng cách phá vỡ các quá trình thúc đẩy việc tuyển dụng các cytokine. Ngoài ra còn dùng để bảo vệ mắt khỏi hiện tượng siêu quang.

Các loại nước mắt nhân tạo

Tìm kiếm thuốc nhỏ mắt nhân tạo phù hợp với mắt của bạn có thể là một thách thức thực sự. Có rất nhiều thương hiệu và sản phẩm trên thị trường, tất cả đều chứa các thành phần khác nhau.

Nước mắt nhân tạo có chất bảo quản

Thuốc nhỏ mắt nhân tạo có chất bảo quản không cho vi khuẩn phát triển khi đã mở nắp chai. Có ba loại chất bảo quản chính: loại chất tẩy rửa, loại oxy hóa và hệ thống đệm ioni tiếng là BAK hoặc benzalkonium chloride đối với những người đặc biệt nhạy cảm.

Các chất bảo quản thường được sử dụng bao gồm cetrimide, benzalkonium chloride, polyhexanide (PHMB), polidronium chloride, sodium chlorite, và edetate disodium (EDTA).

Nước mắt nhân tạo có thành phần hóa học khác nước mắt tự nhiên

Một số loại nước mắt nhân tạo có các thành phần thay đổi thành phần hóa học tạo nên nước mắt của bạn để giảm những thay đổi tiêu cực hoặc bệnh lý có thể xảy ra với mắt của bạn do bị khô mắt trong thời gian dài. Polyme được thêm vào nước mắt nhân tạo để ổn định màng nước mắt. Một trường phái cho rằng nếu bạn thay đổi thành phần của màng nước mắt, các triệu chứng khô mắt sẽ giảm bớt.

Nước mắt nhân tạo giảm làm thay đổi thành phần nước mắt của bạn bao gồm Optive, Hypotears, Akwa Tears và Thera Tears. 3

Nước mắt nhân tạo lớp phủ mắt

Một số loại nước mắt nhân tạo có các thành phần thúc đẩy quá trình chữa lành các tế bào bề mặt của mắt. Nước mắt nhân tạo có chứa HP-guar có nhiều khả năng cải thiện độ ẩm của các tế bào bị tổn thương nhiều hơn do khô. HP-guar là một phân tử tạo thành lớp gel bảo vệ các tế bào bị tổn thương. Lớp gel này cũng làm tăng khả năng thành phần nước trong nước mắt của bạn “dính” vào mắt. Nước mắt nhân tạo hoạt động bằng cách phủ lên mắt bao gồm Systane Ultra và BLINK Tears.

Bổ sung nước mắt nhân tạo để hạn trị bệnh khô mắt
Bổ sung nước mắt nhân tạo để hạn trị bệnh khô mắt

Nước mắt nhân tạo giúp ổn định dầu

Một số loại nước mắt nhân tạo nhằm mục đích ổn định phần dầu của màng nước mắt. Phần dầu của màng nước mắt có thể bị phá vỡ nếu có các tình trạng như viêm bờ mi hoặc rối loạn chức năng tuyến meibomian. Nếu phần dầu của lớp nước mắt bị phá vỡ, nước mắt tự nhiên của bạn sẽ bay hơi với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bình thường, khiến mắt bạn có cảm giác khô và cộm. Những loại nước mắt nhân tạo này thực sự chứa các thành phần dầu như dầu thầu dầu hoặc dầu khoáng.

Những loại nước mắt nhân tạo này là nước mắt nhân tạo Refresh Endura, Systane Balance và Smooth XP.

Chất đệm để duy trì cân bằng pH

Thuốc nhỏ mắt có chứa chất đệm giúp giữ độ pH ổn định. Thường được sử dụng nhất là chất đệm phốt phát hoặc xitrat. Tuy nhiên, khi giác mạc đã bị kích thích, chất đệm phosphat có thể dẫn đến vôi hóa (tích tụ muối canxi), do đó gây suy giảm thị lực. Vì vậy những người bị tổn thương giác mạc theo bất kỳ cách nào nên chọn sản phẩm không có đệm phosphat.

Độ pH bình thường của nước mắt là khoảng 7,4 và “vùng thoải mái” là khoảng 6,6 đến 7,8. 7 Mặc dù các nhà sản xuất không quảng cáo về độ pH trong sản phẩm của họ nên rất khó tìm, hầu hết các loại nước mắt nhân tạo đều có độ pH từ 7,0 đến 7,6.

Thuốc nhỏ mắt bổ sung thêm những thành phần mà mắt bị thiếu

Vitamin A

Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của mắt. Trong khi tình trạng thiếu hụt vitamin A cấp tính là rất hiếm ở các nước phương Tây, tình trạng thiếu hụt nhẹ cũng không phải là hiếm và có thể góp phần gây khô mắt. Bạn có thể đảm bảo cung cấp đủ vitamin A bằng cách bổ sung vitamin và thuốc nhỏ mắt có chứa vitamin A có thể hỗ trợ điều trị khô mắt.

Thành phần chống viêm

Khô mắt gây ra các phản ứng viêm, do đó gây khô mắt nhiều hơn. Các thành phần chống viêm có thể giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn này. Cyclosporine A có đặc tính chống viêm và cũng thúc đẩy sản xuất nước mắt, đây là một tác dụng phụ tích cực đối với những người bị khô mắt. Corticosteroid (hóa chất giống cortisone) cũng có tác dụng chống viêm.

Cách chọn nước mắt nhân tạo

Khi lựa chọn loại nước mắt nhân tạo cần phải xem xét một số yếu tố, bao gồm hiệu quả, thời gian thuyên giảm, độ nhớt, loại bệnh khô mắt được nhắm mục tiêu và bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi lượng mờ mà một giọt nước mắt có thể gây ra. Độ pH của nước mắt nhân tạo và sự hiện diện hay không có chất bảo quản cũng là những yếu tố chính.

Bước đầu tiên quan trọng nhất là xác định nhu cầu cá nhân dựa trên tiền sử mắt và khám lâm sàng. Chỉ khi các bác sĩ lâm sàng hiểu được loại bệnh bề mặt mắt mà bệnh nhân mắc phải thì họ mới có thể xác định được loại nước mắt nhân tạo nào là phù hợp. Ví dụ như bệnh khô mắt phải xác định dạng nào, khô mắt do bay hơi, hay khô mắt do thiếu nước, hay dạng hỗn hợp.

thuốc nhỏ mắt
Có phải thuốc nhỏ mắt nhân tạo nào cũng giống nhau

Hỏi bệnh nhân những loại nước mắt nhân tạo mà bệnh nhân của bạn đã thử, vì nhiều người có thể đã thử nhiều nước mắt trước khi họ đi khám. Hỏi bệnh nhân dị ứng với những lọai thuốc nào và có đang sử dụng thuốc gì không. Từ đó bác sỹ sẽ kê đơn loại thuốc nhỏ mắt phù hợp cho bạn.

Một số bệnh nhân thường tự ý ra ngoài mua thuốc nhỏ mắt nhân tạo, do không xác định được nguyên nhân và tình trạng của mắt nên khi sử dụng không đem lại hiệu quả cao nhiều trường hợp còn gây khó chịu cho mắt. Tốt nhất là bạn nên đến bác sỹ nhãn khoa để được tư vấn về loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo phù hợp.

Thuốc nhỏ mắt nhân tạo có tác dụng phụ không?

Mặc dù chất bảo quản sẽ không gây hại cho hầu hết chúng ta, nhưng những người bị hội chứng khô mắt nghiêm trọng phải nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên có thể có phản ứng độc hại hoặc nhạy cảm với chúng khiến các triệu chứng của họ thực sự trầm trọng hơn. Chất bảo quản không tương thích với kính áp tròng. Đó là bởi vì chất lỏng vẫn còn giữa kính áp tròng và giác mạc, do đó gây kích ứng giác mạc.

Nước mắt nhân tạo cũng có sẵn dưới dạng gel không kê đơn và gel chèn. Chúng có thể gây mờ mắt tạm thời. Cũng có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như mờ mắt. Cũng có thể có phản ứng dị ứng với thuốc. Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa ngáy, sưng tấy, khó thở, chóng mặt hoặc cảm thấy ốm. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào như trên, hãy ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt và đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Dù bạn dùng loại nước mắt nhân tạo nào, trước tiên hãy xem xét công thức của từng sản phẩm cụ thể và các dấu hiệu và triệu chứng của mắt bạn đang có. Tất cả các sản phẩm thoạt nhìn có thể giống nhau, nhưng mỗi loại sẽ có một công dụng khác nhau. Để tránh các tác dụng phụ đáng tiếc xảy ra, bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sỹ nhãn khoa để tìm loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo phù hợp nhất cho đôi mắt của mình.