Blog, Chăm sóc mắt

Kính áp tròng cận thị là gì? Cách tháo và lắp kính áp tròng cận thị

Mổ cận thị laser không chạm

Kính áp tròng cận thị là sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết những ai cần điều chỉnh thị lực và không muốn đeo kính toàn thời gian hoặc trải qua phẫu thuật. Vậy kính áp tròng cận thị hoạt động như chế nào? Có mấy loại kính áp tròng cận thị cũng như cách sử dụng và bảo quản kính áp tròng như thế nào? Tất cả sẽ được bệnh viện mắt Việt Nhật giải đáp qua bài viết dưới đây.

Kính áp tròng cận thị là gì?

Kính áp tròng cận thị là một thấu kính có dạng lõm, mỏng nhất ở trung tâm và dày hơn ở rìa được đặt trên màng nước mắt bao phủ bề mặt mắt của bạn (giác mạc). Nó giúp mắt khúc xạ ánh sáng vào mắt đúng cách để có thể nhìn thấy được những vật ở xa.

Kính áp tròng cận thị
Kính áp tròng cận thị là một thấu kính có dạng lõm

Kính áp tròng cận thị được gọi là “thấu kính công suất trừ” vì chúng làm giảm công suất tập trung của mắt. Bằng cách đó, thấu kính trừ di chuyển tiêu điểm của ánh sáng trong mắt cận thị từ một điểm phía trước võng mạc về phía sau – để nó rơi trực tiếp lên bề mặt của võng mạc. Sự thay đổi này điều chỉnh tầm nhìn xa mờ do cận thị, khôi phục thị lực rõ ràng.

Công suất của kính áp tròng cận thị được đo bằng đơn vị gọi là đi-ốp (D), và luôn bắt đầu bằng một dấu trừ. Số công suất của thấu kính càng cao thì khả năng chữa cận thị càng nhiều.

>>Xem thêm: Ngồi máy tính nhiều nên sử dụng thuốc nhỏ mắt nào

Lợi ích của đeo kính áp tròng cận thị

Thông qua việc điều chỉnh và kiểm soát sự tiến triển của cận thị, kính áp tròng cận thị đã mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Kính áp tròng cũng mang lại cho bạn tầm nhìn rộng hơn so với kính đeo mắt vì chúng nằm trực tiếp vào mắt. Tầm nhìn ngoại vi do đó không bị cản trở.
 • Chúng cũng không làm thay đổi ngoại hình của bạn và có vẻ thoải mái và dễ chịu hơn về mặt thẩm mỹ.
 • Kính áp tròng cận thị có thể an toàn hơn khi đeo khi chơi thể thao vì chúng tiếp xúc trực tiếp với mắt.
 • Nó cũng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và sẽ không bị sương mù như kính đeo mắt có thể.

Kính áp tròng cận thị có mấy loại?

Kính áp tròng cận thị hiện nay có ba loại là kính áp tròng cứng và kính áp tròng mềm và kính áp tròng lai:

Kính áp tròng cứng

Loại kính áp tròng cứng phổ biến nhất là thấu kính cứng thấm khí (RGP). Những ống kính này thường được làm từ nhựa kết hợp với các vật liệu khác. Chúng giữ hình dạng của chúng một cách chắc chắn, nhưng chúng cho phép oxy chảy qua thấu kính đến mắt của bạn.  Đôi mắt thường mất một chút thời gian để thích nghi với chúng, và chúng có thể dễ dàng chăm sóc và sử dụng. Thấu kính RGP có thể tái sử dụng. Chúng có thể có tuổi thọ cao trong vài năm nếu đơn thuốc của bạn vẫn được giữ nguyên và chúng được chăm sóc đúng cách.

Kính áp tròng cứng được dùng phổ biến nhất hiện nay là Ortho – K, bằng cách đeo nó khi ngủ sẽ giúp định hình lại giác mạc giúp giác mạc trở lại hình dạng tự nhiên vốn có. Hiệu quả kéo dài trong khoảng 14h mà không cần phải đeo các loại kính khác.

Kính áp tròng ortho-k
Kính áp tròng ortho-k

Kính áp tròng mềm

Hầu hết mọi người chọn đeo kính áp tròng mềm. Điều này là do nó có xu hướng thoải mái hơn và có nhiều lựa chọn. Dưới đây là một số loại thấu kính mềm cận thị:

Kính áp tròng đeo hàng ngày: Kính áp tròng mềm đeo hàng ngày cần phải được lấy ra và làm sạch mỗi đêm và sẽ cần được thay thế trong những khoảng thời gian cụ thể vì chúng sẽ bị mòn. Tuy nhiên, chúng thường được coi là thoải mái hơn, tốt cho lối sống năng động và khó sai lệch hơn.

Kính áp tròng mở rộng: Bạn có thể đeo chúng khi ngủ, nhưng chúng cần được tháo ra để vệ sinh ít nhất một lần một tuần. Ngày càng ít bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng những cách tiếp xúc này vì chúng làm tăng khả năng bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.

Kính áp tròng màu: Để bạn có thể tìm thấy thấu kính của mình nếu bạn làm rơi nó. Thấu kính pha màu có thể giúp điều chỉnh độ tương phản hoặc cảm nhận màu sắc và chúng cũng có thể được nhuộm màu cho mục đích thẩm mỹ.

Kính áp tròng lai

Kính áp tròng lai là sự kết hợp của thấu kính cứng và mềm, thường có tâm RGP cứng và vòng ngoài mềm và linh hoạt hơn.

Có rất nhiều kính áp tròng, để biết được mình phù hợp với loại kính áp tròng nào điều cần thiết là phải đến gặp bác sĩ đo thị lực để được tư vấn loại kính áp tròng cận thị chính xác cho bạn.

Đeo kính áp tròng có an toàn không?

Nếu bạn đeo kính áp tròng cận thị không đúng cách, đeo quá mức, ống kính bẩn và vệ sinh kém có thể khiến việc đeo kính áp tròng cận thị trở thành thảm họa kinh hoàng hoặc mắc phải một loạt các vấn đề liên quan đến kính áp tròng. Đôi khi mất khả năng chịu mài mòn vĩnh viễn đối với thấu kính.

Một trong những điều quan trọng nhất trong việc đeo kính áp tròng khỏe mạnh – lâu dài là phải phù hợp. Kính áp tròng được lắp không đúng cách có thể gây tổn thương giác mạc và bạn không thể đeo kính áp tròng vĩnh viễn. Không bao giờ đeo kính áp tròng khi đi ngủ trong bất kỳ thời gian nào cũng rất quan trọng. Một số bệnh về mắt liên quan đến kính áp trong có thể gây ra cho bạn mà bạn không biết.

Đặc biệt đối với những người bị cận thị nặng kết hợp với loạn thị thì nên hạn chế sử dụng kính áp tròng. Đối với những người có giác mạc mỏng thì cùng không nên sử dụng kính áp tròng có độ cận cao, vì kính độ cao sẽ dày hơn bình thường, điều này dễ gây cộm và xước giác mạc tổn thương cho mắt.
Hướng dẫn đeo và tháo kính áp tròng cận thị.

Hướng dẫn cách đeo và tháo kính áp trong cận thị

Cách đeo kính

 • Bước 1: Rửa tay thật sạch trước khi đeo.
 • Bước 2: Mở khay và đổ dung dịch ngâm kính áp tròng mới vào khay.
 • Bước 3: Mở vỉ đựng kính và lấy kính vào khay. Lần đầu sử dụng nên ngâm 4 -6 giờ trước khi đeo để sạch hết các chất bảo quản còn sót lại.
 • Bước 4: Nhỏ mắt để sát khuẩn và tẩy bụi trước và sau khi đeo kính áp tròng cận thị.
 • Bước 5: Trước khi đeo kính áp tròng vẩy nhẹ để kính không đọng nước, đặt kính lên đầu ngón tay trỏ sao cho vành kính không bị dính vào tay.
 • Bước 6: Kéo hai mi mắt bằng hai ngón tay giữa. Đưa kính lên mắt, ngước mắt lên trên. Không được chớp mắt (tập trung nhìn vào một điểm) áp kính vào mắt kính sẽ tự hút vào mắt.

Cách tháo kính

 • Bước 1: Rửa sạch tay sạch bằng xà phòng trước khi tháo kính áp tròng.
 • Bước 2: Nhìn vào gương và liếc mắt lên trên.
 • Bước 3: Dùng ngón giữa kéo mi dưới xuống, còn ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ kính áp tròng cận thị nhẹ nhàng lấy ra ngoài.
Hướng dẫn đeo kính áp tròng cận thị
Hướng dẫn đeo kính áp tròng cận thị

Nếu bạn lần đầu sử dụng thì sẽ lúng túng khi thực hiện thao tác đeo và tháo kính. Những bạn cứ yên tâm, chỉ qua 2 – 3 lần sử dụng là bạn sẽ nhuần nhuyễn những thao tác tháo lắp kính áp tròng cận thị.

Giá kính áp tròng cận thị là bao nhiêu ?

Kính áp tròng cận thị đa dạng về mẫu mã và chất lượng nên có nhiều mức giá khác nhau. Hiện nay, kính áp tròng cận thị dao động từ 50.000 đến 500.000 nghìn đồng. Mức giá này dựa trên thương hiệu, chất liệu và thời gian tái sử dụng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh tế của bản thân, bạn hãy chọn cho mình mẫu kính áp tròng cận thị có mức giá thích hợp và đảo bảo những yếu tố dưới đây:

 • Tầm nhìn xa rõ nét.
 • Thoải mái khi làm việc.
 • Thuận tiện sử dụng.
 • Phù hợp với hình dáng mắt và màu da.

Cách chăm sóc kính áp tròng cận thị và đôi mắt của bạn

Để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ và biến chứng tiềm ẩn, bạn có thể áp dụng các cách chăm sóc kính áp tròng cận thị như sau:

 • Rửa tay thật sạch trước khi chạm vào kính áp tròng của bạn hoặc cố gắng để chúng vào mắt bạn.
 • Thực hiện theo hướng dẫn chăm sóc do bác sĩ nhãn khoa cung cấp để chăm sóc kính áp tròng của bạn. Chà và rửa sạch chúng trước khi đặt chúng vào dung dịch khử trùng qua đêm.
 • Sử dụng hộp đựng được cung cấp cho kính áp tròng của bạn và làm sạch nó thường xuyên. Để nó khô giữa các lần vệ sinh và để nó mở khi không sử dụng. Hộp đựng kính áp tròng nên được thay ít nhất ba tháng một lần.
 • Phải lấy kính áp tròng cận thị ra ngoài trước khi đi bơi hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng.
 • Sử dụng dung dịch mới và mới mỗi lần để làm sạch, khử trùng và bảo quản kính áp tròng của bạn.
 • Chỉ sử dụng dung dịch do bác sĩ nhãn khoa chọn để khử trùng và làm sạch kính áp tròng của bạn. Không sử dụng nước muối không kê đơn để khử trùng.
 • Thay đổi danh bạ và giải pháp tiếp xúc theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc mắt của bạn.
 • Thay kính áp tròng của bạn theo lịch trình hướng dẫn và đảm bảo duy trì chế độ chăm sóc theo dõi.
 • Bạn cũng nên giữ một cặp kính gọng để phòng trường hợp kính áp tròng bị sự cố.
 • Khám mắt thường xuyên theo lịch trình.

Ngày nay, có nhiều lựa chọn kính áp tròng cận thị hơn bao giờ hết để mang lại sự thoải mái, thị lực tốt và đôi mắt khỏe mạnh. Nếu mắt hoặc kính của bạn không thoải mái hoặc bạn nhìn không rõ, hãy tháo ống kính của bạn và đến gặp bác sỹ nhãn khoa để đưa ra các biện pháp khắc phục  hiện có cho tình trạng khó chịu với kính áp tròng cận thị.