Blog, Kiến thức nhãn khoa

Dấu hiệu của chảy Nước Mắt Sống, Nguyên Nhân – Cách chữa

Mổ cận thị laser không chạm

Nước mắt giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh và thoải mái. Tuy nhiên, chảy nước mắt sống quá nhiều và không kiểm soát được có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Vậy chảy nước mắt sống là gì? Có chữa trị được không? Bài viết dưới đây của bệnh viện mắt Việt Nhật sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về căn bệnh này.

Chảy nước mắt sống là gì?

Chảy nước mắt sống (Epiphora) là khi bạn tiết quá nhiều nước mắt, vì một lý do nào đó mà nước mắt chảy ra quá nhiều dẫn đến dư thừa.

Chảy nước mắt sống là hiện tượng nước mắt chảy mất kiểm soát
Chảy nước mắt sống là hiện tượng nước mắt chảy mất kiểm soát

Hệ thống nước mắt có ba phần chính: Các tuyến tạo ra dịch nước mắt; các khe hở để nước mắt chảy ra ngoài; và các ống dẫn nước mắt trong mũi chảy qua. Mỗi loại có một chức năng khác nhau và nếu một trong ba phần này có vấn đề thì có thể dẫn đến nước mắt thừa.

Mặc dù nước mắt không có hại, nhưng chảy nước mắt sống có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Chảy nước mắt sống có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở những người dưới 12 tháng hoặc trên 60 tuổi. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt.

Các triệu chứng của chảy nước mắt sống là gì?

Chảy nước mắt sống có thể khiến mắt bạn hơi ngấn nước hoặc chảy quá nhiều nước mắt. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác ở mắt, chẳng hạn như:

 • Đỏ
 • Mạch máu mở rộng, có thể nhìn thấy được
 • Đau nhức
 • Đau nhói vùng mắt
 • Sưng mí mắt
 • Mờ mắt
 • Tính nhạy sáng

Nguyên nhân gây ra chảy nước mắt sống là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy nước mắt sống có thể là nguyên nhân bên trong hoặc bên ngoài, cụ thể như sau:

Dị vật và chấn thương

Khi bạn bị vật gì đó rơi vào mắt, hiện tượng kích ứng có thể gây ra hiện tượng chớp mắt đột ngột và chảy nước ra ngoài. Một hạt bụi, chất bẩn, lớp trang điểm dính vào mắt hoặc vật liệu khác có thể gây mài mòn hoặc trầy xước. Kính áp tròng bị bẩn hoặc bị rách cũng có thể làm trầy xước hoặc làm mắt bị thương, dẫn đến hiện tượng phù nề. Bạn cũng có thể cảm thấy cộm, đau hoặc khó chịu ở mắt.

Dị ứng

Điều này xảy ra khi cơ thể bạn phản ứng với các chất vô hại như phấn hoa, bụi và lông thú cưng. Khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể bạn sẽ tiết ra histamine, một chất hóa học có thể gây ra các triệu chứng của phản ứng dị ứng, như mắt bạn phù lên, kích hoạt phản ứng viêm gây đỏ, sưng và chảy nước mắt.

Nhiễm trùng và viêm

Nhiễm trùng và viêm mắt và mí mắt có thể gây ra hiện tượng phù nề, chảy nước mắt sống:

 • Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là một tình trạng phổ biến. Nó thường do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút ở một hoặc cả hai mắt. Đúng như tên gọi, tình trạng này khiến các mạch máu trong mắt bị viêm, khiến mắt có màu hồng hoặc đỏ chảy nước mắt.
 • Giác mạc, thấu kính trong suốt của mắt, có thể bị viêm. Tình trạng này được gọi là viêm giác mạc . Các triệu chứng bao gồm đau, đỏ, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nhiều nước mắt và tiết dịch trắng.
 • Nhiễm trùng hoặc viêm tuyến lệ hoặc tuyến lệ có thể gây sưng và chảy nước mắt quá mức.
 • Một lông mi mọc ngược cũng có thể bị nhiễm gây đau đớn sưng và chảy nước mắt.
 • Một mụt lẹo ở mí mắt trông giống như một mụn hoặc đun sôi dọc theo dòng đòn. Vết sưng đỏ gây đau đớn này thường là do nhiễm trùng vi khuẩn của các tuyến dầu ở mí mắt. Tương tự, đốm da là một vết sưng nhỏ hơn dọc theo mép hoặc mặt dưới của mí mắt mà không gây đau đớn.
 • Viêm bở mi là một màu đỏ, viêm sưng mí mắt. Tình trạng này xảy ra khi các tuyến dầu ở chân lông mi bị tắc nghẽn.
 • Đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng mắt do vi khuẩn nghiêm trọng. Tình trạng dễ lây lan này là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới. Các triệu chứng bao gồm ngứa, mí mắt sưng, chảy mủ, phù nề và chảy nước mắt.

Tắc nghẽn ống dẫn nước mắt (tuyến lệ)

Ống tuyến lệ là ống dẫn nước mắt ở góc trong của mỗi mắt. Chúng hút bớt nước mắt để ngăn tích tụ nước trong mắt. Các ống dẫn này có thể bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp, gây ra tình trạng viêm vòi trứng nghiêm trọng. Điều này có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Tình trạng này ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.

Nếu ống dẫn nước mắt bị thu hẹp hoặc bị tắc, nước mắt sẽ không thể thoát ra ngoài và sẽ tích tụ trong túi lệ. Nước mắt ứ đọng trong túi lệ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, và mắt sẽ tiết ra chất lỏng dính, khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến viêm bên mũi, bên cạnh mắt. Các triệu chứng bao gồm sưng mắt, đỏ và nước mắt chảy xuống mặt.

Kết cấu của mí mắt thay đổi

Chớp mí mắt giúp quét đều nước mắt trên mắt, giúp mắt thư giản và linh hoạt. Bất kỳ thay đổi nào trong cấu trúc và chức năng của mí mắt đều có thể gây ra hiện tượng phù nề. Điều này có thể xảy ra tự nhiên hoặc do chấn thương. Mí mắt mỏng và nhăn nheo ở người lớn tuổi có thể tích tụ nước mắt, gây đỏ và chảy nước mắt mãn tính.

Một mí kéo ra khỏi nhãn cầu. Điều này ngăn nước mắt chảy ra đúng cách. Một mí quặm được bật vào bên trong. Điều này có thể gây ra áp lực, cộm và khó chịu trong mắt, gây ra hiện tượng phù nề và chảy nước mắt sống.

Ngưng thở khi ngủ

Nếu bạn là một trong những người không may mắn mắc chứng ngưng thở khi ngủ, bạn có thể mắc phải một tình trạng liên quan được gọi là hội chứng mí mắt mềm, trong đó mí mắt trên của bạn mềm hơn bình thường, khiến chúng mở ra khi ngủ và khiến mắt bạn bị khô. Điều này sau đó gây ra phản xạ chảy nước mắt mà bạn có thể nhận thấy trên má hoặc gối của mình vào buổi sáng.

Các nguyên nhân khác

Một số điều kiện khác có thể gây ra chảy nước mắt sống, bao gồm:

 • Khô mắt
 • Cảm và cúm
 • Nắng và gió
 • Sử dụng quá nhiều thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại,…
 • Chấn thương mặt
 • Chấn thương mũi
 • Viêm xoang

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra chảy nước mắt sống:

 • Thuốc huyết áp tại chỗ
 • Thuốc hóa trị (taxane)
 • Epinephrine
 • Tuốc nhỏ mắt (echothiophate iodide và pilocarpine)
 • Steroid

Chảy nước mắt sống được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ hoặc chuyên gia về mắt của bạn sẽ khám mắt và cả mí mắt trên và dưới để tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng phù nề. Ống soi cho phép bác sĩ nhìn thấy các mạch máu sau mắt của bạn và kiểm tra nhãn áp. Bạn cũng có thể kiểm tra đường mũi và hốc xoang. Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng và bệnh sử của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ dịch tiết hoặc mủ nào từ mắt, có thể xét nghiệm để biết bạn có bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút hay không.

Chảy nước mắt sống thường gặp ở
Chảy nước mắt sống thường gặp ở

Một thử nghiệm khác kiểm tra thành phần hóa học của nước mắt. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy những người mắc chứng epiphora có số lượng hạt trong nước mắt thấp hơn.

Chảy nước mắt sống được điều trị như thế nào?

Chảy nước mắt sống có thể hết mà không cần điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà có phương pháp điều trị thích hợp:

Nguyên nhân do các tác nhân bên ngoài

Bụi bẩn, phấn hoa,… nếu vô tình rơi vào mắt gây ra hiện tượng chảy nước sống sống thì chỉ cần xả sạch vật thể bằng một dòng nước sạch nhẹ nhàng.

Nếu là nguyên nhân do kính áp tròng thì bạn có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng mắt cao hơn dẫn đến phù nề. Làm sạch ống kính hàng ngày. Thay kính áp tròng cũ hoặc hết hạn. Rửa tay bằng xà phòng và nước và tháo kính áp tròng nếu bạn đang đeo. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn vẫn bị chảy nước, đau hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác sau khi dị vật được lấy ra.

Dị ứng

Giảm chảy nước mắt sống và các triệu chứng dị ứng khác bằng thuốc. Thuốc chữa dị ứng giúp giảm phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức và giảm bớt các triệu chứng. Bao gồm các loại thuốc sau:

 • Thuốc kháng sinh histamine
 • Thuốc thông mũi
 • Thuốc cromolyn natri xịt mũi
 • Liệu pháp miễn dịch
 • Thuốc nhỏ mắt

Nhiễm trùng và viêm

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng mắt do vi-rút đều tự khỏi mà không cần điều trị. Bác sĩ có thể điều trị nhiễm trùng mắt hoặc mí mắt do vi khuẩn bằng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ kháng sinh. Sử dụng một miếng gạc ấm để làm dịu vết sưng và rửa mắt bằng nước vô trùng để loại bỏ các chất đóng vảy hoặc tiết dịch.

Các ống dẫn bị tắc và thay đổi mí mắt

Các ống dẫn nước mắt bị tắc có thể tự thông hoặc điều trị bằng thuốc kháng sinh đối với nhiễm trùng mắt. Sử dụng một miếng gạc ấm với nước vô trùng để giúp làm sạch các mảnh vụn trong mắt. Nếu tình trạng quá nghiêm trọng có thể điều trị bằng các phương pháp sau:

Bóng khí cầu giãn nở

Bác sĩ của bạn hướng dẫn một ống thông rất mỏng qua chỗ tắc nghẽn trong ống lệ, bắt đầu từ mũi. Sau đó, họ sẽ thổi phồng một quả bóng nhỏ nhiều lần để đẩy đi sự tắc nghẽn và khai thông hệ thống ống dẫn. Điều này cần gây mê toàn thân.

Đặt stent hoặc đặt nội khí quản

Bác sĩ luồn một ống mỏng qua lỗ thông và xuyên suốt hệ thống thoát nước mắt đến mũi. Ống, hoặc stent, vẫn giữ nguyên vị trí và cho phép nước mắt chảy ra bình thường. Quy trình này cũng yêu cầu gây mê toàn thân.

Phẫu thuật

Thủ tục phẫu thuật được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tế bào gốc. Nó có thể được thực hiện thông qua một vết rạch ở bên cánh mũi gần túi lệ hoặc bằng các dụng cụ nội soi đặc biệt qua hốc mũi, không để lại sẹo. Quy trình phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tế bào gốc (DCR).

Chảy nước mắt sống gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh
Chảy nước mắt sống gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh

Điều trị chảy nước mắt sống do chứng ngưng thở

Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể điều trị được thông qua một số phương pháp, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Những điều này có thể bao gồm thay đổi lối sống (như điều chỉnh tư thế ngủ trên giường), đeo các thiết bị khác nhau để giữ cho đường thở của bạn mở và trong trường hợp nghiêm trọng là phẫu thuật

Các biện pháp khắc phục chảy nước mắt sống tại nhà

Vì một lý do nào đó, bạn chưa tới bác sĩ nhãn khoa thì có thể tự điều trị cơ bản tại nhà bằng một số cách sau đây:

 • Nghỉ đọc, xem TV hoặc sử dụng máy tính.
 • Bôi trơn mắt bằng thuốc nhỏ mắt, có sẵn để mua không cần kê đơn (OTC) hoặc trực tuyến.
 • Đắp một miếng vải ẩm và ấm lên mắt và xoa bóp mí mắt để giải phóng bất kỳ tắc nghẽn nào.
 • Đôi khi nước mắt có thể được đánh bật bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng các ống dẫn nước mắt. Dùng ngón tay cái và ngón tay cái ấn nhẹ vào bên ngoài mũi.

Chảy nước mắt thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này không phải lúc nào cũng là nguyên nhân đáng lo ngại. Chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh thường tự khỏi. Các ống dẫn nước mắt ở trẻ sơ sinh có thể mất đến vài tháng để mở hoàn toàn. Bạn có thể cần làm sạch mắt bằng bông ướt vô trùng nhiều lần trong ngày.

Làm thế nào để ngăn ngừa chảy nước mắt sống?

Bạn muốn ngăn ngừa tình trạng chảy nước mắt sống, thì hãy thực hiện các mẹo sau:

 • Ngồi xa màn hình máy tính hơn. Một nguyên tắc tốt là cách xa ít nhất 25 cm, hoặc khoảng một sải tay. Trong khi bạn đang ở đó, hãy di chuyển màn hình để bạn phải hơi nhìn xuống màn hình.
 • Cố gắng hết sức để nhớ tuân theo quy tắc 20-20-20. Đặt hẹn giờ để nhắc bạn nhìn ra xa sau mỗi 20 phút vào một đối tượng cách khoảng 20cm trong 20 giây.
 • Mua một ít nước mắt nhân tạo ở hiệu thuốc gần nhà để sử dụng khi mắt bị khô.
 • Chớp mắt thường xuyên để giúp bổ sung nước mắt cho mắt của bạn.
 • Mặc áo chống nắng khi ra ngoài. Giảm mỏi mắt bằng cách đeo kính bảo vệ và hạn chế thời gian nhìn vào màn hình.
 • Duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh.
 • Kiểm tra mắt đầy đủ là một phần của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ của bạn.

Đôi mắt của bạn là cơ quan kỳ diệu và kiên cường nhưng chúng cũng rất tinh tế. Vì lý do đó, nếu bạn phát hiện tình trạng chảy nước mắt sống hay có bất kỳ vấn đề bất thường gì đó xảy ra với mắt của mình, đừng chậm trễ liên hệ với bác sĩ nhãn khoa của bạn để được khám và có phương pháp chưa trị kịp thời. Tham khảo thêm nhiều chia sẻ bổ ích của bệnh viện mắt Việt Nhật tại chuyên mục “Kiến thức nhãn khoa