Blog, Thuốc

Thuốc nhỏ mắt Maxitrol hỗn hợp nhỏ mắt và vô trùng cực hiệu quả

Mổ cận thị laser không chạm

Thuốc nhỏ mắt Maxitrol là loại thuốc nhỏ mắt chuyên điều trị các tình trạng viêm và nhiễm khuẩn mắt. Vậy thành phần tá dược của nó là gì? Cơ chế hoạt động của nó ra sao? Hãy cùng bệnh viện mắt chuyên khoa Việt Nhật tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thuốc nhỏ mắt Maxitrol là thuốc gì?

Thuốc nhỏ mắt Maxitrol là một  loại thuốc kháng sinh và steroid kết hợp được sử dụng để điều trị viêm mắt do viêm màng bồ đào, chấn thương mắt, bức xạ, bỏng hóa chất hoặc một số bệnh lý khác.

Thuốc nhỏ mắt Maxitrol là loại thuốc nhỏ mắt chuyên điều trị các tình trạng viêm và nhiễm khuẩn mắt
Maxitrol là loại thuốc nhỏ mắt chuyên điều trị các tình trạng viêm và nhiễm khuẩn mắt

Maxitrol được sử dụng khi có nguy cơ nhiễm vi khuẩn trong hoặc xung quanh mắt. Thuốc nhỏ mắt Maxitrol cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Dạng dược phẩm:

 • Thuốc nhỏ mắt, hỗn dịch.
 • Hỗn dịch trắng vô trùng để dùng tại chỗ nhỏ mắt.

Thành phần định tính và định lượng thuốc nhỏ mắt Maxitrol

1 ml hỗn dịch chứa 1 mg dexamethasone, 6000 IU polymyxin B sulphat, 3500 IU neomycin sulphat (dạng gốc). Các tá dược có tác dụng đã biết:

 • Natri clorua
 • Polysorbate 20
 • Benzalkonium clorua
 • Hydroxypropyl metylcellulose
 • Axit clohydric/natri hydroxit
 • Nước tinh khiết

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với các chất hoạt tính hoặc với bất kỳ tá dược nào.
 • Viêm giác mạc do Herpes simplex.
 • Vắc xin, thủy đậu và nhiễm virut khác ở giác mạc hoặc kết mạc.
 • Các bệnh nấm của cấu trúc mắt hoặc nhiễm trùng mắt do ký sinh trùng không được điều trị.
 • Nhiễm trùng mắt do vi khuẩn Mycobacteria.

Cơ chế hoạt động và cơ chế kháng của thuốc nhỏ mắt Maxitrol

Cơ chế hoạt động

Thuốc nhỏ mắt Maxitrol, hỗn dịch có tác dụng kép: Ức chế các triệu chứng viêm nhờ thành phần corticosteroidal dexamethasone, và tác dụng chống bội nhiễm do sự hiện diện của hai loại kháng sinh là polymyxin B và neomycin.

Dexamethasone là một glucorticoid tổng hợp có hoạt tính chống viêm mạnh. Polymyxin B là một lipopeptit mạch vòng, xuyên qua thành tế bào của trực khuẩn gram âm để làm mất ổn định màng tế bào chất. Nó thường ít hoạt động hơn đối với vi khuẩn gram dương. Neomycin là một loại kháng sinh aminoglycoside chủ yếu có tác dụng lên tế bào vi khuẩn bằng cách ức chế sự lắp ráp và tổng hợp polypeptide trên ribosome.

Cơ chế kháng

Sự đề kháng của vi khuẩn với polymyxin B có nguồn gốc từ nhiễm sắc thể và không phổ biến. Một sự thay đổi của các phospholipid của màng tế bào chất dường như đóng một vai trò nào đó.

Đề kháng với neomycin xảy ra theo một số cơ chế khác nhau bao gồm (1) thay đổi tiểu đơn vị ribosom trong tế bào vi khuẩn; (2) can thiệp vào việc vận chuyển neomycin vào tế bào, và (3) bất hoạt bởi một loạt các enzym adenyl hóa, phosphoryl hóa và acetyl hóa. Thông tin di truyền để sản xuất các enzym bất hoạt có thể được mang trên nhiễm sắc thể của vi khuẩn hoặc trên plasmid.

>>Xem thêm: Rách giác mạc là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt Maxitrol

Trong các thử nghiệm lâm sàng với thuốc nhỏ mắt Maxitrol, các phản ứng có hại thường gặp nhất là khó chịu ở mắt, viêm giác mạc và kích ứng mắt, xảy ra ở 0,7% đến 0,9% bệnh nhân. Quá liều thuốc nhỏ mắt Maxitrol nhỏ mắt tại chỗ, hỗn dịch có thể được rửa khỏi mắt bằng nước ấm.

Quá liều thuốc nhỏ mắt Maxitrol nhỏ mắt tại chỗ, hỗn dịch có thể được rửa khỏi mắt bằng nước ấm
Quá liều thuốc nhỏ mắt Maxitrol có thể được rửa khỏi mắt bằng nước ấm

Trong một vài trường hợp thuốc nhỏ mắt Maxitrol có thể gây tác dụng phụ khác như:

 • Mờ mắt, nhìn đường hầm, đau mắt hoặc nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn.
 • Sưng, đỏ, khó chịu nghiêm trọng, đóng vảy hoặc chảy dịch (có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng).
 • Đau sau mắt của bạn, thay đổi thị lực đột ngột;

Một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Maxitrol

Bạn không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Maxitrol nếu bạn bị dị ứng với dexamethasone, neomycin, hoặc polymyxin B, hoặc nếu bạn bị nhiễm nấm hoặc vi rút ở mắt (bao gồm cả herpes simplex).

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng:

 • Bệnh tăng nhãn áp.
 • Đục thủy tinh thể, hoặc nếu bạn cần phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Phản ứng dị ứng với thuốc như neomycin (chẳng hạn như kanamycin, paromomycin, streptomycin hoặc gentamicin).

Người ta không biết liệu thuốc này có gây hại cho thai nhi hay không. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai. Có thể không an toàn cho con bú khi sử dụng thuốc này. Không cho trẻ em dùng thuốc này mà không có lời khuyên y tế. Hỏi bác sĩ của bạn về bất kỳ rủi ro nào.

Bệnh viện mắt Việt Nhật là bệnh viện chuyên khoa mắt nổi tiếng bậc nhất ở Hà Nội với đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp, chuyên môn cao cùng với trang thiết thị hiện đại sẽ là nơi tư vấn và giải quyết mọi vấn đề của bạn.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Maxitrol

Thuốc nhỏ mắt Maxitrol được áp dụng cho mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để sử dụng thuốc nhỏ mắt, trước tiên hãy rửa tay của bạn. Để tránh nhiễm bẩn, không chạm vào đầu ống nhỏ giọt hoặc để nó chạm vào mắt của bạn hoặc bất kỳ bề mặt nào khác. Lắc đều chai trước khi sử dụng.

Không đeo kính áp tròng trong khi bạn đang sử dụng thuốc này. Khử trùng kính áp tròng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng lại.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Maxitrol
Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Maxitrol

Ngửa đầu ra sau, nhìn lên trên và kéo mi dưới xuống để tạo thành túi. Giữ ống nhỏ giọt trực tiếp trên mắt của bạn và nhỏ một giọt vào túi. Nhìn xuống và nhẹ nhàng nhắm mắt trong 1 đến 2 phút. Đặt một ngón tay ở khóe mắt (gần mũi) và ấn nhẹ. Điều này sẽ ngăn không cho thuốc chảy ra ngoài. Cố gắng không chớp mắt và không dụi mắt. Lặp lại các bước này nếu liều lượng của bạn là hơn 1 giọt và cho mắt còn lại của bạn nếu được hướng dẫn. Lặp lại thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng của bạn dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và phản ứng với liệu pháp.

Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc mắt khác (chẳng hạn như thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ), hãy đợi ít nhất 5 phút trước khi áp dụng các loại thuốc khác. Dùng thuốc nhỏ mắt trước khi tra thuốc mỡ mắt để thuốc nhỏ vào mắt.

Thời hạn sử dụng thuốc nhỏ mắt Maxitrol

 • 24 tháng chưa mở.
 • Không sử dụng 28 ngày sau lần mở đầu tiên.

Bảo quản  thuốc nhỏ mắt Maxitrol

Không lưu trữ trên 250C. Tránh ánh sáng trực tiếp. Không để trong tủ lạnh. Giữ bình chứa đóng kín.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt Maxitrol theo đúng liều lượng mà bác sỹ nhãn khoa khuyên dùng. Ngừng thuốc quá sớm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, dẫn đến nhiễm trùng trở lại. Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện trong vài ngày.