Bệnh nhân hỏi, Blog

Cận thị có thể tự khỏi được không? Cách điều trị hiện nay

Mổ cận thị laser không chạm

Tại sao trước đây 30 năm, trẻ em hầu như không có ai cận thị, còn bây giờ cận thị lại nhiều như vậy? Rất nhiều con em của chúng ta bị cận ngay từ khi học cấp 1. Vậy câu hỏi là cận thị có tự khỏi được không? Hãy cùng tìm hiểu hết về cận thị và cách khắc phục để có đôi mắt đẹp thu hút mọi điều tốt đẹp nào.

Cận thị là gì?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến nhất, người bị cận thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng khó khăn khi nhìn vật ở xa. Với đôi mắt thường, ánh sáng sẽ hội tụ ngay tại võng mạc và đồng tử sẽ mở to để cho ánh sáng đi qua. Với đôi mắt cận, do tật khúc xạ, ánh sáng sẽ hội tụ phía trước võng mạc.

Do vậy, nói ngắn gọn, cận thị là lỗi về khúc xạ.

Các mức độ cận của mắt
Các mức độ cận của mắt

Cơ chế gây ra cận thị là gì?

Nhìn vào cấu tạo cầu mắt, ảnh hưởng đến khúc xạ gồm có: đồng tử, thủy tinh thể và giác mạc.

Giác mạc ảnh hưởng đến khúc xạ thế nào? Người cận thị có giác mạc phồng làm ánh sáng hội tụ không đúng, tây y chữa ngọn bằng cách mài phẳng giác mạc thay cho đôi kính. Sau khi mổ, nếu tái cận, có thể sẽ không thể mổ lần 2 do giác mạc đã quá mỏng không thể mài tiếp.

Cận thị xảy ra là do trục nhãn cầu quá dài, liên quan đến công suất hội tụ giác mạc và thể thủy tinh của mắt, từ đó khiến cho tia sáng đi vào mắt bị hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đúng ngay tại vị trí võng mạc. – Bên cạnh đó, bệnh cũng thường xảy ra do giác mạc hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu

Đồng tử ảnh hưởng khúc xạ thế nào: người cận thị thường có lỗ đồng tử bị co lại làm ánh sáng lọt qua không đủ góc độ, đồng tử co lại có thể gây chèn ép thủy tinh thể nằm bên cạnh, khiến thủy tinh thể biến dạng.

đeo kính cận nhìn vật bị cong
Đeo kính cận nhìn vật bị cong

Tại sao cận thị không thể tự khỏi được?

Để giải đáp cho các câu hỏi “Cận nhẹ có chữa được không, cận thị chữa được không?”

Tuy nhiên, với câu hỏi “Cận thị có thể chữa khỏi không?” thì sẽ không có câu trả lời chính xác và phải tùy vào từng trường hợp vì mắt của mỗi người có cấu tạo và tình trạng khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết một điều là cận thị không thể tự khỏi được mà chỉ có thể điều trị dứt điểm bằng các phương pháp phẫu thuật laser tiên tiến hiện nay. Với các phương pháp này, cần lưu ý là mắt vẫn có khả năng tái cận nếu không được chăm sóc cẩn thận, theo khuyến cáo từ bác sĩ.

Hiện nay chưa có phương pháp không cần phẫu thuật nào có thể làm giảm độ cận thị mà chỉ có những biện pháp làm giảm quá trình tăng độ bằng luyện tập, thuốc nhỏ mắt hoặc đeo kính áp tròng…

kính mắt cận thị
Kính mắt cận thị

Có thể làm giảm độ cận hơn không?

Hiện nay, chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh cận thị. Nhưng có những phương pháp đã được chứng minh có thể được bác sĩ nhãn khoa chỉ định để làm chậm sự tiến triển của cận thị từ nhỏ. Các phương pháp kiểm soát cận thị này bao gồm kính kiểm soát cận thị được thiết kế đặc biệt, kính áp tròng. Và đặc biệt tham khảo một số cách giúp kiểm soát độ cận phương pháp tự nhiên sau.

1, Tập thể dục cho mắt

Giác mạc được điều khiển bởi 6 cơ quanh mắt, 6 cơ này nối liền giác mạc. Với người cận thị, thường do nhìn gần, nhìn lâu vào màn hình máy tính, tivi, làm phồng giác mạc. Họ lại không chịu liếc ngang liếc dọc liếc lên liếc xuống để các cơ này hoạt động, do vậy không thể kéo căng giác mạc.

Đến đây bạn đã hình dung được cách chữa cận rồi phải ko?

Cũng chính vì vậy, thay vì phải đi mổ để mài giác mạc, người cận thị có thể tập luyện những cơ này, qua đó kéo thẳng giác mạc, và sẽ làm mắt sáng lên.

các bước massage cho mắt
Các bước massage cho mắt

Đồng tử (con ngươi) cũng bị ảnh hưởng bởi các cơ, các cơ này làm đồng tử (con ngươi) đóng mở.

2, Chọn loại ánh sáng vàng  phù hợp với mắt

Ngoài cơ ra, đồng tử còn bị ảnh hưởng bởi 1 cơ chế khác đó là ánh sáng.

Ánh sáng mạnh sẽ làm đồng tử co lại, ví dụ khi nhìn vào đèn pha hay ánh sáng mạnh, mắt bạn sẽ bị chói và mờ đi.  Hoặc nhìn vào màn hình điện thoại sáng, mắt cũng rất nhanh bị căng mỏi.

Cận thì đồng tử co, vậy 1 điều rất mâu thuẫn ở đây là 1 số bác sĩ tây y khuyên để đèn thật sáng. Thực tế, để đèn thật sáng chính là 1 trong những nguyên nhân gây ra cận thị học đường.

ánh sáng tốt cho mắt
Ánh sáng tốt cho mắt
3, Đeo kính đúng độ

Theo các bác sĩ nhãn khoa, cận thị dưới 0,75 độ không nhất thiết phải đeo kính, còn ở ngưỡng 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo kính khi nhìn các vật ở xa, khi không phải làm việc hoặc làm những việc đơn giản nên bỏ kính để mắt được thư giãn, không nên đeo kính cả ngày để tránh sự lệ thuộc vào kính.

Điều nguy hiểm ở đây là nếu đeo kính nặng hơn chỉ 0.5 độ, bạn vẫn thấy bình thường, chỉ cảm giác rõ hơn, và không bị choáng, nếu có choáng nhẹ mắt cũng sẽ nhanh chóng điều chỉnh để thích nghi với kính và tự điều chỉnh tăng độ.

cảnh vật qua khung kính
Cảnh vật qua khung kính
4, Hãy để cho mắt “nghỉ ngơi”

Việc nhìn vào laptop, máy tính hay bất cứ vật gì quá lâu sẽ gây hại cho mắt của bạn đấy. Nhắm mắt lại từ 2 đến 3 giờ đồng hồ là phương pháp thư giãn cho đôi mắt tập trung trong nhiều giờ

cảnh vật thiên nhiên đẹp
Cảnh vật thiên nhiên đẹp
5, Chăm sóc mắt bằng chế độ ăn rau xanh, trái cây, vitamin A

Ăn đủ dưỡng chất, chọn phương pháp ăn uống có khả năng chữa lành, kết hợp thải độc, thỉnh thoảng ngồi lâu nên vận động vai gáy để lưu thông tốt đưa máu lên nuôi mắt.

Hãy yêu đôi mắt của mình bằng cách bổ sung mỗi ngày ly nước ép cà rốt cùng lối ăn rau xanh trái cây  giúp đôi mắt ngày càng khỏe hơn

rau củ quả màu xanh bổ sung vitamin
Rau củ quả màu xanh bổ sung vitamin
6, Ngưng hành hạ mắt bằng các thiết bị điện tử

Nếu công việc bận rộn, thường xuyên gắn mới máy tính thì nên sắp sếp làm hiệu quả hợp lí. Tránh sử dụng điện thoại 1 tiếng trước khi đi ngủ để tránh ánh sáng xanh. Điều này góp phần điệu kì hồi phục đôi mắt cận thị của bạn.

7, Massage cho mắt thường xuyên

Mắt thường có nhiều huyệt quan trọng. Việc massage giúp mắt thư giãn nghỉ ngơi hồi phục thị lực

massage mắt
Massage mắt
8, Áp dụng bài tập của người Ấn  “Trataka” để cải thiện khả năng tập trung của mắt.

Theo đó, bạn sẽ tập trung nhìn vào một vật nhỏ cố định (chẳng hạn ánh nến, một điểm tối) cho đến khi hình ảnh rõ ràng của vật đó được não ghi nhận. Khi nhìn lâu, nước mắt sẽ chảy ra, lúc này bạn nhắm mắt lại nghỉ ngơi 1 lát. Mục đích của bài tập là thử sức bền của mắt cho đến khi bạn chảy nước mắt

phương pháp Trataka của Ấn
Phương pháp Trataka của người  Ấn

Phương pháp điều trị cận thị hiện nay

1. Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K
Điều trị cận thịOrtho K là kính áp tròng ban đêm. Phương pháp này sử dụng để trị cận thị cho người chưa đủ tuổi phẫu
thuật (dưới 18 tuổi) hoặc người không muốn phẫu thuật. Ortho K là kính áp tròng ban đêm, khử độ cận tạm thời bởi
khả năng chỉnh hình giác mạc.
Tuy nhiên khi ngừng sử dụng, giác mạc sẽ dần quay về trạng thái cong ban đầu, không điều chỉnh triệt để được tật khúc xạ cận thị.
Thêm vào đó, phương pháp này còn có nhược điểm là ít hiệu quả với độ cận nặng, chỉ có tác dụng tạm thời, giá kính Ortho K đắt đỏ và vẫn có khả năng bị viêm nhiễm mắt.
Phương pháp Orth-k
Phương pháp điều trị cận thị bằng Orth-k
2. Phẫu thuật tật khúc xạ
Ưu điểm là hiệu quả đem lại tốt, độ an toàn cao, thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn và có thể điều trị triệt để tật khúc xạ. Tuy nhiên giá cả phẫu thuật còn cao và nhiều người còn e ngại đối với việc động “dao kéo” ở vùng mắt.
3. Phẫu thuật Phakic
Phương pháp này còn gọi là đặt kính nội nhãn, thường áp dụng cho những bệnh nhân có độ cận cao nhưng không đủ
điều kiện phẫu thuật khúc xạ. Nhược điểm là có nguy cơ tăng nhãn áp, có khả năng viêm nhiễm, thời gian phục hồi lâu hơn phương pháp phẫu thuật khúc xạ.

 

4.Phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco

Mắt cận thị có chữa được không? Nếu độ cận của bạn quá cao, không thể chữa trị bằng các phương pháp kể trên thì hãy tham khảo phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco.

Phương pháp này có độ chính xác, an toàn và hiệu quả rất cao, tuy nhiên chi phí cho một ca phẫu thuật là khá tốn kém, vậy nên không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện.

đôi mắt là cửa sổ tâm hồn
đôi mắt là cửa sổ tâm hồn
5, Phẫu thuật bằng tia Laser excimer điều trị cận thị

Cận thị có chữa khỏi được không? Với phương pháp Phẫu thuật bằng tia Laser excimer thì bạn hoàn toàn yên tâm vì cận thị có thể điều trị gần như dứt điểm.

So với các phương pháp chữa cận thị phổ biến hiện nay thì sử dụng tia Laser excimer để điều trị cận thị được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá là có độ an toàn, chính xác, hiệu quả tốt và thời gian phục hồi sau phẫu thuật cũng rất nhanh. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi cuộc phẫu thuật khá cao và tâm lý nhiều người vẫn còn e ngại đối với việc động “dao kéo” ở vùng mắt.

Lasik, PRK/Lasek, Femtosecond Lasik là những cách thức phẫu thuật hiệu quả nhất của phương pháp phẫu thuật laser mắt. Ở mỗi cách thức sẽ có ưu, nhược điểm riêng biệt. Bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn cho phương pháp phù hợp nhất.