Bệnh khác của mắt, Bệnh về mắt

Sụp mi mắt: Nguyên nhân, Biểu hiện và Cách điều trị cụ thể

Mổ cận thị laser không chạm

Sụp mi mắt tưởng chừng là một vấn đề đơn giản và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe. Nhưng ngoài gây mất thẩm mỹ, tình trạng sụp mi còn gây ra rất nhiều hệ lụy. Để biết rõ hơn vấn đề này, bạn tham khảo ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Sụp mi mắt là bệnh lý gì

Hiểu một cách đơn giản, sụp mi mắt là tình trạng bờ mi trên và da mi của mắt bị sa xuống. Tình trạng này có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt. Ban đầu, bạn có thể sẽ không thấy có gì bất thường, nhưng về lâu dài, tình trạng sụp mi sẽ càng nghiêm trọng hơn và sinh ra những hậu quá không thể ngờ đến.

Biểu hiện của tình trạng sụp mi mắt

Dấu hiệu để nhận biết rõ nhất tình trạng sụp mi mắt đó là phần mi trên của mắt và da bị sa xuống. Người bệnh lúc này mở mắt khó khăn, không thể mở lớn hơn được như trước. Người bệnh nhiều khi phải ngẩng cao đầu hoặc nhăn trán mới có thể thấy được.

Khi mi trên trễ xuống qua cả bờ mi và che đi đồng tử, trục nhìn của mắt lúc này sẽ bị che lại. Nếu để tình trạng này kéo dài mà không có cách khắc phục, hoạt động sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sụp mí mắt là tình trạng bờ mi trên và phần da mi mắt bị trùng xuống
Sụp mí mắt là tình trạng bờ mi trên và phần da mi mắt bị trùng xuống

Các nguyên nhân gây sụp mi mắt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mi mắt bị sụp. Dưới đây là một số nguyên nhân chính.

  • Bẩm sinh: Có một số người đã bị sụp mi từ khi sinh ra. Theo thời gian, càng lớn, tình trạng sụp mi càng trở nên nghiêm trọng sự chênh lệch giữa hai bên mắt ngày càng rõ dẫn đến tình trạng mất cân xứng. Người bệnh cũng dần cảm nhận rõ ràng những vấn đề mà mắt đang gặp phải.
  • Tự nhiên: Nguyên nhân gây sụp mi mắt này thường gặp ở những người lớn tuổi. Khi tình trạng lão hóa xuất hiện, độ đàn hồi của làn da sẽ kém đi, da nhăn nheo, chảy xệ. Lúc này, mi mắt cũng sẽ bị chùng xuống. Song không phải tất cả người cao tuổi đều bị sụp mí mắt. Vấn đề này thường gặp ở những người cao tuổi thừa cân, béo phì hoặc có làn da khô ráp.
  • Bệnh lý: Một số người bị sụp mí mắt lại là biểu hiện của một bệnh lý nào mà cơ thể đang gặp phải. Một số căn bệnh có thể gây sụp mi như: hội chứng mắt khe dơi, đỉnh hốc mắt, xoang hang, cơ thể suy nhược, dây thần kinh bị tổn thương,….
  • Phẫu thuật hoặc tai nạn: Phẫu thuật thẩm mỹ lấy mỡ thừa, da thừa ở vùng mắt hoặc chấn thương vùng mắt do tai nạn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sụp mí.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng có 4 nguyên nhân chủ yếu. Trong đó, nguyên nhân tự nhiên rất ít ảnh hưởng đến cuộc sống, còn những nguyên nhân khác thì chất lượng cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Và để đảm bảo nhịp sống và sinh hoạt, người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân gây sụp mi ở mắt của bản thân. Việc xác định rõ nguyên nhân sẽ giúp người bệnh điều trị bệnh dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Ở người lớn tuổi phần cơ sẽ bị nhão khiến cho da vùng mi mắt trên bị trùng xuống
Ở người lớn tuổi phần cơ sẽ bị nhão khiến cho da vùng mi mắt trên bị trùng xuống

Các phương pháp điều trị sụp mi mắt an toàn và hiệu quả hiện nay

Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sụp mí còn gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Để điều trị tình trạng sụp mí mắt, người bệnh có thể thực hiện một trong các biện pháp sau đây:

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Mắt bị đau hoặc viêm mà dẫn đến tình trạng sụp mí, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt. Bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng và chỉ dùng theo đúng khuyến cáo của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Cho mắt nghỉ ngơi

Ngồi máy tính liên tục và làm việc với cường độ cao cũng khiến mắt bị mỏi và sụy mí. Tình trạng sụp mí này chỉ diễn ra tạm thời. Nhưng để làm giảm cảm giác khó chịu, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu tình trạng không quá nặng, thì bạn cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 – 2 tiếng ngồi mắt khoảng 15 phút. Còn nếu tình trạng nặng, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi vài ngày cho thật khỏe.

Phẫu thuật

Với những người bệnh bị sụp mi mắt do bẩm sinh, lão hóa, phẫu thuật thẫm mỹ hoặc tai nạn, nếu muốn khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả, phẫu thuật vẫn là một lựa chọn an toàn, hiệu quả và tối ưu. Tình trạng sụp mí sẽ được cải thiện, mức độ cải thiện sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Người bệnh nên xác định tư tưởng từ trước để tránh bị sốc sau khi phẫu thuật.

Các bác sĩ sẽ sử dụng thực hiện điều chỉnh lại vùng cơ mi mắt bằng các nguyên liệu được phép như silicon, dây treo sinh học, farcialata,… Cách phẫu thuật này áp dụng cho người bệnh bị sụp mí nặng. Còn với những người chức năng cơ nâng mi trên vẫn còn tốt hoặc ở mức trung bình, bác sĩ sẽ chỉ cắt ngắn cơ nâng mi phần trên.

Mặc dù, phẫu thuật được đánh giá cao về hiệu quả, nhưng người bệnh nên thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện. Ngoài ra, cách sinh hoạt và làm việc sau điều trị cũng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

>>>Xem thêm

Một số bài tập giúp cải thiện tình trạng sụp mí

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị chính thống đã được liệt kê ở trên thì người bệnh hoàn toàn có thể chủ động thực hiện một số bài tập có tác dụng cải thiện bệnh lý này. Bởi các bài tập này có thể tập luyện tại nhà, đơn giản và tiện lợi. Hơn nữa những người chưa bị bệnh cũng có thể tập nhằm mục đích tăng cường sức khoẻ cho đôi mắt, các hệ cơ xung quanh. Hãy tham khảo một số bài tập dưới đây:

Tập luyện và massage giúp cải thiện tình trạng sụp mi mắt
Tập luyện và massage giúp cải thiện tình trạng sụp mi mắt
  • Bài tập nhướn mắt: Thả lỏng khuôn mặt, mắt ở trạng thái nhắm. Tiếp theo nhướn hai bên lông mày lên hết cỡ rồi hạ xuống một cách từ từ. Trong cả quá trình này chúng ta nên nhắm mắt. Lặp lại động tác này khoảng 15-20 lần hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Bài tập cơ mắt: Đầu tiên người bệnh sẽ nhướn hai bên lông mà lên hết mức. Tiếp tục nhắm và mở mắt 7 lần, sau đó nhằm mắt trong 5 giây thì mở ra. Lặp lại quy trình bài tập này khoảng 10 lần mỗi ngày giúp cơ vòng mi chắc khoẻ, độ đàn hồi tốt.
  • Bài tập thư giãn cơ quanh mắt: Trước khi tập nên nhắm mắt lại, thả long. Đặt hai ngón trỏ ở vị trí khoé mắt trong tiến hành bấm huyệt tình minh và giữ khoảng 3s. Tiếp theo dùng đầu các ngón tay trỏ và giữa day xung quanh hốc mắt từ khoé mắt trong vòng xuống dưới rồi ra khoé mắt ngoài, lên trên thành vòng tròn xung quanh mắt. Mỗi ngày thực hiện đều đặn khoảng 5 lần là rất tốt.
  • Bài tập day ấn thái dương: Bài tập này giúp tăng lưu thông máu đến nuôi dưỡng vùng mắt. Sử dụng đầu các ngón tay đặt tại vùng thái dương. Tiến hành day ấn hai bên huyệt, di chuyển xuống gò má. Từ đó giúp cho các cơ vùng mắt có sự dẻo dai, khoẻ hơn, tránh tình trạng sụp mi.

Nhưng tốt nhất khi phát hiện mắt bị sụp mi thì trước tiên chúng ta nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám trực tiếp và đánh giá tình trạng. Bác sĩ sẽ căn cứ vào đó đưa ra tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp nhất. Hiện tại với sự phát triển của kỹ thuật y học hiện đại cùng những loại máy móc công nghệ cao thì bệnh lý này hoàn toàn có thể xử trí một cách đơn giản, an toàn bằng phương pháp phẫu thuật nâng mí. Đa số các trường hợp đều sẽ tiến hành cắt một vòng mí. Chỉ định phẫu thuật sẽ tương ứng với tình trạng của từng người nên thời gian hồi phục cũng khác nhau.

Người bị sụp mí mắt có thể tham khảo điều trị tại Bệnh viện Mắt Việt Nhật, bệnh viện tư chuyên khoa mắt hàng đầu tại Hà Nội với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam. Đến đây người bệnh sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp và được phục vụ với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Liên hệ tư vấn theo số điện thoại (024) 3974 8307

Địa chỉ: 122 Triệu Việt Vương – Phường Bùi Thị Xuân – Quận Hai Bà Trưng – TP. Hà Nội.

Đây là một số cách điều trị sụp mi mắt. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các bài tập massage cho mắt hoặc vùng mặt để cải thiện tình trạng sụp mí. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất.