Blog, Chăm sóc mắt

4 lợi ích của Kính Bảo Vệ Mắt Sau Mổ đừng nên bỏ qua

Mổ cận thị laser không chạm

Bệnh nhân có thể tăng khả năng phục hồi mắt bằng cách đeo kính bảo vệ mắt sau mổ do bác sĩ nhãn khoa chỉ định. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kính bảo vệ mắt sau mổ, hãy tham khảo các hướng dẫn và thông tin sau của bệnh viện mắt Việt Nhật dưới đây.

Có nên sử dụng kính bảo vệ sau mổ?

Sau khi phẫu thuật mắt điều mà các bệnh nhân quan tâm là tiến độ phục hồi mắt. Để bảo vệ đôi mắt của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn mua kính bảo vệ mắt sau mổ. Những chiếc kính này giúp bảo vệ khỏi nhiều rủi ro môi trường và là một yếu tố quan trọng trong quá trình chữa bệnh.

Môi trường là yếu tố liên quan trực tiếp đến quá trình hồi phục sau mổ
Môi trường là yếu tố liên quan trực tiếp đến quá trình hồi phục sau mổ

Sau đây là một số lợi ích khi đeo kính bảo vệ mắt sau mổ:

 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng:  Mặc dù hiếm gặp, nhưng nhiễm trùng có thể phát triển ở vạt giác mạc được thực hiện cho phẫu thuật LASIK. Kính bảo hộ giúp ngăn mắt tiếp xúc với các vật thể lạ hoặc các phần tử, giữ cho mắt luôn sạch sẽ.
 • Ngăn ngừa sự di chuyển của giác mạc: Vạt giác mạc cần phải giữ nguyên vị trí nếu nó được chữa lành đúng cách. Bằng cách giữ cho các vật không chạm vào mắt bạn, nắp được giữ nguyên và không bị dịch chuyển.
 • Không được dụi mắt: Mắt bệnh nhân có thể bị khô, chảy nước mắt hoặc ngứa ngay sau khi điều trị. Mặc dù điều này có thể gây khó chịu trong quá trình hồi phục, nhưng việc dụi mắt sẽ chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, kính bảo hộ được sử dụng trong giai đoạn phục hồi sớm nhất, khi dụi mắt sẽ là thứ dễ bị dụ dỗ nhất.
 • Bảo vệ khi ngủ: Bệnh nhân đặc biệt có khả năng dụi hoặc chọc vào mắt khi ngủ, khi họ không kiểm soát được hành động của mình. Bằng cách che chắn mắt trong thời gian này, bệnh nhân có thể tự bảo vệ mình khỏi bị thương hoặc kích ứng vô thức.

Xem thêm: Hội chứng thị giác màn hình

Nên chọn kính bảo vệ mắt sau mổ loại nào?

Kính bảo vệ mắt sau mổ không phải lúc nào phong cách cũng phù hợp với gu thời trang của bạn, nhưng hãy nhớ rằng tầm nhìn rõ ràng và đôi mắt khỏe không bao giờ lỗi mốt. Một trong những dụng cụ quan trọng nhất mà bạn sẽ tìm thấy và mua sau khi mổ mắt là một cặp kính râm chất lượng cao. Chúng tôi khuyên bạn nên đeo kính râm có các tính năng sau:

 • Chống tia cực tím 99-100%:  Mắt của bạn có thể nhạy cảm với ánh sáng sau khi mổ. Điều này xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mắt mà bạn mắt phải. Ngay cả khi bạn đã lắp thấu kính tráng UV vào mắt trong khi phẫu thuật, chúng tôi khuyên bạn nên đeo kính râm có khả năng chống tia UV 99-100% và đeo kính râm bất cứ khi nào bạn ra nắng trong một năm sau khi phẫu thuật.
 • Khi mua kính râm sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, hãy nhớ mua loại có tác dụng ngăn chặn 100% tia UVA và UVB. Sẽ là tốt nhất nếu bạn cũng có một chiếc kính ngăn ánh sáng chiếu vào hai bên mặt.
 • Bao bọc xung quanh, độ che phủ cao: Cho dù khả năng chống tia cực tím trong kính râm có tốt đến đâu, nó sẽ không có tác dụng gì nếu ánh sáng tia cực tím lọt vào từ mặt bên hoặc đầu kính của bạn. Kính râm bạn chọn nên che toàn bộ tầm nhìn của bạn.
 • Phân cực: Phân cực giúp giảm độ chói của các bề mặt nhẵn, như mặt đường hoặc mặt nước – vì vậy điều này rất hữu ích khi lái xe hoặc khi bạn đang ở trên mặt nước.
 • Lớp phủ chống xước:  Điều này đơn giản sẽ giúp kính râm của bạn bền lâu hơn và giảm nguy cơ trầy xước cản trở tầm nhìn của bạn khi đeo kính râm.
kính bảo vệ mắt sau mổ
Nên sảu dụng kính bảo vệ mắt sau mổ để bảo vệ mắt tốt hơn

Làm để nào để phục hồi mắt nhanh sau phẫu thuật?

Ngoài việc đeo kính bảo vệ mắt sau mổ, có một số quy tắc đơn giản cần tuân theo trong quá trình hồi phục sẽ giúp bạn ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng. Để phục hồi nhanh chóng và an toàn sau mổ mắt, hãy làm theo những lời khuyên sau của bệnh viện mắt chuyên khoa Việt Nhật:

 • Đừng lái xe vào ngày đầu tiên sau khi mổ mắt.
 • Không làm bất kỳ hoạt động nặng nhọc hoặc gắng sức nào trong vài tuần.
 • Ngay sau khi làm thủ thuật, tránh cúi người xuống để tránh gây thêm áp lực cho mắt.
 • Nếu có thể, đừng hắt hơi hoặc nôn mửa ngay sau khi mổ.
 • Cẩn thận đi lại sau khi phẫu thuật và không va chạm vào cửa hoặc các vật dụng khác.
 • Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh bơi lội hoặc sử dụng bồn tắm nước nóng trong tuần đầu tiên của quá trình hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Không để mắt tiếp xúc với các chất kích ứng như bụi, bẩn, gió và phấn hoa trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.
 • Không dụi mắt sau khi phẫu thuật.
 • Nên kiêng sử dụng mỹ phẩm trang điểm, kem dưỡng da hoặc bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào dành cho da mặt trong thời gian phục hồi.
Nên chọn kính bảo vệ có khả năng chống được tia cực tím
Nên chọn kính bảo vệ có khả năng chống được tia cực tím

Quá trình phục hồi sau mổ của bạn phải ngắn và không có nhiều biến cố, miễn là bạn tuân theo các hướng dẫn sau mổ mà bạn nhận được từ bác sĩ phẫu thuật của mình và tham gia tất cả các lần tái khám được khuyến nghị với bác sĩ nhãn khoa của bạn. Hãy chăm sóc đôi mắt của bạn! Ưu tiên sự thoải mái cho mắt và thị lực của bạn là điều bạn sẽ không bao giờ hối tiếc. Xem thêm nhiều chủ đề thú vị và bổ ích tại chuyên mục: Chăm sóc mắt – Bệnh viện mắt Việt Nhật