Blog, Chăm sóc mắt

Kính mát cho người cận thị có mấy loại? Loại kính nào phổ biến nhất?

Mổ cận thị laser không chạm

Nếu công việc của bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời dưới ánh nắng chói chang, thêm vào đó bạn lại bị cận. Làm sao để vừa bảo vệ mắt khỏi tia UV mà vẫn đeo kính cận mà không phải phẫu thuật mắt. Mọi vấn đề đều có cách giải quyết, bạn hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm hiểu kính mát cho người cận thị qua bài viết dưới đây.

Kính mát cho người cận thị là gì?

Kính mát cho người cận thị là một sản phẩm vừa giúp người bị cận nhìn thấy rõ được những vật ở xa mà vẫn có thể chống được tia cực tím khi hoạt động dưới trời nắng. Những loại kính mát cho người cận thị được thiết kế rất đa dạng, thời trang và nhiều mẫu mã, màu sắc chẳng khác gì các loại kính mát thông thường.

kính mát cho người cận thị
Kính mát cho người cận thị là gì?

Cho dù là người bình thường hay người bị cận thị thì cũng phải bảo vệ mắt khi đia dưới nắng thông qua mũ và kính mát. Bởi vì việc tiếp xúc với bức xạ UV cả trong thời gian dài và ngắn hạn đều có thể gây hại cho mắt, ảnh hưởng đến thị lực và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mắt. Cận thị có thể bị trầm trọng hơn và tăng độ khi tiếp xúc nhiều với bức xạ UV. Hiện nay trên thị trường có 3 loại kính mát cho người cận thị đó là:

  • Kính clip-on (kính cận mát tháo lắp )
  • Kính mát có độ
  • Kính cận đổi màu

Ba loại kính này đều hoạt động theo cơ chế bẻ cong ánh sáng, từ đó cho ánh sáng tập trung vào đúng võng mạc, chúng chỉ khác nhau về cách lồng ghép các vật liệu có khả năng làm giảm cường độ của ánh sáng.

Kính cận – mát tháo lắp

Kính cận mát tháo lắp là một loại kính mát cho người cận thị giúp họ nhìn rõ được những vật thể ở xa vừa bảo vệ được mắt trước ánh nắng gay gắt của mặt trời. Kính cận mát tháo lắp hiểu đơn giản là một chiếc kính cận có thể lắp thêm một tròng kính mát vào khi đi ra nắng và dễ dàng tháo lắp tròng kính mát khi vào trong mát. Phần gọng kính được thiết kế thêm gần kẹp, móc cài hoặc hút nam châm từ đó giúp bạn có thể dễ dàng tháo, lắp tròng kính mát khi đi ra ngoài.

ròng kính mát cũng rất đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau,
Tròng kính cận – mát cũng rất đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau,

Ưu điểm của kính cận mát tháo lắp chính là bạn có thể dễ dàng tháo lớp kính râm ra mỗi khi không dùng tới. Bên cạnh đó tròng kính mát cũng rất đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau, mang tính thời trang cao. Tuy nhiên do cường độ tháo lắp liên tục nên sẽ làm phần kẹp, gài bị mài mòn dễ rơi kính ra ngoài khi dùng lâu.

>>Xem thêm:

Kính mát có độ

Nhận thấy nhu cầu cao về kính mát cho người cận thị nên những nhà sản xuất đã tích hợp 2 trong một vào một chiếc kinh. Đôi kính cận sẽ được phủ hoặc nhuộm lên một lớp màu trên bề mặt kính để làm hạn chế cường độ của tia UV. Nếu bạn cảm thấy bất tiện vì phải tháo lắp liên tục khi sử dụng kính cận mát tháo lắp thì kính mát có độ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Kính mát có độ cho người cận thị
Kính mát có độ cho người cận thị

Đôi kính mát có độ giúp bạn nhìn thấy rõ những vật ở xa, hạn chế bụi, gió và ánh nắng chói chang, giúp bảo vệ mắt tốt hơn. Hơn nữa kính mát có độ được thiết kế rất nhiều mẫu mã, phong cách đa dạng, cùng với lớp phủ màu sắc đầy cá tính sẽ giúp bạn thêm thời trang và sành điệu hơn đấy. Tuy nhiên kính cận được phủ màu chỉ có một màu nên có sẽ khiến bạn nhàm chán, bên cạnh đó khi dùng lâu lớp màu sẽ bị bong tróc và phai màu. Bên cạnh đó, khi vào trời mát hoặc làm việc trong văn phòng thì việc đeo một đôi kính cận màu sắc sẽ gây một chút phiền toái cho bạn.

Mắt kính đổi màu

Mắt kính đổi màu là loại kính có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào cường độ UV. Mắt kính đổi màu thật ra là kính cận nhưng làm bằng chất liệu bạc halogen (rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời), khi đeo kính này khi đi ra ngoài trời thì kính sẽ bị đổi màu vì có cường độ UV cao, khi vào trong mát kính sẽ trong suốt trở. Thời gian đổi màu sẽ mất 30s và trở lại màu trong suốt từ 2 đến 5 phút.

Mắt kính đổi màu là loại kính có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào cường độ UV
Mắt kính đổi màu thay đổi màu sắc tùy thuộc vào cường độ UV

Trong số các loại kính mát cho người cận thị thì mắt kính đổi màu là hiện đại nhất, nó sẽ rất phù hợp với những người yêu thích sự mới lạ và phá cách đấy.

Kinh nghiệm mua kính mát cho người cận thị

Nếu bạn không biết chăm sóc mắt đúng cách thì độ cận của bạn sẽ thay đổi theo thời gian. Vì vậy khi muốn đổi kính hoặc mua kính mát cho người cận thị thì bạn nên đo lại độ cận. Tránh trường hợp mua kính với độ cận như cũ nhưng thực ra mắt bạn đã tăng độ, điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn thường xuyên lái xe hay học tập với cường độ cao đấy. Khi mua kính mát cho người cận thị thì bạn nên đến những cửa hàng uy tín, có trang bị máy móc đầy đủ để đảm bảo rằng bạn mua được kính chất lượng, có bảo hành cũng như sự tư vấn kỹ lưỡng nhất.

Nên bảo quản kính mát cận đúng cách để tránh bị trầy xướt
Nên bảo quản kính mát cận đúng cách để tránh bị trầy xướt

Hy vọng những thông tin của bài viết trên của bệnh viện mắt Việt Nhật sẽ giúp bạn tìm mua được loại kính mát cho người cận thị vừa ý và thích hợp nhất .