Blog, Kiến thức nhãn khoa

Có mấy loại bảng đo thị lực? Cách sử dụng bảng đo thị lực

Mổ cận thị laser không chạm

Bảng đo thị lực hay bảng chữ cái kiểm tra mắt không phải là một thay thế cho một cuộc kiểm tra mắt y tế hoàn chỉnh bởi một chuyên viên đo thị lực được cấp phép. Nhưng nó có thể giúp bạn xác định các vấn đề tiềm ẩn về thị lực cần sự chú ý của chuyên gia. Bài viết dưới đây của bệnh viện mắt Việt Nhật sẽ giới thiệu cho các bạn 3 bảng đo thị lực được sử dụng hiện nay.

Bảng đo thị lực là gì?

Trong quá trình kiểm tra mắt, các bác sĩ nhãn khoa sử dụng một bảng đo có các ký hiệu chữ và bắt bạn phải đọc ở các kích thước khác nhau để kiểm tra thị lực cho mắt bảng đó chính là bảng đo thị lực. Các bác sĩ mắt có thể sử dụng các bảng đo thị lực khác nhau cho các bệnh nhân và tình huống khác nhau. Ba biểu đồ mắt phổ biến nhất là:

 • Bảng đo thị lực “Snellen” giành cho người biết chữ.
 • Bảng đo thị lực “Tumble E” giành cho người không biết chữ.
 • Bảng đo thị lực “Jaeger” để đánh giá tầm nhìn gần.

Bảng đo thị lực Snellen

Bảng đo thị lực “Snellen” giành cho người biết chữ được phát triển bởi bác sĩ mắt người Hà Lan Hermann Snellen vào những năm 1860. Ngày nay, có nhiều biến thể của bài kiểm tra Snellen. Hầu hết bảng đo thị lực này bao gồm:

 • 11 hàng chữ in hoa.
 • Hàng trên cùng chỉ có một chữ cái, thường là chữ “E.” lớn. Các chữ cái khác cũng có thể được sử dụng.
 • Các hàng thấp hơn cũng chứa các chữ cái, nhưng nhỏ dần.
Bảng đo thị lực “Snellen” giành cho người biết chữ.
Bảng đo thị lực “Snellen” giành cho người biết chữ.

Trong khi khám mắt, bác sỹ nhãn khoa sẽ yêu cầu bạn tìm dòng chữ nhỏ nhất mà bạn có thể đọc được, sau đó yêu cầu bạn đọc nó. Nếu bạn có thể đọc được hàng chữ cái dưới cùng, thì thị lực (độ sắc nét) của bạn rất tốt.

Bảng đo thị lực Tumble E

Đôi khi các bác sĩ mắt không thể sử dụng biểu đồ mắt Snellen tiêu chuẩn. Trong những tình huống này, bác sĩ có thể sử dụng mộ bảng biến thể của bảng đo thị lực Snellen được gọi là bảng đo thị lực “E lộn nhào”. Thử nghiệm này có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Một đứa trẻ đang kiểm tra mắt và không biết bảng chữ cái hoặc quá nhút nhát để đọc to các chữ cái.
 • Bệnh nhân có một khuyết tật gây khó khăn hoặc không thể nhận ra các chữ cái hoặc không thể đọc chúng thành tiếng.
 • Bệnh nhân không đọc được.
Bảng đo thị lực “Tumble E"
Bảng đo thị lực “Tumble E”

Bảng đo thị lực E lộn xộn có cùng tỷ lệ với biểu đồ mắt Snellen tiêu chuẩn, ngoại trừ tất cả các ký tự trên biểu đồ là chữ cái viết hoa “E”, được xoay theo các mức tăng khác nhau 90 độ. Trong quá trình kiểm tra chữ E lộn nhào, bác sĩ nhãn khoa sẽ yêu cầu người được kiểm tra sử dụng một trong hai bàn tay (với các ngón tay của họ mở rộng) để chỉ ra hướng nào các “ngón tay” của chữ E đang chỉ: Phải, trái, lên hoặc xuống.

Bảng đo thị lực Jaeger

Để đánh giá tầm nhìn gần của bạn, bác sĩ nhãn khoa có thể sử dụng một thẻ cầm tay nhỏ gọi là biểu đồ mắt Jaeger . Biểu đồ Jaeger bao gồm các khối văn bản ngắn với nhiều kích cỡ kiểu khác nhau. Biểu đồ mắt Jaeger chứa một số khối văn bản lớn dần và được sử dụng để kiểm tra thị lực gần. Biểu đồ mắt Jaeger có thể được sử dụng theo hai cách khác nhau, tùy thuộc vào những gì bác sĩ nhãn khoa của bạn đang cố gắng đo lường:

 • Bảng đo được giữ ở một khoảng cách đọc cụ thể và bạn được yêu cầu đọc đoạn văn với loại nhỏ nhất mà bạn có thể nhìn thấy.
 • Bảng đobảng đo thị lựcđược di chuyển tới và lui cho đến khi bạn có thể đọc một kích thước loại nhất định.
Bảng đo thị lực “Jaeger”
Bảng đo thị lực “Jaeger”

Đã có một số sửa đổi của biểu đồ Jaeger bởi các nhà sản xuất khác nhau kể từ khi được phát minh vào năm 1867. Biểu đồ Jaeger hiện đại không được tiêu chuẩn hóa, vì vậy kích thước chữ cái trên các thẻ Jaeger khác nhau có thể khác nhau một chút. Kích thước phông chữ trên biểu đồ mắt Jaeger hiện đại thường dao động 14 điểm đến 3 điểm trong phông chữ Times New Roman.

 Cách sử dụng bảng đo thị lực tại nhà

 • In bảng đo thị lực trên giấy.
 • Dán hoặc dán biểu đồ lên một bức tường không có cửa sổ trong một căn phòng đủ ánh sáng ngang tầm mắt.
 • Đo cách tường 6m.
 • Che một bên mắt (nếu bạn đeo kính để nhìn xa, hãy giữ chúng lại).
 • Nhờ một người khác chỉ vào từng dòng khi bạn đọc to các chữ cái và theo dõi xem bạn viết đúng chữ cái nào.
 • Tiếp tục đến hàng dưới cùng hoặc cho đến khi bạn không thể đọc được các chữ cái nữa.
 • Viết ra số dòng nhỏ nhất mà bạn đã xác định chính xác phần lớn các chữ cái (Ví dụ: Nếu bạn có thể đọc 5 trong số 8 chữ cái ở dòng 8, bạn sẽ viết 20/20.)
 • Che mắt còn lại và lặp lại các bước 5-7.

Hạn chế của bảng đo thị lực

bảng đo thị lực chỉ đo độ sắc nét của thị giác, chúng có thể giúp bác sĩ nhãn khoa của bạn xác định xem bạn cần kính theo toa hay kính áp tròng . Họ cũng có thể giúp bạn xác định ai cần kính điều chỉnh để lái xe.

Nhưng bảng đo thị lực không đo tầm nhìn ngoại vi, độ sâu, tầm nhìn màu sắc hoặc khả năng cảm nhận độ tương phản của bạn. Chính vì vậy không thể theo dõi những thứ như nhãn áp hoặc tình trạng của võng mạc của bạn .

Đây là lý do tại sao bảng đo thị lực chỉ là một bước của một bài kiểm tra mắt hoàn chỉnh. Để xác định tình trạng của mắt bạn nên đến các cơ sở hoặc bệnh viện uy tín để khám và trải qua đầy đủ các quy trình kiểm tra sức khỏe của mắt nhé.