Bệnh nhân hỏi, Blog

Cận 3 độ nhìn được bao xa? Cận 3 độ có nên đeo kính thường xuyên không?

Mổ cận thị laser không chạm

Khi bị cận thị bạn chỉ nhìn thấy được những vật ở gần còn khó nhìn thấy những vật ở xa. Mức độ nhìn thấy những vật ở xa tùy thuộc vào độ cận của bạn. Vậy cận 3 độ nhìn được bao xa? Hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cận thị là gì? Độ cận có nghĩa là gì?

Cận thị xảy ra khi lực khúc xạ của giác mạc và thủy tinh thể quá mạnh, hoặc trục của mắt (chiều dài của nhãn cầu = chiều dài từ giác mạc đến võng mạc) quá dài, do đó ánh sáng tập trung ở phía trước võng mạc và ở xa.

Dụng cụ chống cận thị cho bé có thật sự hiệu quả?
Cận 3 độ có nghĩa là gì?

Công suất của thấu kính là biểu thức số của công suất điều chỉnh tật khúc xạ. Độ cận thị được biểu thị bằng cách sử dụng D (đi-ốp), là một đơn vị đo khúc xạ và độ cận thị được hiển thị là “trừ (-)” và độ cận thị được hiển thị là “cộng (+)”.

Đơn vị “D (đi-ốp)” là đơn vị đo công suất khúc xạ của thấu kính, là nghịch đảo của khoảng cách tiêu điểm được biểu thị bằng mét. Ví dụ: giả sử bạn đang ở tiêu điểm phía trước 50 cm (0,5 m) bằng mắt thường. Độ nghịch đảo là 1 ÷ 0,5 = 2, độ cận thị là -2,00D. Dựa vào độ cận người ta chia cận thị thành 4 mức độ sau đây:

 • Cận thị yếu → nhỏ hơn -3D
 • Cận thị trung bình → -3D đến nhỏ hơn -6D
 • Cận thị cường độ cao → -6D đến dưới -10D
 • Cận thị mạnh nhất → -10D trở lên

Lưu ý) – (dấu trừ) đại diện cho đi-ốp của người cận thị. Trong trường hợp viễn thị , nó trở thành + (cộng).

Cận 3 độ nhìn được bao xa?

Nhiều người cận thị biết mình cận bao nhiêu độ nhưng vẫn không biết với độ cận đó thì mình nhìn thấy được bao xa. Ví dụ nếu cận 3 độ nhìn được bao xa?

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng khi tật cận thị càng cao thì tiêu điểm càng gần phía trước, còn tật cận thị càng nhỏ thì tiêu điểm càng xa. Nói cách khác, giá trị D càng lớn thì công suất càng mạnh và độ cận thị càng cao. Để tham khảo, mối quan hệ giữa độ dài tiêu cự và giá trị D được hiển thị bên dưới.

Dioptre (D) 0,25 0,50 0,75 1,00 1,25 1,50 1,75 2,00
Tiêu cự (m) 4 2 1,33 1 0,8 0,667 0,571 0,5
Dioptre (D) 2,50 3,00 3,50 4,00 4,50 5,00 5,50 6,00
Tiêu cự (m) 0,5 0,333 0,286 0,25 0,222 0,2 0,182 0,16
Dioptre (D) 7.00 8.00 9.00 10.00 11.00 12.00 13,00 14,00
Tiêu cự (m) 0,143 0,125 0,111 0,1 0,091 0,08 0,077 0,071

Trong khoảng cách 20 cm đến 50 cm ở phía trước của mắt có thể thấy rõ mà không làm mờ. Khi đó, vì tiêu cự của mắt là 50 cm, chúng ta có thể thấy rằng công suất của thấu kính có khoảng cách đó là tiêu cự là 2D. Do đó, có thể suy ra rằng sức mạnh của mắt cận thị là khoảng (trừ) 2D. Trong trường hợp nếu bạn bị cận 3 độ (-3D) thì cận thị mạnh, trước mắt bạn khá mờ khoảng 33,3 cm. Như vậy bạn chỉ nhìn thấy rõ những vật 30 cm trở lại, còn xa hơn nữa sẽ bị mờ.

Cận 3 độ nhìn được bao xa
Cận 3 độ nhìn được bao xa?

Cận 1 độ là độ cận nhẹ và đây là độ cận rất phổ biến. Đối với những người có độ cận là 1 thì họ có thể nhìn rõ sắc nét được bao xa? Theo như bảng trên thì người có độ cận -1 D thì họ có thể nhìn rõ sắc nét ở khoảng cách là 100 cm.

>> Xem thêm:

Cận 3 độ có nên đeo kính thường xuyên?

Cận thị không có nghĩa là tất cả mọi người đều phải đeo kính. Tùy theo mức độ cận thị mà bạn có tần suất đeo kính khác nhau. Đối với những người bị cận thị nhẹ dưới 1 độ thì không nên đeo kính thường xuyên. Chỉ nên đeo kính trong những lúc cần nhìn những vật ở xa như lái xe, đi đường vào trời tối,…

Đối với người cận 3 độ thì nên đeo kính thường xuyên vì họ chỉ nhìn rõ những vật ở khoảng cách 33,3 cm. Mà kính là một thiết bị tập trung ánh sáng vào võng mạc. Việc đeo kính phù hợp với mắt sẽ không gây hại cho mắt mà giúp bạn nhìn thấy rõ những vật ở xa, đảm bảo an toàn và làm việc hiệu quả hơn.

Một số người bị cận thị nặng nhưng không đeo kính vì cho rằng: “Đeo kính khiến mắt bạn kém đi”. Tuy nhiên, người ta nói rằng nếu bạn tiếp tục sống trong tình trạng khó nhìn, bạn sẽ lạm dụng chức năng điều chỉnh tiêu điểm của mắt, có thể dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, việc tiếp tục sử dụng kính không vừa với mắt của bạn có thể giúp tình trạng cận thị của bạn tiến triển.

Làm thế nào để hạn chế tăng độ cận?

Tiến triển cận thị với sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Để bệnh cận thị không tiến triển thêm thì nên chú ý những điểm sau.

Sử dụng kính phù hợp với mắt của bạn

Thị lực của mọi người có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào lối sống và môi trường của họ. Thường xuyên xem xét lại ống kính của bạn và sử dụng loại phù hợp với mắt của bạn. Các ống kính thường được cho là sẽ hết tuổi thọ trong khoảng một năm rưỡi đến hai năm. Nếu bạn tiếp tục sử dụng kính đeo mắt và gặp các vấn đề như  mắt dễ mỏi hoặc khó nhìn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của cửa hàng kính hoặc bác sĩ nhãn khoa. Có thể đã đến lúc thay ống kính.

Sử dụng kính phù hợp với ngoại cảnh

Có thể chống mỏi mắt bằng cách sử dụng kính phù hợp với khung cảnh. Ví dụ: chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kính có thể điều chỉnh được chắc chắn để lái xe và những người thường nhìn thấy tay của bạn thường sử dụng kính giảm lực cho tay của bạn. Đôi khi nhìn xa và làm ấm mắt cũng rất hiệu quả. Nó cũng được khuyến khích để đeo kính cắt ánh sáng xanh.

Đeo kính cận đúng cách cũng là cách ngăn chặn tăng độ
Đeo kính cận đúng cách cũng là cách ngăn chặn tăng độ

Thư giãn và cho mắt nghỉ ngơi

Đặc biệt trong thời đại hiện nay khi có nhiều cơ hội nhìn gần và làm việc trên máy tính cá nhân, điện thoại thông minh thì ngày càng có nhiều người bị kém thị lực do mỏi mắt kinh niên. Nên để mắt nghỉ nơi và thư giãn bằng cách di chuyển nhãn cầu để nới lỏng các cơ xung quanh và cải thiện lưu lượng máu.

 • Nhắm mắt nhẹ và thư giãn.
 • Đầu tiên, làm cho nhãn cầu càng lớn càng tốt và xoay nó theo chiều kim đồng hồ theo chuyển động tròn. Từ từ và cẩn thận 3 lần, trái và phải cùng một lúc.
 • Lần này, từ từ xoay nó hai lần theo hướng ngược lại với chiều kim đồng hồ. Bạn có cảm thấy lưu lượng máu quanh mắt được cải thiện không?
 • Tiếp theo, di chuyển nhãn cầu theo hướng chéo. Nhắm mắt và nhìn lên càng nhiều càng tốt. Bây giờ hãy nhìn xuống.
 • Nhắm mắt và từ từ nhìn sang bên phải nhiều nhất có thể. Và bên trái.
 • Lặp lại động tác căng chéo này (4,5) hai lần.
 • Cuối cùng, nhắm mắt và di chuyển mắt để vẽ một ngôi sao.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Nhiều loại phực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt. Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt không chỉ quan trọng để cải thiện tình trạng mỏi mắt mà bạn thường cảm thấy mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt. Ví dụ như:

 • Rau có một thành phần gọi là caroten, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A có hiệu quả trong việc bảo vệ các tế bào trong võng mạc và được chứa trong bí ngô, cà rốt và dưa hấu.
 • Vitamin B 1 được tìm thấy trong thịt lợn và lươn. Ngoài việc mắt mệt mỏi, vitamin B 2 còn có tác dụng bảo vệ màng nhầy và dẫn đến đau mắt đỏ nếu thiếu, vì vậy cần phải bổ sung vừa phải. Chủ yếu chứa trong gan và hạnh nhân.
 • Vitamin C Nó có trong trái cây họ cam quýt và các loại rau xanh và vàng, và được cho là có chức năng ngăn ngừa đau mắt đỏ ngoài việc làm mắt mệt mỏi.
 • Astaxatin có trong cá hồi và tôm, giúp giảm gánh nặng cho vai và lưng dưới do sử dụng mắt.
 • Anthocyanins có hiệu quả trong các sắc tố trong võng mạc mắt và phục hồi đôi mắt mệt mỏi, được chứa trong quả việt quất và nho.

Với thông tin về bài viết trên có lẽ bạn đã biết được cận 3 độ nhìn được bao xa rồi đúng không nào. Độ cận thị càng cao thì tầm nhìn rõ của bạn càng ngắn. Chính vì vậy khám mắt định kỳ và áp dụng những cách chăm sóc và chúng tôi hướng dẫn trên đây sẽ giúp mắt bạn ngăn chặn sự tiến triển của cận thị đấy.