Bệnh khác của mắt, Bệnh về mắt

Triệu chứng của dị ứng mắt và cách điều trị dị ứng mắt hiệu quả

Mổ cận thị laser không chạm

Không gì khó chịu hơn cảm giác có gì đó trong mắt bạn. Nhưng nếu mắt bạn đỏ và kích ứng, và bạn không nhìn thấy gì trong đó, thì bạn có thể đã bị dị ứng mắt. Vậy nguyên nhân gây ra dị ứng mắt là gì, và nó có chữa trị được hay không? Hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm hiểu qua bào viết dưới đây.

Dị ứng mắt là gì?

Dị ứng mắt còn được gọi là viêm kết mạc dị ứng, là một phản ứng miễn dịch bất lợi  xảy ra khi mắt tiếp xúc với một chất gây kích ứng. Dị ứng mắt phát triển khi hệ thống miễn dịch trở nên nhạy cảm và phản ứng quá mức với một thứ gì đó trong môi trường mà thường không gây ra vấn đề gì ở hầu hết mọi người.

Dị ứng mắt là gì?
Dị ứng mắt còn được gọi là viêm kết mạc dị ứng

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra khi chất gây dị ứng tiếp xúc với các kháng thể trong mắt bạn. Các tế bào phản hồi bằng cách giải phóng histamine và các chất hoặc hóa chất khác khiến các mạch máu nhỏ bị rò rỉ và mắt trở nên ngứa, đỏ và chảy nước mắt. Những chất dị ứng này ảnh hưởng đến lớp rõ ràng về da bao phủ phía trước của đôi mắt và bên trong nắp của bạn gọi là kết mạc.

>> Xem thêm:

Triệu chứng của dị ứng mắt

Mắt bạn có thể bắt đầu có các triệu chứng ngay khi mắt tiếp xúc với chất gây dị ứng, hoặc bạn có thể không có triệu chứng trong hai đến bốn ngày. Các triệu chứng của dị ứng mắt bao gồm:

 • Mắt đỏ, khó chịu
 • Ngứa
 • Chảy nước mắt hoặc chảy nước mắt
 • Sưng mí mắt
 • Đau, rát hoặc đau
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Cảm giác bỏng rát
 • Mờ tầm nhìn
 • Sổ mũi, viêm họng
Mắt đỏ, khó chịu
Mắt đỏ, khó chịu là triệu chứng phổ biến của dị ứng mắt

Phương pháp chuẩn đoán bị ứng mắt

Bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán dị ứng mắt của bạn dựa trên các triệu chứng bạn đã nói với họ. Họ sẽ kiểm tra mắt của bạn để loại trừ các vấn đề khác.

 • Họ sẽ kiểm tra lớp lót bên trong của mi mắt bằng kính hiển vi gọi là đèn khe. Họ sẽ tìm kiếm các mạch máu giãn nở và sưng tấy.
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, họ có thể cạo lớp da bao phủ phía trước mắt của bạn để kiểm tra một thứ gọi là bạch cầu ái toan. Chúng là những tế bào thường có liên quan đến dị ứng nhưng chỉ được tìm thấy trong những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Các xét nghiệm đó có thể bao gồm kiểm tra bằng kính hiển vi, sẽ cho thấy các mạch máu bị sưng trên bề mặt của mắt. Ngoài ra, bác sĩ có thể xét nghiệm một loại tế bào bạch cầu nhất định xuất hiện trên các vùng mắt bị ảnh hưởng bởi dị ứng. Điều này bao gồm việc cạo nhẹ kết mạc (lớp lót bên trong của mí mắt) và xem liệu các tế bào đó có được tìm thấy hay không.

Dị ứng mắt có những loại nào?

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh dị ứng mắt người ta chia dị ứng mắt thành những loại sau đây:

Dị ứng mắt theo mùa

Dị ứng mắt theo mùa cho đến nay là loại dị ứng mắt phổ biến nhất. Bệnh nhân gặp các triệu chứng vào mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu, tùy thuộc vào loại phấn thực vật  trong không khí. Các triệu chứng điển hình của loại này bao gồm: Ngứa, đỏ mắt, chảy nước mắt,…

Dị ứng mắt theo mùa cho đến nay là loại dị ứng mắt phổ biến nhất
Dị ứng mắt theo mùa cho đến nay là loại dị ứng mắt phổ biến nhất

Những người bị dị ứng mắt theo mùa có thể có quầng thâm mãn dưới mắt của họ. Mí mắt có thể sưng húp và ánh sáng chói có thể gây khó chịu. Các triệu chứng của dị ứng mắt theo mùa thường đi kèm với sổ mũi, hắt hơi và nghẹt mũi liên quan đến sốt cỏ khô và các bệnh dị ứng theo mùa khác. Cơn ngứa có thể gây khó chịu đến mức bệnh nhân phải dụi mắt thường xuyên, làm cho các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn và có khả năng gây nhiễm trùng.

Dị ứng mắt lâu năm

Viêm kết mạc dị ứng lâu năm như tên gọi của nó, xảy ra quanh năm. Các triệu chứng giống như với dị ứng theo mùa, nhưng có xu hướng nhẹ hơn. Chúng gây ra do phản ứng với mạt bụi, nấm mốc, lông thú cưng hoặc các chất gây dị ứng gia dụng khác, chứ không phải phấn hoa.

Dị ứng mắt dọc

Đây là bệnh dị ứng mắt nghiêm trọng hơn so với dị ứng theo màu và lâu năm. . Mặc dù nó có thể xảy ra quanh năm, nhưng các triệu chứng có thể nặng hơn theo mùa. Nó chủ yếu xảy ra ở trẻ em trai và thanh niên; khoảng 75 phần trăm bệnh nhân cũng có bệnh chàm hoặc hen suyễn. Các triệu chứng bao gồm: Ngứa, chảy nước mắt đáng kể và sản xuất chất nhầy dày, cảm giác có vật gì đó trong mắt, sợ ánh sáng. Nếu không được điều trị, viêm kết mạc mắt có thể làm giảm thị lực.

Dị ứng mắt do có tiền sử dị ứng

Loại dị ứng này chủ yếu ảnh hưởng đến bệnh nhân lớn tuổi – chủ yếu là nam giới có tiền sử viêm da dị ứng. Các triệu chứng của viêm kết mạc dị ứng có thể xảy ra quanh năm và tương tự như các triệu chứng của viêm kết mạc dọc: Ngứa dữ dội, đỏ, sản xuất đáng kể chất nhầy dày, sau khi ngủ, có thể khiến mí mắt dính vào nhau. Nếu không được điều trị, viêm kết mạc dị ứng có thể dẫn đến sẹo giác mạc và lớp màng mỏng manh của nó.

Dị ứng mắt do kính áp tròng

Mắt có thể do bị kích ứng bởi kính áp tròng hoặc do các protein từ nước mắt bám vào bề mặt của thủy tinh thể. Các triệu chứng bao gồm: Đỏ, ngứa, tiết dịch nhầy, khó chịu khi đeo kính áp tròng. Dị ứng với kính áp tròng còn được gọi là viêm kết mạc u nhú khổng lồ,  có thể gây ra mụn ở bên trong mí mắt của bạn, khiến mắt bạn nhạy cảm và đỏ cả khi đeo và không đeo kính áp tròng.

Dị ứng mắt do kính áp tròng
Dị ứng mắt do kính áp tròng

Dị ứng mắt có điều trị được không?

Dị ứng mắt hoàn toàn có thể được điều trị nếu bạn lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp.

Tránh các tác nhân gây dị ứng

Cách tiếp cận đầu tiên trong việc kiểm soát các dạng dị ứng mắt theo mùa hoặc lâu năm là tránh các chất gây dị ứng gây ra các triệu chứng của bạn.

 • Ở trong nhà càng nhiều càng tốt khi số lượng phấn hoa ở mức cao nhất, thường là vào giữa buổi sáng và đầu buổi tối, và khi có gió thổi các hạt phấn xung quanh.
 • Tránh sử dụng quạt cửa sổ có thể hút phấn và nấm mốc vào nhà.
 • Đeo kính râm hoặc kính râm khi ra ngoài trời để giảm thiểu lượng phấn hoa vào mắt.
 • Cố gắng không dụi mắt, điều này sẽ gây kích ứng mắt và có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
 • Rửa tay ngay sau khi vuốt ve bất kỳ động vật nào. Giặt quần áo của bạn sau khi đi thăm bạn bè với vật nuôi.
kính mát cho người cận thị
Đeo kính khi ra đường để hạn chế các tác nhân dị ứng

Nhiều chất gây dị ứng gây dị ứng mắt có trong không khí, vì vậy không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được chúng.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt được sử dụng để giảm một số triệu chứng trong thời gian ngắn. Nó có thể tạm thời rửa sạch các chất gây dị ứng khỏi mắt và cũng làm ẩm mắt, thường bị khô khi đỏ và bị kích ứng.

 • Thuốc nhỏ mắt thông mũi làm giảm đỏ mắt do dị ứng mắt bằng cách thu hẹp các mạch máu trong mắt. Những người bị bệnh tăng nhãn áp không nên sử dụng chúng.
 • Thuốc kháng histamine uống có thể có hiệu quả nhẹ trong việc giảm ngứa do dị ứng mắt. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều chúng có thể gây khô mắt và có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng mắt.
 • Thuốc nhỏ mắt ổn định tế bào: Loại thuốc này ngăn chặn sự giải phóng histamine và các chất khác gây ra các triệu chứng dị ứng. Để ngăn ngừa ngứa, bạn phải dùng thuốc nhỏ trước khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.
 • Thuốc nhỏ mắt có chứa Corticosteroid: Những loại thuốc này có thể giúp điều trị các triệu chứng dị ứng mắt mãn tính, nghiêm trọng như ngứa, đỏ và sưng.
Thuốc nhỏ mắt được sử dụng để giảm một số triệu chứng
Thuốc nhỏ mắt được sử dụng để giảm một số triệu chứng dị ứng mắt

Chích ngừa dị ứng mắt

Chích ngừa dị ứng hoạt động bằng cách cải thiện khả năng chịu đựng của một cá nhân đối với chất gây ra phản ứng dị ứng. Một lượng nhỏ chất gây dị ứng được tiêm với liều lượng tăng dần theo thời gian. Quá trình điều trị mất vài tháng để đạt được kết quả tối đa và bạn vẫn có thể được yêu cầu sử dụng thuốc để giảm bớt các triệu chứng.

Sự khác biệt giữa dị ứng mắt và đau mắt đỏ là gì?

Nhãn cầu được bao phủ bởi một lớp màng mỏng gọi là kết mạc. Khi kết mạc bị kích thích hoặc bị viêm, có thể xảy ra viêm kết mạc. Viêm kết mạc thường được gọi là đau mắt đỏ. Nó khiến mắt chảy nước, ngứa và có màu đỏ hoặc hồng. Mặc dù bệnh đau mắt đỏ à dị ứng mắt gây ra các triệu chứng tương tự nhau, nhưng chúng là hai tình trạng khác nhau.

Dị ứng mắt là do phản ứng miễn dịch bất lợi. Tuy nhiên, mắt đỏ là kết quả của dị ứng mắt cũng như các nguyên nhân khác. Bao gồm các triệu chứng: Nhiễm khuẩn, vi rút, kính áp tròng, hóa chất,… Đau mắt đỏ do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút  thường gây ra dịch đặc tích tụ trên mắt vào ban đêm. Tình trạng này cũng rất dễ lây lan. Tuy nhiên, dị ứng mắt thì không.

Hiểu rõ về nguyên nhân cũng như các triệu chứng gây dị ứng mắt sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào bất thường của mắt nhé.